Breaking News

Teslapathic: นักวิจัยดัดแปลงรถ Tesla ควบคุมรถด้วยคลื่นสมองด้วย IoT และ Machine Learning

ทีมนักวิจัยผู้คว้ารางวัลอันดับที่ 3 จากงาน Cal Hacks 3.0 ได้ปรับปรุงรถยนต์ Tesla Model S ให้ควบคุมการขับรถได้ด้วยคลื่นสมอง จากการผสานกันระหว่างเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) และ Machine Learning

mind_controlled_tesla

ในงานชิ้นนี้ได้ใช้อุปกรณ์ Electroencephalography (EEG) Headset และ Gyroscopic Tracking ร่วมกัน เพื่อตรวจวัดสัญญาณสมองและนำสัญญาณเหล่านั้นมาเชื่อมต่อเข้ากับส่วนควบคุมการเคลื่อนที่ของรถ โดยในงานชิ้นนี้ได้เริ่มต้นทำเฉพาะการใช้คลื่นสมองเพื่อสั่งให้รถขยับและรถหยุดเท่านั้น ส่วนการเลี้ยวนั้นจะใช้การหมุนคอไปทางซ้ายหรือทางขวาแทน

Arduino นั้นได้เข้ามามีบทบาทในการเชื่อมสัญญาณจาก EEG และ Gyroscopic Tracking เข้ามายังส่วนควบคุมการเร่งเครื่องและการเบรค รวมถึงการเลี้ยวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการใช้ Machine Learning ร่วมกับ OpenBCI ในการ Train ระบบการรับรู้รูปแบบของสัญญาณจากสมอง ว่าสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า ไป และสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า หยุด ซึ่งผู้ใช้งานแต่ละคนจะต้อง Train ระบบเหล่านี้ด้วยตัวเองก่อนเริ่มต้นใช้งานได้

ที่น่าทึ่งอีกอย่างก็คือ งานนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 36 ชั่วโมงเท่านั้นในการเรียนรู้เทคโนโลยีและเริ่มลงมือทำจนสามารถเริ่มต้นใช้งานได้

ลองดูคลิปสาธิตการทำงานได้ที่นี่เลยนะครับ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://devpost.com/software/teslapathic เลยครับ

 

ที่มา: https://blog.arduino.cc/2016/11/18/teslapathic-hackers-build-a-brain-controlled-tesla/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] โปรโมชั่นสุดคุ้ม Veritas Backup Exec (VBE) “Abstraction Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อลดภาระในการจัดการข้อมูลที่ซับซ้อนด้วยแนวทางใหม่ของเวอร์ริทัส พร้อมกับต้อนรับเทศกาล Year End Sale ส่งท้าย ปี 2019 สำหรับลูกค้าทุกท่าน

HP ปฏิเสธข้อเสนอการเข้าซื้อกิจการของ Xerox ระบุ Xerox ประเมินมูลค่า HP ต่ำไปมาก

หลังจากที่มีข่าวลือถึงการที่ Xerox พยายามเสนอเข้าซื้อกิจการของ HP นั้น ล่าสุด HP ได้ออกมาประกาศปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวแล้วอย่างเป็นทางการ เนื่องจากมูลค่าการเข้าซื้อกิจการที่เสนอมานั้นต่ำเกินไป แต่ในอนาคตก็ยังคงสามารถพูดคุยหรือร่วมงานกับ Xerox ต่อไปได้