CDIC 2023

[PR] ประเทศไทยเข้าร่วมสุดยอดโครงการบ่มเพาะและพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพ Launchpad Accelerator โดย Google

3 เมษายน 2560 กรุงเทพฯ: เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 Google ได้เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพภายใต้โครงการ Launchpad Accelerator ครั้งที่ 3 โดยมีตัวแทนสตาร์ทอัพของไทย 2 ราย Wongnai และ Skootar มีโอกาสได้เข้าร่วมโปรแกรมพิเศษสุดโครงการนี้

โครงการพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพ Launchpad Accelerator โดย Google นี้ เป็นโครงการให้คำปรึกษาที่เน้นเฉพาะสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีให้สร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ผู้ร่วมโครงการจะได้เงินทุนสนับสนุนการลงทุนแบบให้เปล่าโดยไม่หวังผลตอบแทนจำนวน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เครติดเป็นครื่องมือสนับสนุนระหว่างฝึกอบรมและผลิตภัณฑ์จาก Google การสนับสนุนด้านการประชาสัมพันธ์ รวมทั้งการติดตามอย่างใกล้ชิดจาก Google ของแต่ละประเทศตลอดระยะเวลา 6 เดือนหลังจากจบโครงการฝึกอบรม โครงการ Accelerator นี้จะนำเอาเครื่องมือจาก Google มาช่วยยกระดับเหล่าสตาร์อัพให้เข้าถึงศักยภาพที่แท้จริงของพวกเขา

Wongnai และ Skootar ใช้เวลา 2 สัปดาห์เข้าร่วมในโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพที่ Launchpad Space ในสำนักงาน Google ที่ซานฟรานซิสโก

หลักสูตรการอบรมที่เข้มข้นนี้ประกอบไปด้วย เวิร์คช้อปการใช้งานเครื่องมือและแพลทฟอร์มต่างๆ จาก Google ในการส่งเสริมให้สตาร์ทอัพพัฒนาธุรกิจของพวกเขาให้เติบโต รวมทั้งการเข้ารับคำปรึกษาแบบตัวต่อตัวกับผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาจาก Google ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆ และเหล่านักลงทุนจากซิลิคอน วัลเลย์

สุวัฒน์ ปฐมภควันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Skootar หนึ่งในสตาร์ทอัพที่มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ ได้เล่าประสบการณ์ระหว่างการฝึกอบรมให้เราฟังว่า “ตอนที่ไปถึงซานฟรานซิสโก พวกเราไม่รู้จริงๆ ว่าจะคาดหวังอะไรบ้าง แต่สุดท้ายเรากลับได้รับหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ ได้เข้าอบรมในหลักสูตรที่เข้มข้น ได้รับคำแนะนำที่ดีเยี่ยมจากกลุ่มสุดยอดผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่าน รวมทั้ง ผู้เชี่ยวชาญจาก Google เอง ที่ให้คำแนะนำในการพัฒนาตัวเองให้เป็นสตาร์ทอัพที่มีคุณภาพ มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์และยังเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมสำหรับพวกเราทุกคน ผมอยากแนะนำให้สตาร์ทอัพรายอื่นได้เข้าร่วมโครงการนี้ โอกาสมาถึงพวกคุณแล้ว รีบคว้าโอกาสนี้ไว้ซะ เลิกคิดแล้วลงมือทำได้แล้ว”

ด้านผู้ร่วมก่อตั้ง Skootar กมลพฤทธิ์ ชุมพล กล่าวเสริมว่า “ตลอด 2 สัปดาห์ที่ได้เข้าร่วมในโครงการฝึกอบรม ช่วยเปิดโลกและเปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิตในฐานะสตาร์ทอัพของพวกเรา การได้มีโอกาสเรียนรู้และรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งการได้ร่วมงานกับสตาร์ทอัพรายอื่นๆ ที่มีความคล้ายกันจากประเทศอื่นๆ ที่เป็นตลาดเกิดใหม่ได้เปลี่ยนแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของพวกเรา โครงการนี้ยังทำให้เราได้เห็นวัฒนธรรมของ Google ที่จุดประกายให้พวกเรานำวิธีการแบบดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ขยายทีม สร้างความเชื่อมั่น และสร้างความสำเร็จในระยะยาว”

ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ก่อตั้ง Wongnai กล่าวเสริมว่า “เราได้มีโอกาสใช้ 2 สัปดาห์ที่คุ้มค่าในโครงการฝึกอบรม Launchpad Accelerator ที่สำนักงาน Google ซึ่งไม่ใช่แค่ได้พบกับ

วิศกรหลายคนที่คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google แต่เรายังได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มากความสามารถทั่วโลก นี่ถือเป็นสุดยอดโอกาสที่แทบจะประเมินค่าไม่ได้

โครงการฝึกอบรมนี้ยังรวมถึง เครือข่ายผู้ให้คำปรึกษาระดับโลก (Global Mentorship Network) เครือข่ายที่มีผู้เชี่ยวชาญชาวไทยเข้าร่วมและยังได้เดินทางมาสนับสนุนสตาร์ทอัพจากประเทศไทยพร้อมทั้งกลับมาสานต่อ ให้คำปรึกษาเพิ่มเติม โดยเครือข่ายผู้ให้คำปรึกษานี้ประกอบด้วย

Thye Yeow Bok, Google’s Developer Relations Program Manager APAC, ที่ร่วมเดินทางไปซานฟรานซิสโกกับเหล่าสตาร์ทอัพและได้อยู่เคียงข้างพวกเขาตลอดการโปรแกรมกล่าวว่า “นี่เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจที่ได้มีส่วนร่วมสัมผัสแนวการทำงานและความมุ่งมั่นของสตาร์ทอัพไทยเพื่อสร้างธุรกิจของตนเอง ได้มีโอกาสเห็นพวกเขาเรียนรู้อย่างหนักร่วมกับผู้เชี่ยวชาญที่มาร่วมให้คำปรึกษาอย่างเข้มข้นตลอด 2 สัปดาห์ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมีใจรักของพวกเขา ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเติบโตของธรุกิจของพวกเขาด้วยโครงการ Launchpad Accelerator”

ขณะนี้โครงการ Launchpad Accelerator ครั้งที่ 4 เปิดรับสมัครแล้ว เราขอเชิญชวนสตาร์ทอัพทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมโครงการ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและรายชื่อสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมในโครงการได้ที่ global blog และรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับวิธีการยื่นใบสมัครติดตามได้ที่เว็บไซต์ Launchpad Accelerator Website

###

เกี่ยวกับ Google
พันธกิจของ Google คือการจัดการข้อมูลของโลกและทำให้คนทั่วโลกเข้าถึงข้อมูลและใช้ข้อมูลเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์  Google มีบทบาทสำคัญในการดำรงชีวิตของผู้คนกว่าพันล้านคนและยังเป็นบริษัทที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากผลิตภัณฑ์และแพลทฟอร์ม อย่าง Search, Maps, Gmail, Android, Google Play, Chrome และ YouTube  Google เป็นบริษัทในเครือ Alphabet Inc.


About TechTalkThai PR 2

Check Also

ไฟร์วอลล์หมดยุคแล้ว? อย่างน้อยก็ยังไม่ใช่ในศตวรรษนี้แน่นอน [Guest Post]

โดยซิดดาร์ท เดชปันเด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีภาคสนามประจำเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นพาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ผมมีโอกาสได้บรรยายเรื่อง SASE (Secured Access Service Edge  หรือ สถาปัตยกรรมการใช้งานระบบคลาวด์ อย่างมั่นคงปลอดภัยให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น) ให้กับบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ กว่า …

สมาร์ท เดลิเวอรี่ เอ็กซ์โป 2024 ณ ไบเทคบางนา วันที่ 21-22 มีนาคม 2567 [Smart Delivery Expo 2024, 21 – 22 March 2024 Bitec, Bangkok]

ค้นพบสุดยอดโซลูชั่นการจัดส่ง พัสดุภัณฑ์ อีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์และซัพพลายเชน