Breaking News

Teslapathic: นักวิจัยดัดแปลงรถ Tesla ควบคุมรถด้วยคลื่นสมองด้วย IoT และ Machine Learning

ทีมนักวิจัยผู้คว้ารางวัลอันดับที่ 3 จากงาน Cal Hacks 3.0 ได้ปรับปรุงรถยนต์ Tesla Model S ให้ควบคุมการขับรถได้ด้วยคลื่นสมอง จากการผสานกันระหว่างเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) และ Machine Learning

mind_controlled_tesla

ในงานชิ้นนี้ได้ใช้อุปกรณ์ Electroencephalography (EEG) Headset และ Gyroscopic Tracking ร่วมกัน เพื่อตรวจวัดสัญญาณสมองและนำสัญญาณเหล่านั้นมาเชื่อมต่อเข้ากับส่วนควบคุมการเคลื่อนที่ของรถ โดยในงานชิ้นนี้ได้เริ่มต้นทำเฉพาะการใช้คลื่นสมองเพื่อสั่งให้รถขยับและรถหยุดเท่านั้น ส่วนการเลี้ยวนั้นจะใช้การหมุนคอไปทางซ้ายหรือทางขวาแทน

Arduino นั้นได้เข้ามามีบทบาทในการเชื่อมสัญญาณจาก EEG และ Gyroscopic Tracking เข้ามายังส่วนควบคุมการเร่งเครื่องและการเบรค รวมถึงการเลี้ยวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการใช้ Machine Learning ร่วมกับ OpenBCI ในการ Train ระบบการรับรู้รูปแบบของสัญญาณจากสมอง ว่าสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า ไป และสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า หยุด ซึ่งผู้ใช้งานแต่ละคนจะต้อง Train ระบบเหล่านี้ด้วยตัวเองก่อนเริ่มต้นใช้งานได้

ที่น่าทึ่งอีกอย่างก็คือ งานนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 36 ชั่วโมงเท่านั้นในการเรียนรู้เทคโนโลยีและเริ่มลงมือทำจนสามารถเริ่มต้นใช้งานได้

ลองดูคลิปสาธิตการทำงานได้ที่นี่เลยนะครับ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://devpost.com/software/teslapathic เลยครับ

 

ที่มา: https://blog.arduino.cc/2016/11/18/teslapathic-hackers-build-a-brain-controlled-tesla/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เปิดตัว nanoEDGE ใช้ VMware vSAN HCI ติดตั้งบน Edge Server ขนาดเล็ก รองรับ 25-50VM

Edge Computing นั้นได้กลายเป็น Workload หนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคของ Digital Transformation นี้ และทาง VMware เองก็ได้ทำการพัฒนาโซลูชัน nanoEDGE ขึ้นมา เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถมี Edge Data Center ขนาดเล็กมากๆ ที่สามารถติดตั้ง VMware vSAN ในตัวได้ เพื่อรองรับการประมวลผลอย่างทนทาน

Red Hat OpenStack Platform 15 ออกแล้ว เน้นเสริม Security และรองรับ Cloud-Native มากขึ้น

Red Hat ได้ออกมาประกาศให้ Red Hat OpenStack Platform 15 เข้าสู่สถานะ General Availability แล้ว โดยต่อยอดมาจาก OpenStack Stein เพื่อรองรับการสร้าง Private Cloud บน Red Hat Enterprise Linux 8 ด้วยความสามารถใหม่ๆ ดังนี้