CDIC 2023

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center และเปิดโลก Cloud Transformation โดยบทความนี้ คุณธีรพันธุ์ เจริญศักดิ์ General Manager ของ True IDC จะพาทุกท่านไปปักหมุดจุดรับชมที่น่าสนใจภายในศูนย์การเรียนรู้ดังกล่าว พร้อมเปิดเผยแนวคิดเบื้องหลังการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้

Data Center และ Cloud เข้าใจได้ยากไม่มีของจริงให้ดู

เป็นที่ทราบกันดีว่า Data Center เป็นแหล่งเก็บรักษาอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์และข้อมูลสำคัญของลูกค้า Data Center จึงมีระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่เข้มงวดมาก และไม่ได้เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าเยี่ยมชม ทำให้ในความรู้สึกของคนทั่วไปยิ่งดูลึกลับ ซับซ้อน และยากทีจะเข้าใจว่าเบื้องหลังของระบบ Data Center ทำงานอย่างไร  มีสิ่งอำนวยความสะดวก และมีระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่เหนือกว่าการสร้าง Data Center หรือห้องเซิร์ฟเวอร์ภายในองค์กรอย่างไร

แนวคิดเรื่อง Cloud เองก็เช่นกัน บุคคลทั่วไปมักนึกถึงก้อนเมฆที่ล่องลอยอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต จับต้องไม่ได้ ความท้าทายที่ผู้ให้บริการอย่าง True IDC เผชิญอยู่คือจะทำให้อย่างไรให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ฝ่าย IT และเหล่านักพัฒนาเข้าใจถึงการทำงานของระบบ Cloud ประโยชน์ที่จะได้รับ รวมถึงโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจจากการนำระบบ Cloud ไปปรับใช้ โดยยังคงความมั่นคงปลอดภัยที่ในการจัดเก็บข้อมูลที่อาจอยู่ต่างประเทศไว้อยู่

ยก Data Center และระบบ Cloud มาจัดแสดงไว้ที่ True IDC Experience Center

เพื่อให้ลูกค้า พาร์ตเนอร์ และบุคคลทั่วไป เห็นภาพและเข้าใจเข้าถึงเบื้องหลังการทำงานของ Data Center และระบบ Cloud มากยิ่งขึ้น True IDC จึงจัดตั้ง True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชมและสัมผัสประสบการณ์เบื้องหลังการทำงานของระบบ Data Center รวมถึงเปิดโลก Cloud Transformation

True IDC Experience Center ได้รวบรวมประสบการณ์ตลอด 20 ปีมาจัดแสดงให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ฝ่าย IT นักพัฒนา และบุคคลทั่วไปได้เห็นว่า เบื้องหลังการทำงานของระบบ Data Center ของ True IDC เป็นอย่างไร ระบบจ่ายไฟฟ้า ระบบควบคุมอุณหภูมิ และระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทำงานอย่างไร ระบบ Cloud ที่ True IDC ให้บริการมีอะไรบ้าง แตกต่างกันอย่างไร รวมถึงตัวอย่างการนำระบบ Cloud ไปใช้งานจริง ซึ่งจะช่วยจุดประกายแนวคิดการทำงานและโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ไปต่อยอดให้แก่ธุรกิจของตนได้

“แนวคิดของ True IDC Experience Center คือ The Infinite Reflection to Your Digital Journey ซึ่งเป็นการสะท้อนกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุดระหว่างบริการด้าน Digital Infrastructure ที่จะมารองรับ Digital Journey ขององค์กรต่างๆทั้งในช่วงเวลาที่ผ่านมาและในอนาคตช่วยตอกย้ำให้ผู้ประกอบการธุรกิจและผู้ที่สนใจด้านเทคโนโลยีเห็นภาพและจินตนาการได้อย่างชัดเจนว่า Data Center และ Cloud มีความสำคัญอย่างไรทำงานอย่างไรนำไปประยุกต์ใช้ทำอะไรได้บ้าง” — คุณธีรพันธุ์กล่าวถึงแนวคิดการสร้าง True IDC Experience Center

พบประสบการณ์ดิจิทัลสุดล้ำผ่านการจำลองเสมือนจริงและสื่อการเรียนรู้อัจฉริยะ

เมื่อก้าวเข้ามาใน True IDC Experience Center สิ่งแรกที่จะได้พบคือ Interactive Screen ขนาดใหญ่ที่แสดงข้อมูลและแผนผังของศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 โซนหลัก คือ Data Center Space และ Cloud Space โดยมีจุดรับชมให้ได้สัมผัสประสบการณ์ดิจิทัลสุดล้ำ ดังนี้

