CDIC 2023

Waylar Corporation ผู้พัฒนา IoT Platform ชั้นนำ มั่นใจเลือก True IDC Cloud ช่วยต่อยอดธุรกิจ

การใช้ระบบคลาวด์คือปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตได้อย่างรวดเร็วและให้ทันกับยุคสมัย การเลือกผู้ให้บริการคลาวด์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการขยับขยายธุรกิจให้เติบโตได้อย่างมั่นใจเช่นกัน ซึ่ง Waylar Corporation บริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีผู้พัฒนาแพลตฟอร์มโลจิสติกส์ชั้นนำของประเทศไทยได้หันมาเลือกใช้งาน True IDC Cloud ที่เป็น Domestic Public Cloud ของทาง True IDC มาใช้งานและเตรียมต่อยอดบริการและขยายธุรกิจในอนาคตอันใกล้นี้ อะไรที่ทำให้คุณพันชนะ ตันติพิสุทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Waylar Corporation เลือกใช้โซลูชันจาก True IDC บทความนี้มีคำตอบให้ครับ

จากธุรกิจเหมืองแร่สู่ผู้นำนวัตกรรมโลจิสติกส์

ก่อนจะมาเป็น Waylar Corporation ในปัจจุบันนั้น เดิมทีคุณพันชนะเริ่มต้นจากการช่วยดูแลธุรกิจเหมืองแร่ของครอบครัว ซึ่งทำให้คุณพันชนะได้เจอกับปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องสายการผลิตและสิ่งแวดล้อม จึงมีความคิดที่จะจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดเพื่อติดตามสถานะได้แบบเรียลไทม์ แต่ด้วยความซับซ้อนของงานเลยทำให้ไม่สามารถหาบริษัทที่มาดูแลจุดนี้ได้อย่างลงตัว จึงตัดสินใจก่อตั้งบริษัทลูกที่จะมาบริหารจัดการเรื่องนี้โดยตรงในนาม “Waylar Tech” 

ด้วยความเชื่อที่ว่า “การมีข้อมูลแบบเรียลไทม์จะทำให้เราสามารถบริหารจัดการงานได้มากขึ้นภายในเวลาที่น้อยลง” จึงทำให้ Waylar Tech ได้พัฒนาระบบจัดเก็บข้อมูลแบบเรียลไทม์ด้วยเทคโนโลยี IoT ซึ่งทำให้สามารถติดตามอุปกรณ์เคลื่อนที่แบบเรียลไทม์ได้สำเร็จ และหลังจากนั้นจึงต่อยอดจนกลายมาเป็นโซลูชันมากมาย อาทิ ระบบบริหารจัดการอุปกรณ์ IoT, ระบบ GPS Tracking และแอปพลิเคชันจัดการสินทรัพย์ขององค์กร

เมื่อข้อมูลที่ถูกจัดเก็บในระบบมีจำนวนมากขึ้น คุณพันชนะจึงมีแนวคิดที่จะประยุกต์ใช้ข้อมูลที่มีด้วยการสร้างบริการต่อยอดไปอีกขั้น ตัวอย่างเช่น บริการ Shipping & Freight ที่ช่วยจัดการภาระงานเพื่อเพิ่มรายได้ต่อรถหนึ่งคัน การจัดการปริมาณน้ำมัน การควบคุมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งค่าเช่าซื้อ (Leasing) และค่าประกัน (Insurance) ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเพื่อให้บริษัทสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น จึงเปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น “Waylar Corporation” อย่างในปัจจุบันนี้

ต่อยอดอย่างท้าทายจัดการภาพนิ่งและวีดีโอแบบเรียลไทม์ผ่านระบบคลาวด์ 

สิ่งที่สำคัญของธุรกิจโลจิสติกส์นั่นคือข้อมูลแบบเรียลไทม์ ซึ่งสำหรับ Waylar Corporation นั้น นอกจากข้อมูลตำแหน่งหรือสถานะต่าง ๆ แล้ว ข้อมูลอีกลักษณะหนึ่งที่ต้องการเห็นได้อย่างเรียลไทม์ด้วย คือ “ภาพนิ่งและวีดีโอ” เพื่อให้สามารถตรวจสอบสถานการณ์หน้างานได้แบบเรียลไทม์

จากความต้องการเหล่านี้ จึงทำให้ Waylar Corporation ได้สร้างบริการ Real Time Video Streaming และ Image Processing ขึ้นมา หากแต่การใช้งาน Public Cloud ที่นิยมใช้กันทั่วไปอย่าง AWS, Azure หรือ Google Cloud กลับพบว่ามีปัญหาทั้งเรื่องของความหน่วง (Latency) และราคาค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เนื่องจาก Data Center ของ Cloud เหล่านั้นจะถูกตั้งอยู่ที่ต่างประเทศ จึงทำให้บริการดังกล่าวยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการอย่างที่ควรจะเป็น

ด้วยเหตุนี้ Waylar Corporation จึงพยายามหาโซลูชันอื่น ๆ ที่สามารถรองรับทั้งเรื่องของ Latency และค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมเรื่อยมา จนกระทั่งได้มาพบกับ True IDC ผู้ให้บริการ Data Center และระบบคลาวด์ชั้นนำของไทย ซึ่ง True IDC มีบริการ Domestic Public Cloud หรือระบบคลาวด์ภายในประเทศไทยใหม่ ชื่อว่า True IDC Cloud จึงได้ทดลองใช้แล้วรู้สึกว่าตอบโจทย์ความต้องการจึงเลือกใช้งานจริงหลังจากนั้นมา

ขยายธุรกิจอย่างมั่นใจด้วยความ“เชื่อมั่น” ในบริการจาก True IDC

สำหรับ  True IDC Cloud นั้นจะเป็น Domestic Public Cloud ที่ตั้งอยู่ใน Data Center ภายในประเทศไทย โดยเป็นคลาวด์ที่ถูกออกแบบให้มีความยืดหยุ่น รวดเร็ว และมั่นคงปลอดภัย ตั้งอยู่บนโครงข่ายความมั่นคงปลอดภัยสูงของ True IDC ซึ่งผ่านมาตรฐาน ISO 27001, ISO 22301 และ CSA-STAR ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลสำคัญไว้ภายในประเทศ ด้วยค่าใช้จ่ายที่เรียกว่าคุ้มค่ากับบริการที่จะได้รับและทีมงาน Local Support ภายในประเทศไทย

ด้วยความเสถียรที่มากกว่า ความหน่วงที่ต่ำกว่า (Low Latency) ฟีเจอร์ครบครันและมีราคาที่เหมาะสมคุ้มค่า พร้อมกับทีมผู้เชี่ยวชาญของ True IDC ที่ร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในการใช้งาน จึงทำให้ Waylar Corporation มีความ “เชื่อใจ (Trust)” ในบริการ Domestic Public Cloud จากทาง True IDC เพื่อขยายธุรกิจในอนาคตต่อไปได้อย่างมั่นใจ ที่จะให้บริการลูกค้าสามารถใช้งานระบบที่ซับซ้อนขึ้นได้ เช่น การใช้ Image Processing เพื่อวิเคราะห์เส้นถนน การทำ Driver Identification การตรวจสอบใบหน้าอารมณ์ของผู้ขับขี่รถ (Facial Expression) การตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายด้วยเซ็นเซอร์ IR เพื่อช่วยตรวจไข้อาการที่อาจเสี่ยงเป็น COVID-19 เป็นต้น 

ทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ True IDC ที่ดูแลดั่ง “พาร์ตเนอร์” 

จากที่ Waylar Corporation ได้ร่วมงานกับทาง True IDC กันมาเป็นระยะเวลา 1 ปี ทำให้รู้สึกถึงความเป็น “พาร์ตเนอร์” มากกว่าการเป็นแค่ผู้ให้บริการที่พร้อมจะสนับสนุนในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นโซลูชันที่มีให้บริการอย่างครบครัน ทีมงานที่เอาใจใส่ พร้อมสนับสนุนตลอด 24×7 มีความกระตือรือร้น สนใจติดตามปัญหาร่วมกับทีมงานของ Waylar Corporation เสมือนหนึ่งเป็นทีมงานเดียวกันมาโดยตลอด 

“มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มีเคสกลางดึกประมาณ 4-5 ทุ่มซึ่งทางทีมพยายามแก้ไขปัญหากันแล้วแต่ไม่สำเร็จจนเรื่องมาถึงผมเลยมองว่าคงต้องให้ True IDC มาช่วยเหลือแล้วซึ่งพอติดต่อเข้าไปที่ True IDC แล้วปรากฏว่าทุกคนก็พร้อม Standby มากันหมดเพื่อมาช่วยดูแลแก้ไขเคสดังกล่าวจนสำเร็จซึ่งทีม True IDC นั้นเรียกว่า Alert ไม่ต่างจากทีมภายในของ Waylar เลยแม้กระทั่งผู้บริหารเองก็ Alert เช่นกันและยังมาถาม Feedback จากทางเราอีกด้วยซึ่งตรงนี้คือเป็นการทำงานร่วมกันจริงๆที่ไม่เคยเจอมาก่อนเลยรู้สึกประทับใจตรงนี้มาก” — คุณพันชนะกล่าว

ทั้งหมดนี้ จึงทำให้ Waylar Corporation มั่นใจที่จะเตรียมการขยายธุรกิจเติบโตต่อไป โดยเตรียมเปิดผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ อีกมากมาย อาทิระบบ HR Management, Task Management, Ticket Management และ Payment System โดยมี True IDC Cloud เป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังการเติบโตนี้  ซึ่งทาง Waylar Corporation จะมาเปิดเผยรายละเอียดในโอกาสต่อไป


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …