CDIC 2023

[PR] องค์กรในไทยพร้อมมองหาแนวทางการรักษาความปลอดภัยรูปแบบอื่น นอกเหนือจากโปรแกรมป้องกันมัลแวร์

กรุงเทพฯ, 20 ตุลาคม, 2558 – บุคลากรฝ่ายรักษาความปลอดภัยเริ่มตระหนักเพิ่มมากขึ้นว่า เพียงแค่การติดตั้งโปรแกรมป้องกันมัลแวร์บนอุปกรณ์ลูกข่ายไม่ใช่มาตรการที่เพียงพอ ทั้งนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามในไทยมากถึง 95.5% ระบุว่าตนเองสนใจที่จะใช้มาตรการเพิ่มเติมอื่น ๆ เช่น การตรวจจับภัยคุกคามโดยดูจากลักษณะการทำงาน และแซนด์บ็อกซ์ ( 29.4% ) การป้องกันช่องโหว่ ( 24.5% ) การตรวจสอบอุปกรณ์ลูกข่าย ( 22.9% ) และการสร้างรายการแอพพลิเคชั่นที่ปลอดภัย ( 18.7% ) ภายในองค์กร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของปัญหาด้านความปลอดภัยตลอดช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา และนำไปสู่การจัดลำดับความสำคัญที่แตกต่างกันภายในองค์กร ขณะเดียวกัน มีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 4.5% เท่านั้นที่ยืนยันว่าจะยังคงใช้เฉพาะซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์ที่อ้างอิงฐานข้อมูลที่มีอยู่ต่อไป

techtalkthai_security_concept

การสำรวจความคิดเห็นนี้ดำเนินการโดยเทรนด์ไมโคร ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านการรักษาความปลอดภัยบนระบบคลาวด์ โดยมีผู้ตอบแบบสอบถาม 244 คนจากหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น เทคโนโลยี การเงิน และอุตสาหกรรมการผลิต ระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต CLOUDSEC ประจำปี 2558 ที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ เมื่อไม่นานมานี้

นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังระบุว่า แนวโน้มต่าง ๆ เช่น การเก็บข้อมูลและการประสานงานร่วมกันบนระบบคลาวด์ ( 22% ), โมบิลิตี้ ( 21.7% ) และเซิร์ฟเวอร์เวอร์ช่วลไลเซชั่น ( 21.4% ) ก่อให้เกิดปัญหาท้าทายด้านความปลอดภัยมากที่สุดสำหรับบริษัทต่าง ๆ ปัญหาความไม่สอดคล้องในองค์กร เช่น พนักงานมีความตระหนักรับรู้ในระดับที่ต่ำ ( 31.8% ), ขาดแคลนบุคลากรที่เชี่ยวชาญ ( 14.4% ) และปัญหาท้าทายด้านการดำเนินงานระหว่างแผนกรักษาความปลอดภัยและแผนกไอที ( 13.8%) ยังคงเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจสูงสุด

ด้วยเหตุนี้ จึงมีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 24.4% เท่านั้นที่เชื่อมั่นว่าตนเองเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ โดยส่วนใหญ่ ( 61.5% ) รู้สึกว่าตนเอง “ค่อนข้างจะมีความพร้อม”

“ท่ามกลางสถานการณ์ดิจิตอลในปัจจุบัน มีการใช้งานระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง ระบบเวอร์ช่วลไลเซชั่น และระบบโมบิลิตี้สำหรับบุคลากรในองค์กรอย่างกว้างขวาง และมีอุปกรณ์จำนวนมากที่เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายขององค์กร ด้วยเหตุนี้ องค์กรต่าง ๆ จึงเสี่ยงที่จะถูกโจมตีผ่านทางช่องโหว่ของอุปกรณ์ลูกข่าย ขณะที่ภัยคุกคามมีความซับซ้อนและปริมาณเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ ลำพังเพียงแค่การปกป้องอุปกรณ์ลูกข่ายจึงไม่เพียงพออีกต่อไป ในปัจจุบัน เราจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ยุทธศาสตร์การป้องกันโดยรอบเพื่อปกป้ององค์กรอย่างทั่วถึง” ธันยา ทักการ์ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาค APAC ของเทรนด์ไมโคร กล่าว

ในยุคที่เกิดกรณีข้อมูลรั่วไหลก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายสูงถึง 3.8 ล้านดอลลาร์ ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ปัญหาเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ( 54.9% ) และความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ( 28.5% ) เป็นปัญหาสำคัญที่สุดสำหรับบุคลากรฝ่ายรักษาความปลอดภัย ในส่วนที่เกี่ยวกับการทำงานบนระบบคลาวด์ และจากการสำรวจความคิดเห็น ยังพบอีกว่าการปฏิบัติตามกฎระเบียบ ( 15.9% ) เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญสำหรับการทำงานบนระบบคลาวด์

เนื่องจากปัจจุบันการโจมตีทางไซเบอร์มีความรุนแรงและความถี่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นองค์กรต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาที่ระบุข้างต้นอย่างเร่งด่วน กระบวนการปฏิรูปทางดิจิตอล ซึ่งหลาย ๆ บริษัทกำลังดำเนินการอยู่ในทุกวันนี้ นับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการแก้ไขปัญหาเรื่องความปลอดภัย โดยอาศัยแนวทางที่รอบด้าน และผนวกรวมการรักษาความปลอดภัยเข้าไว้เป็นส่วนหนึ่งในโครงสร้างหลักขององค์กร


เกี่ยวกับเทรนด์ ไมโคร

trend-micro-logo

บริษัท เทรนด์ ไมโคร ผู้นำระดับโลกในด้านซอฟต์แวร์ความปลอดภัย มุ่งมั่นที่จะสร้างโลกที่ปลอดภัยสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลดิจิตอล จากประสบการณ์มากกว่า 25 ปีของเรา โซลูชั่นของเราได้ให้บริการทั้งสำหรับผู้ใช้ทั่วไป องค์กรธุรกิจ และหน่วยงานภาครัฐ โดยนำเสนอระบบรักษาความปลอดภัยในการปกป้องข้อมูลแบบแบ่งระดับชั้น [ Layered content security ] ในอุปกรณ์พกพา อุปกรณ์ลูกข่าย เกตเวย์ เซิร์ฟเวอร์ และระบบคลาวด์ โซลูชั่นทั้งหมดของเราขับเคลื่อนด้วย Trend Micro™ Smart Protection Network™ ซึ่งเป็นเครือข่ายข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามทั่วโลกบนระบบคลาวด์ พร้อมการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านภัยคุกคามกว่า 1,200 คนทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trendmicro.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …

nForce Secure เปิดตัวบริการ “Secure-IR Services” พร้อมโซลูชัน Cybersecurity ที่สนับสนุนด้วยเทคโนโลยี AI

เทคโนโลยี AI ณ วินาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่า AI จะมีคุณประโยชน์หลากหลาย แต่ในทางกลับกัน AI ก็อาจถูกผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้สร้างความเดือดร้อนได้เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นการนำมาสร้างมัลแวร์ (Malware) หรือการใช้เขียนอีเมลฟิชชิ่ง (Phishing) เพื่อโจมตีบนโลกไซเบอร์ …