ผู้เชี่ยวชาญเผยรายละเอียดช่องโหว่ Zero-day บนแอนดรอยด์

Trend Micro ได้ตัดสินใจเปิดเผยช่องโหว่ Zero-day ที่ค้นพบบนแอนดรอยด์เพราะ Google ยังไม่ยอมออกแพตช์หลังรายงานแจ้งไปตั้งแต่เตือนมีนาคม

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ Zero-day นี้ยังไม่มีการให้เลขอ้างอิงแต่อย่างใดจนถึงปัจจุบันซึ่ง Trend Micro ได้ค้นพบและรายงาน Google ไปตั้งแต่เดือนมีนาคมแล้ว จนล่าสุดที่มีการอัปเดตแพตช์ของเดือนกันยายนก็ยังไม่มีการแก้ไขทางบริษัทจึงได้เปิดเผยรายละเอียดสู่สาธารณะที่นี่

ทั้งนี้ช่องโหว่ดังกล่าวคือช่องโหว่การยกระดับสิทธิ์ที่เกิดขึ้นในไดร์ฟเวอร์ Video for Linux (V4L2) ซึ่งขาดการตรวจสอบ Object ก่อนใช้งานต่อ อย่างไรก็ตามแม้ว่าช่องโหว่จะไม่ได้ช่วยให้เข้าถึงจากทางไกลแต่ก็มีความกังวลว่าการใช้งานก็ไม่ยากเย็นนักเพราะอย่างที่รู้กันว่าแอปพลิเคชันอันตรายนั้นเกิดขึ้นได้บ่อยๆ ดังนั้นช่องโหว่ข้างต้นจึงอาจเป็นการติดอาวุธให้มัลแวร์ก็เป็นได้

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/zero-day-disclosed-in-android-os/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ซัมซุง เปิดตัว Galaxy Tab Active3 สมาร์ทแท็บเล็ตรุ่นล่าสุด ตอบโจทย์ทุกการทำงานที่ท้าทาย

ซัมซุง ผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก เปิดตัว Galaxy Tab Active3 (กาแลคซี่ แท็บ แอคทีฟ3) ต่อยอดความสำเร็จจาก Tab Active รุ่นที่ 2 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานที่มีความเสี่ยงได้จากทุกที่ …

เตือน KashmirBlack Botnet เข้าโจมตี CMS หลายแพลตฟอร์ม มีเหยื่อแล้วนับแสนราย

Imperva ได้ออกรายงานเตือนถึงความร้ายแรงใน Botnet ที่ชื่อ ‘KashmirBlack’ กับเจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งมีเหยื่อนับแสนรายแล้ว