นักวิจัยจีนเจ๋ง !! แฮ็ครถ Tesla Model S ขณะวิ่ง จากระยะไกลกว่า 20 กิโลเมตร 

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจากประเทศจีน ประสบความสำเร็จในการแฮ็คระบบคอมพิวเตอร์ของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model S ขณะกำลังวิ่งจากระยะไกลกว่า 20 กิโลเมตร ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถควบคุมระบบเบรก ระบบล็อกประตู และหน้าต่างได้ เสี่ยงถูกแฮ็คเกอร์นำไปใช้โจมตีในทางที่ผิด

tesla_model_s_hacked

Sen Nie, Ling Liu และ Wen Lu นักวิจัยจาก Keen Security Lab จากประเทศจีน รวมไปถึง Samuel Lv ผู้อำนวยการ ได้สาธิตวิธีการแฮ็คเกอร์รถ Tesla Model S P85 และ 75D ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถบังคับมอเตอร์สำหรับใช้ปรับพนักพิง เปิดปิดสัญญาณไฟ ควบคุมกระจก Sunroof และบังคับที่ปัดน้ำฝน รวมไปถึงเข้าควบคุมหน้าจอทัชสกรีนสำหรับสั่งการฟังก์ชันการทำงานของ Tesla ได้อีกด้วย

“พวกเราสามารถสั่งพับกระจกข้างเข้ามาขณะผู้ขับกำลังเปลี่ยนเลนได้” — Nie อธิบายขณะทำการสาธิต “ที่สำคัญคือ การโจมตีทั้งหมดนั้น พวกเราไม่จำเป็นต้องเข้าถึงตัวรถแต่อย่างใด รวมไปถึงไม่จำเป็นต้องทำการปรับแต่งใดๆ บนรถที่เป็นเป้าหมายด้วย”

วิดีโอด้านล่างแสดงวิธีการสาธิตการแฮ็ครถ Tesla จากระยะไกลเพื่อควบคุมระบบของรถรุ่น 75D เช่น ระบบเบรก ขณะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำในที่จอดรถ

ทีมนักวิจัยได้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่และวิธีการแฮ็ครถไปยัง Tesla เรียบร้อย แนะนำให้ผู้ที่ใช้รถรุ่นดังกล่าวเตรียมอัปเดตแพทช์สำหรับอุดช่องโหว่

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/09/20/tesla_model_s_hijacked_remotely/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