Teslapathic: นักวิจัยดัดแปลงรถ Tesla ควบคุมรถด้วยคลื่นสมองด้วย IoT และ Machine Learning

ทีมนักวิจัยผู้คว้ารางวัลอันดับที่ 3 จากงาน Cal Hacks 3.0 ได้ปรับปรุงรถยนต์ Tesla Model S ให้ควบคุมการขับรถได้ด้วยคลื่นสมอง จากการผสานกันระหว่างเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) และ Machine Learning

mind_controlled_tesla

ในงานชิ้นนี้ได้ใช้อุปกรณ์ Electroencephalography (EEG) Headset และ Gyroscopic Tracking ร่วมกัน เพื่อตรวจวัดสัญญาณสมองและนำสัญญาณเหล่านั้นมาเชื่อมต่อเข้ากับส่วนควบคุมการเคลื่อนที่ของรถ โดยในงานชิ้นนี้ได้เริ่มต้นทำเฉพาะการใช้คลื่นสมองเพื่อสั่งให้รถขยับและรถหยุดเท่านั้น ส่วนการเลี้ยวนั้นจะใช้การหมุนคอไปทางซ้ายหรือทางขวาแทน

Arduino นั้นได้เข้ามามีบทบาทในการเชื่อมสัญญาณจาก EEG และ Gyroscopic Tracking เข้ามายังส่วนควบคุมการเร่งเครื่องและการเบรค รวมถึงการเลี้ยวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการใช้ Machine Learning ร่วมกับ OpenBCI ในการ Train ระบบการรับรู้รูปแบบของสัญญาณจากสมอง ว่าสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า ไป และสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า หยุด ซึ่งผู้ใช้งานแต่ละคนจะต้อง Train ระบบเหล่านี้ด้วยตัวเองก่อนเริ่มต้นใช้งานได้

ที่น่าทึ่งอีกอย่างก็คือ งานนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 36 ชั่วโมงเท่านั้นในการเรียนรู้เทคโนโลยีและเริ่มลงมือทำจนสามารถเริ่มต้นใช้งานได้

ลองดูคลิปสาธิตการทำงานได้ที่นี่เลยนะครับ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://devpost.com/software/teslapathic เลยครับ

 

ที่มา: https://blog.arduino.cc/2016/11/18/teslapathic-hackers-build-a-brain-controlled-tesla/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ

FMS และ Sage ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” 20 มิ.ย. 2019

FMS ร่วมกับ Sage ขอเรียนเชิญกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” เพื่อเรียนรู้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Big Data , Internet Of Thing (IoT), Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และร่วมรับฟังการบรรยายในหัวข้อเตรียมความพร้อมบริษัทสู่ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (E-Tax) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 เวลา 13.00- 17.00 น. ณ โรงแรม Oakwood and Residence ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาฟรีดังนี้