นักวิจัยจีนเจ๋ง !! แฮ็ครถ Tesla Model S ขณะวิ่ง จากระยะไกลกว่า 20 กิโลเมตร 

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจากประเทศจีน ประสบความสำเร็จในการแฮ็คระบบคอมพิวเตอร์ของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model S ขณะกำลังวิ่งจากระยะไกลกว่า 20 กิโลเมตร ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถควบคุมระบบเบรก ระบบล็อกประตู และหน้าต่างได้ เสี่ยงถูกแฮ็คเกอร์นำไปใช้โจมตีในทางที่ผิด

tesla_model_s_hacked

Sen Nie, Ling Liu และ Wen Lu นักวิจัยจาก Keen Security Lab จากประเทศจีน รวมไปถึง Samuel Lv ผู้อำนวยการ ได้สาธิตวิธีการแฮ็คเกอร์รถ Tesla Model S P85 และ 75D ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถบังคับมอเตอร์สำหรับใช้ปรับพนักพิง เปิดปิดสัญญาณไฟ ควบคุมกระจก Sunroof และบังคับที่ปัดน้ำฝน รวมไปถึงเข้าควบคุมหน้าจอทัชสกรีนสำหรับสั่งการฟังก์ชันการทำงานของ Tesla ได้อีกด้วย

“พวกเราสามารถสั่งพับกระจกข้างเข้ามาขณะผู้ขับกำลังเปลี่ยนเลนได้” — Nie อธิบายขณะทำการสาธิต “ที่สำคัญคือ การโจมตีทั้งหมดนั้น พวกเราไม่จำเป็นต้องเข้าถึงตัวรถแต่อย่างใด รวมไปถึงไม่จำเป็นต้องทำการปรับแต่งใดๆ บนรถที่เป็นเป้าหมายด้วย”

วิดีโอด้านล่างแสดงวิธีการสาธิตการแฮ็ครถ Tesla จากระยะไกลเพื่อควบคุมระบบของรถรุ่น 75D เช่น ระบบเบรก ขณะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำในที่จอดรถ

ทีมนักวิจัยได้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่และวิธีการแฮ็ครถไปยัง Tesla เรียบร้อย แนะนำให้ผู้ที่ใช้รถรุ่นดังกล่าวเตรียมอัปเดตแพทช์สำหรับอุดช่องโหว่

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/09/20/tesla_model_s_hijacked_remotely/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์บนแอนดรอยด์ลอบขโมยโค้ด 2FA จาก Google Authenticator

ผู้เชี่ยวชาญจาก ThreatFabric ได้ออกเตือนว่าเริ่มพบ Banking Trojan ที่มีความสามารถในการขโมยโค้ด 2FA ที่ได้จาก Google Authenticator บนแอนดรอยด์

Zyxel ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day ให้ NAS และ Firewall เตือนผู้ใช้เร่งอัปเดต

เมื่อไม่มีกี่วันที่ผ่านมาทาง Zyxel ได้ออกแพตช์ช่องโหว่ Zero-day ให้ผลิตภัณฑ์ NAS หลายรุ่น ต่อมายังส่งผลกระทบกับ Firewall อีกถึงหลายสิบรุ่นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้อัปเดต