Data Center Space

จำลองเบื้องหลังการทำงานระบบ Data Center ของ True IDC

 • The Data Center เป็นการยกส่วนหนึ่งของห้อง Data Center มาจำลองให้เห็นว่าลักษณะของห้องเป็นอย่างไร จัดวางตู้แร็ก ติดตั้ง Server และ Storage อย่างไร ระบบจ่ายไฟ ระบบทำความเย็น ระบบสำรองต่างๆ ตามมาตรฐานระดับโลกเป็นอย่างไร รวมถึงการรักษาความมั่นคงปลอดภัย เฝ้าระวัง และดูแลอุปกรณ์แบบ 7/24
 • The Command Center หรือศูนย์บัญชาการส่วนกลางที่มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยเฝ้าระวัง ดูแล และติดตามการทำงานของระบบ Data Center เชิงรุกแบบ 7/24 เพื่อให้มั่นใจว่าระบบต่าง ๆ ภายใน Data Center จะทำงานอย่างราบรื่นอยู่ตลอดเวลา พร้อมช่วยเหลือลูกค้าและประสานงานกับทีมเฉพาะทางอย่าง NOC FOC และ SOC เมื่อพบเหตุผิดปกติ เพื่อให้มั่นใจว่าปัญหาจะถูกป้องกันได้ทันท่วงทีหรือได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วและส่งผลกระทบต่อลูกค้าน้อยที่สุด
 • ทัวร์ Data Center แบบ 360 องศาที่ช่วยให้ผู้เยี่ยมชมสามารถสำรวจ Data Center ของ True IDC ได้เสมือนอยู่ในสถานที่จริง ตั้งแต่การเดินทางเข้ามาในพื้นที่ ไปจุดจอดรถ เข้าอาคารไปยังห้อง Data Center ผ่านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ เช่น ตรวจบัตร ผ่าน Mantrap มีแม้แต่จุดเปลี่ยนรองเท้า ไปจนถึงการพาไปสำรวจห้องและระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น จุดขนส่งอุปกรณ์ ห้อง Data Center ห้องจ่ายไฟ ระบบทำความเย็น ระบบไฟสำรอง พร้อมคำอธิบายที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

“360° Data Center Experience เป็นการจำลองสถานที่จริงของเปรียบเทียบได้กับการสร้างห้องตัวอย่างของคอนโดให้ลูกค้าเห็น Look & Feel ว่าเป็นอย่างไรมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้างซึ่งจะช่วยให้คนทั่วไปเห็นภาพการทำงาน Data Center ของ True IDC มากยิ่งขึ้นโดยไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ลูกค้าใช้บริการอยู่” – คุณธีรพันธุ์กล่าวถึงแนวคิดการสร้าง 360° Data Center Experience ภายใน True IDC Experience Center

Cloud Space

จุดประกายการนำเทคโนโลยี Cloud ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจ

