ADPT

10 เครื่องมือ ที่ผู้ดูแลระบบ VMware ควรมีติดเครื่องไว้

ผู้ดูแลระบบที่มีหน้าที่ในการดูแลระบบ VMware ขององค์กร ส่วนใหญ่จะมีเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความรวดเร็วในการบริหารจัดการ เรามาดูกันว่า 10 เครื่องมือที่ผู้ดูแลระบบควรมีติดเครื่องไว้มีอะไรบ้าง

Credit: ShutterStock.com

1.RVTools
RVTools ถูกพัฒนาโดย Rob de Veij มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับ vCenter Server และดึงเอาข้อมูลต่างๆของระบบ เช่น Virtual Machine, Hosts, Storage, Networking, Licensing และ Health check ออกมารายงานในรูปแบบของไฟล์ Excel

2.Power CLI
VMware PowerCLI เป็น Command-line scripting tools ที่ทำงานบน Windows PowerShell มีคำสั่ง cmdlets ให้ใช้งานมากกกว่า 600 คำสั่ง สามารถใช้ในการบริหารจัดการและทำ Automation สำหรับ vSphere, vCloud, vRealize Operation Manager, vSAN, NSX-T, VMware Cloud on AWS, VMware HCX, VMware Site Recovery Manager และ VMware Horizon ได้ทันที

3.vCheck
vCheck เป็น PowerShell HTML framework script ที่พัฒนาโดย Alan Renouf เพื่อใช้ในการสร้าง Schedule Task เพื่อออกรายงานภาพรวมของระบบ โดย Script จะทำการรวบรวมข้อมูล Known Issue หรือ Potential Issues ที่อาจเกิดขึ้นเป็นรายงานที่สามารถอ่านได้เข้าใจได้ง่าย และรองรับการส่งเข้า Email ของผู้ดูแลระบบอีกด้วย

4.ESXTOP
vSphere เวอร์ชันปัจจุบันจะมาพร้อมเครื่อง ESXTOP ให้ใช้งานอยู่แล้ว ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถวิเคราะห์ความผิดปกติที่เกิดกับ Performance ของระบบได้ง่าย โดย ESXTOP เป็น command-line tool ที่ช่วยแสดงข้อมูล CPU, Disk, Memory และ Network usage ของระบบ vSphere แบบ Realtime

5.Cross vCenter Workload Migration Utility
เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยย้าย Virtual Machine ข้าม vCenter Server โดยใช้งานฟีเจอร์ Cross-vCenter vMotion สามารถตั้งค่าการใช้งานผ่าน GUI ได้ รองรับการย้าย VM หลายๆตัวพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมี REST API สำหรับทำ Automate ให้กับ Migration Task อีกด้วย

6.AsBuilt Reports
AsBuilt Reports ถูกพัฒนาโดย Tim Carman ใช้ในการสร้าง As Built Report ซึ่งเป็น Configuration document framework ออกมาแสดงผลในรูปแบบ HTML, XML, Text และ Microsoft Word โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกรูปแบบรายงานได้เอง

7.REST API และ API Explorer
ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถดูรายการ API ที่รองรับในระบบของ VMware ทั้งหมด เช่น vSphere, vRealize, vCloud Suite และ NSX โดยสามารถทำการค้นหา API ที่ต้องการใช้งานได้อย่างง่ายดาย พร้อมโค้ดตัวอย่างการใช้งาน เพื่อช่วยในการทำ Automation ได้อย่างรวดเร็ว

8.Onyx
ทำหน้าที่เป็น Application Server ที่คอยเป็น Proxy ระหว่าง vSphere Client และ vCenter Server ช่วยในการตรวจจับคำสั่งต่างๆและแปลออกมาเป็น PowerShell code เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถทำการบันทึกคำสั่งที่เกิดขึ้นและนำคำสั่งนั้นไปสร้างเป็น Script Automation เพื่อใช้งานในภายหลังได้

9.vCenter Converter
เป็นเครื่องมือที่ช่วยย้าย Physical Machine ไปเป็น Virtual Machine โดยไม่มี Downtime โดยมี Centralized Management Console ให้ใช้งาน สามารถสร้างคิวและดูสถานะการ Convert ได้จากหน้าจอเดียว

10.HCI Bench
เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการทำ Bechmarking ให้กับระบบ Hyper-converged Infrastructure (HCI) เช่น vSAN หรือระบบอื่นๆที่ทำงานอยู่ภายใต้ vSphere โดยตัวเครื่องมือเองถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก VDbench open source benchmark tool มีความสามารถในการสร้าง Workload ที่ใช้ในการทำ Beckmarking แบบ Automated และสามารถเก็บข้อมูลการทดสอบออกมาแสดงเป็นรายงานได้ เหมาะสำหรับการทำ PoC หรือทดสอบประสิทธิภาพของระบบ HCI ที่กำลังเริ่มต้นใช้งาน

ที่มา: https://blogs.vmware.com/virtualblocks/2019/03/16/top-10-vmware-admin-tools/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] HPE GreenLake เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายในงาน HPE Discover 2021

ที่งาน HPE Discover 2021 เมื่อวันที่ 23-25  มิถุนายนที่ผ่านมา HPE GreenLake ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ HPE GreenLake Lighthouse และ Project Aurora เพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทที่จะเป็น Edge-to-Cloud Platform as-a-Service

ยอดขาย Chromebook ไตรมาส 2 ปี 2021 เติบโต 75%

ตัวเลขรายงานยอดขาย Chromebook ของไตรมาสที่ 2 ปีนี้เติบโตสูงถึง 75% คิดเป็นยอดจำหน่ายกว่า 11.9 ล้านเครื่อง