Teslapathic: นักวิจัยดัดแปลงรถ Tesla ควบคุมรถด้วยคลื่นสมองด้วย IoT และ Machine Learning

ทีมนักวิจัยผู้คว้ารางวัลอันดับที่ 3 จากงาน Cal Hacks 3.0 ได้ปรับปรุงรถยนต์ Tesla Model S ให้ควบคุมการขับรถได้ด้วยคลื่นสมอง จากการผสานกันระหว่างเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) และ Machine Learning

mind_controlled_tesla

ในงานชิ้นนี้ได้ใช้อุปกรณ์ Electroencephalography (EEG) Headset และ Gyroscopic Tracking ร่วมกัน เพื่อตรวจวัดสัญญาณสมองและนำสัญญาณเหล่านั้นมาเชื่อมต่อเข้ากับส่วนควบคุมการเคลื่อนที่ของรถ โดยในงานชิ้นนี้ได้เริ่มต้นทำเฉพาะการใช้คลื่นสมองเพื่อสั่งให้รถขยับและรถหยุดเท่านั้น ส่วนการเลี้ยวนั้นจะใช้การหมุนคอไปทางซ้ายหรือทางขวาแทน

Arduino นั้นได้เข้ามามีบทบาทในการเชื่อมสัญญาณจาก EEG และ Gyroscopic Tracking เข้ามายังส่วนควบคุมการเร่งเครื่องและการเบรค รวมถึงการเลี้ยวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการใช้ Machine Learning ร่วมกับ OpenBCI ในการ Train ระบบการรับรู้รูปแบบของสัญญาณจากสมอง ว่าสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า ไป และสัญญาณลักษณะไหนมีความหมายว่า หยุด ซึ่งผู้ใช้งานแต่ละคนจะต้อง Train ระบบเหล่านี้ด้วยตัวเองก่อนเริ่มต้นใช้งานได้

ที่น่าทึ่งอีกอย่างก็คือ งานนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 36 ชั่วโมงเท่านั้นในการเรียนรู้เทคโนโลยีและเริ่มลงมือทำจนสามารถเริ่มต้นใช้งานได้

ลองดูคลิปสาธิตการทำงานได้ที่นี่เลยนะครับ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://devpost.com/software/teslapathic เลยครับ

 

ที่มา: https://blog.arduino.cc/2016/11/18/teslapathic-hackers-build-a-brain-controlled-tesla/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DigitalOcean เปิดตัวบริการ Serverless

หลังจากเข้าซื้อกิจการ Nimbella เมื่อปีก่อนล่าสุด Digital Ocean หนึ่งในบริการคลาวด์ในใจหลายๆคนก็ได้นำความสามารถที่ได้มาเปิดสู่บริการ Serverless แล้ว

[Guest Post] ชไนเดอร์ อิเล็คทริค อัดแคมเปญส่งใบเสร็จลุ้นรวยรับปีเสือ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค(Schneider Electric) ในส่วนธุรกิจ Home & Distributions เดินเกมรุกตลาดพร้อมมอบโชคมหึมา อัดแคมเปญ “กิจกรรม 2000 ลุ้นทอง ฉลองปีเสือ” ง่ายๆ แค่ซื้อผลิตภัณฑ์ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ที่ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยยอดซื้อทุกๆ  2,000 บาท รับทันที 1 สิทธิ์ และพิเศษ!!! รับฟรีอีก 2 สิทธิ์ รวมเป็น 3 สิทธิ์ เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่ม Avatar …