Teslapathic: นักวิจัยดัดแปลงรถ Tesla ควบคุมรถด้วยคลื่นสมองด้วย IoT และ Machine Learning

ทีมนักวิจัยผู้คว้ารางวัลอันดับที่ 3 จากงาน Cal Hacks 3.0 ได้ปรับปรุงรถยนต์ Tesla Model S ให้ควบคุมการขับรถได้ด้วยคลื่นสมอง จากการผสานกันระหว่างเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) และ Machine Learning

mind_controlled_tesla

ในงานชิ้นนี้ได้ใช้อุปกรณ์ Electroencephalography (EEG) Headset และ Gyroscopic Tracking ร่วมกัน เพื่อตรวจวัดสัญญาณสมองและนำสัญญาณเหล่านั้นมาเชื่อมต่อเข้ากับส่วนควบคุมการเคลื่อนที่ของรถ โดยในงานชิ้นนี้ได้เริ่มต้นทำเฉพาะการใช้คลื่นสมองเพื่อสั่งให้รถขยับและรถหยุดเท่านั้น ส่วนการเลี้ยวนั้นจะใช้การหมุนคอไปทางซ้ายหรือทางขวาแทน

Arduino นั้นได้เข้ามามีบทบาทในการเชื่อมสัญญาณจาก EEG และ Gyroscopic Tracking เข้ามายังส่วนควบคุมการเร่งเครื่องและการเบรค รวมถึงการเลี้ยวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการใช้ Machine Learning ร่วมกับ OpenBCI ในการ Train ระบบการรับรู้รูปแบบของสัญญาณจากสมอง ว่าสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า ไป และสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า หยุด ซึ่งผู้ใช้งานแต่ละคนจะต้อง Train ระบบเหล่านี้ด้วยตัวเองก่อนเริ่มต้นใช้งานได้

ที่น่าทึ่งอีกอย่างก็คือ งานนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 36 ชั่วโมงเท่านั้นในการเรียนรู้เทคโนโลยีและเริ่มลงมือทำจนสามารถเริ่มต้นใช้งานได้

ลองดูคลิปสาธิตการทำงานได้ที่นี่เลยนะครับ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://devpost.com/software/teslapathic เลยครับ

 

ที่มา: https://blog.arduino.cc/2016/11/18/teslapathic-hackers-build-a-brain-controlled-tesla/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปลี่ยนประสบการณ์การทำงานและการให้บริการ ผสานข้อมูล Location ภายในอาคารเข้ากับ Application ของธุรกิจและองค์กร

"ประสบการณ์" ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มหยิบยกมาเป็นประเด็นแข่งขันเพื่อเอาชนะใจลูกค้าด้วย Customer Experience ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในองค์กรเองก็ตามที ซึ่ง Aruba ผู้นำทางด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรเองนั้น ก็ได้มีลูกค้าทั่วโลกมากมายที่ทำการเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานภายในองค์กร ด้วยการนำข้อมูล Location หรือตำแหน่งภายในอาคารมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับสินค้า, บริการ และกระบวนการในการทำงานต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นในมุมที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงกันมาก่อน

Tenable Webinar: ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable

Tenable ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT Security, ผู้จัดการ IT, ทีมงาน Security Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable" เพื่อทำความรู้จักกับ Cyber Exposure, บทเรียนด้าน Cybersecurity จากเหตุการณ์ต่างๆ และการประยุกต์นำพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มาใช้เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจองค์กร ในวันพุธที่ 7 สิงหาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้