ผู้เล่นเกมส์ Minecraft บนมือถือกว่าล้านคนถูกหลอกให้ติดตั้ง Malware

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Symantec ออกมาเปิดเผย ผู้เล่นเกมส์ Minecraft บนมือถือกว่าล้านคนถูกหลอกให้ติดตั้ง Malware โดยผ่านทางส่วนเสริม หรือรู้กันในชื่อ Mods ซึ่งเป็นเครื่องมือปรับปรุงรูปลักษณ์ฉากของเกมส์ที่ถูกพัฒนาบริษัท Third party 

Shaun Aimoto ผู้ตรวจสอบคุณภาพของซอฟต์แวร์ของ Symantec รายงานผ่าน Blog ของบริษัทว่า “Handful Mods ของเกมส์ Minecrat Pocket Edition ทำให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกลายเป็นเครือข่ายของ Ad Fraud Botnet นอกจากนั้นในรายงานยังกล่าวว่าแอปพลิเคชันอันตรายได้แพร่กระจายผ่านทาง Google Play Store และโฆษณาที่เป็นตัวอักษร จากตัวเลขที่แสดงในรายละเอียดของแอปพลิเคชัน Symantec คาดว่ามีผู้ใช้งานประมาณ 600,000 – 2,500,000 คน ติดตั้งแอปพลิเคชันนี้ไปแล้ว

วิธีการของแฮ็กเกอร์ที่ทำให้เหยื่อติดกับคือ การหลอกล่อผู้เล่นเกมที่มีความต้องการหาเกมมาเล่นฟรีๆ ด้วยการนำเกมไปปล่อยไว้ในเว็บแชร์ไฟล์หรือใน Bit Torrent เป็นต้น อันที่จริงแล้วเป้าหมายหลักของมัลแวร์บนมือถือ คือ ความต้องการนำไปสร้างรายได้จากโฆษณาหลอกลวง เช่น เป็นฐานเข้าไปกดโฆษณาให้เว็บของแฮ็กเกอร์มียอดวิวสูงๆ แต่มันก็อาจจะมีอันตรายมากไปกว่านั้น ถ้าหากอุปกรณ์เหล่านั้นถูกนำไปเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีแบบ DDoS

โดยการป้องกันจาก Symantec แนะนำว่าให้ลงตัวสแกน Malware ที่มีประสิทธิภาพบนอุปกรณ์และอัพเดตให้ล่าสุด รวมถึงการตรวจสอบสิทธิ์ที่แอปพลิเคชันร้องขอก่อนติดตั้งเสมอ ตัวอย่างจากเหตุการครั้งนี้คือแอปพลิเคชัน Minecraft Skinning ไม่ควรเข้าถึงสิทธิ์เรื่องสถานที่ของผู้ใช้งานได้

ที่มา : https://www.forbes.com/sites/leemathews/2017/10/20/millions-of-mobile-minecraft-players-tricked-into-installing-malwareAbout nattakon

Check Also

Azure DNS สนับสนุน CAA record และ IPv6 Nameservers แล้ว

Azure ได้ออกมาประกาศสนับสนุน DNS Features ที่สามารถรองรับการใช้งาน CAA Record และ IPv6 Nameserver ได้แล้ว

เตือนช่องโหว่ RSA Implementation บน F5 Big-IP เสี่ยงถูกดักฟังข้อมูลที่เข้ารหัส

F5 Networks ผู้นำด้านเทคโนโลยี Application Delivery Networking ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ RSA Implementation บน F5 Big-IP ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถดักฟังข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสหรือโจมตีแบบ Man-in-the-Middle โดยไม่จำเป็นต้องทราบ …