 • Cloud Provider Corner เป็น Interactive Screen สุดอัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเรียนรู้เทคโนโลยี Cloud ของแต่ละผู้ให้บริการชั้นนำ เช่น AWS, Google, Alibaba, Huawei และของ True IDC เองได้อย่างง่ายดายเพียงแค่โบกมือโต้ตอบกับหน้าจอ เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกใช้ระบบ Cloud ที่เหมาะสมกับและตรงตามความต้องการของตน หรือประกอบกันเป็น Multi-cloud ได้
 • Cloud Showcase นำเสนอ Success Story การประยุกต์ใช้ระบบ Cloud ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว เช่น True VROOM แพลตฟอร์มการประชุมออนไลน์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ก็มีการประมวลผลอยู่ทั้งบน Cloud และ On-Premise ผนึกกำลังเป็น Hybrid-Cloud ที่ทำงานร่วมงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยให้ผู้เยี่ยมชมเห็นภาพการนำเทคโนโลยี Cloud ไปใช้งานจริงได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 • Cloud Terminal แสดงโซลูชันธุรกิจออนไลน์หลากหลายประเภท เหมาะสำหรับทีม IT และนักพัฒนาเป็นอย่างยิ่งเพราะมีการอธิบายโครงสร้างบนระบบคลาวด์ในแต่ละโซลูชัน เปรียบเสมือนเป็น Gateway ในการเริ่มต้นนำเทคโนโลยี Cloud ไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ เช่น แพลตฟอร์ม eCommerce พร้อมอธิบายโครงสร้าง องค์ประกอบ ฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจ เป็นต้น
 • Cloud Lab ห้องปฏิบัติการของทีมนักพัฒนา ผู้ที่ออกแบบ ทดสอบและพัฒนาบริการ Cloud เพื่อธุรกิจไทยอย่าง True IDC Cloud ซึ่งผู้เยี่ยมชมจะได้สัมผัสการทำงานอย่างใกล้ชิด ได้เห็นเบื้องหลังอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
 • Cloud Clinic ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านบริการ Cloud สำหรับผู้เยี่ยมชมที่มีคำถาม ข้อสงสัย หรือเป้าหมายในการใช้งาน Cloud แต่ไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นใช้ระบบ Cloud อย่างไร หรือยังไม่มั่นใจว่าระบบที่ออกแบบเอาไว้ถูกหรือไม่ สามารถขอแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ True IDC ได้ฟรี
 • Cloudtalk Game ปิดท้ายด้วยการร่วมสนุกกับเกมจาก Cloudtalk Community สำหรับแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์การใช้เทคโนโลยี Cloud จากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ซึ่ง Cloudtalk Game นี้จะให้ผู้เยี่ยมชมสวมบทเป็นน้องหมีขาวแห่ง Cloudtalk เพื่อเล่นเกมบน Interactive Screen อย่างสนุกสนานพร้อมชิงของรางวัล

นอกจากนี้ ในบริเวณใกล้เคียงยังมีการจัดแสดงรางวัลต่าง ๆ ที่ True IDC ได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ด้วย

เข้าเยี่ยมชมได้ฟรีทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ 10:00 – 18:00 น. หรือนัดหมายให้ผู้เชี่ยวชาญพาทัวร์

True IDC Experience Center เปิดต้อนรับผู้ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจ ฝ่าย IT เหล่านักพัฒนา หรือบุคคลทั่วไป เข้าเยี่ยมชมได้ฟรีทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 10:00 – 18:00 น. ที่ชั้น 2 อาคาร True Digital Park (West) ชั้น 2 (BTS ปุณณวิถี ทางออก 6) หรือลงทะเบียนทัวร์พร้อมผู้บรรยายจาก True IDC ทุกวันอังคารและพฤหัสบดี เวลา 14:00 น. ได้ที่ https://bit.ly/3HKZfpk

ประโยชน์ที่ผู้เยี่ยมชมจะได้รับ

 • เข้าถึงและเข้าใจว่าระบบ Data Center และ Cloud ที่องค์กรหรือธุรกิจของตนได้ลงทุนไปนั้นมีการทำงานอย่างไร ลงทุนแล้วคุ้มค่า เหมาะสมกับขนาดขององค์กรหรือไม่ รวมถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น
 • สามารถเลือกใช้บริการ Data Center หรือระบบ Cloud ได้อย่างเหมาะสมกับเป้าหมายหรือความต้องการเชิงธุรกิจ
 • แลกเปลี่ยนแนวคิด ประสบการณ์ และรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Center และ Cloud จากทีมผู้เชี่ยวชาญ True IDC ที่ประจำการอยู่ตลอดเวลาทำการ
 • ได้รับสิทธิพิเศษและโปรโมชันดี ๆ ที่ True IDC มอบให้องค์กรนำไปใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายเมื่อสมัครใช้บริการ

“จนถึงตอนนี้มีผู้เยี่ยมชม True IDC Experience Center แล้วมากกว่า 500 รายกระแสตอบรับที่เด่นชัดที่สุดคือการช่วยจุดประกายไอเดียให้ลูกค้านำไปต่อยอดธุรกิจของตนได้โดยเราจะมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมช่วยลูกค้าเปลี่ยนความต้องการเชิงธุรกิจไปเป็นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เกิดผลลัพธ์จริงและร่วมก้าวเดินไปด้วยกันเพื่อสร้างความเป็นไปได้อย่างไม่สิ้นสุดตามแนวคิด The Infinite Reflection to Your Digital Journey” — คุณธีรพันธุ์กล่าวปิดท้าย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …