T-Mobile ถูกขโมยข้อมูลลูกค้าถึง 15 ล้านราย ผ่านทางผู้ตรวจสอบเครดิต Experian กับการรับมือ Crisis ของ T-Mobile

เป็นอีกหนึ่งกรณี Data Breach ที่น่าจับตามองมากเมื่อ T-Mobile ผู้ให้บริการธุรกิจ Telecommunication ได้ออกมายอมรับว่าถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกามากถึง 15 ล้านราย โดยการถูกขโมยข้อมูลครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากระบบภายในของ T-Mobile แต่อย่างใด แต่ถูกขโมยจาก Experian ผู้ให้บริการตรวจสอบเครดิตของลูกค้า T-Mobile โดยข้อมุลของลูกค้าที่ยื่นข้อมูลเครดิตให้ทาง T-Mobile ตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2013 – 16 กันยายน 2015 นั้นตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

สำหรับข้อมูลของลูกค้าที่ถูกขโมยไปนั้น ได้แก่ ที่อยู่, Social Security Number, วันเกิด, เลขทะเบียนใบขับขี่, เลขพาสปอร์ต, Military I.D. และอื่นๆ ที่ T-Mobile ใช้ในการตรวจสอบเครดิต โดยไม่ได้ถูกขโมยข้อมูลบัตรเครดิตหรือธนาคารไป ซึ่งถึงแม้ข้อมูลที่ถูกขโมยไปบางส่วนนั้นจะมีการเข้ารหัสเอาไว้โดย Experian แต่ทาง T-Mobile ก็กล่าวว่าข้อมูลเหล่านั้นก็อาจถูกถอดรหัสสำเร็จก็เป็นได้

 

การถูกขโมยข้อมูล Social Security Nubmer สร้างความเสียหายได้มากกว่าข้อมูลบัตรเครดิต

โดยทั่วไปถ้าหากลูกค้าถูกขโมยบัตรเครดิตไปนั้น กระบวนการหรือขั้นตอนต่างๆ ในการระงับการใช้จ่าย หรือการนำเงินที่ถูกใช้จ่ายไปแล้วกลับคืนมายังมีความเป็นไปได้อยู่ และสามารถร้องขอบัตรใบใหม่เพื่อใช้งานต่อไปได้ แต่ในกรณีของการถูกขโมย Social Security Number ไปพร้อมกับข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ นั้น ผู้ขโมยอาจนำไปใช้สมัครบัตรเครดิตใบใหม่โดยที่เจ้าของที่แท้จริงไม่ทราบเรื่องใดๆ จนเกิดความเสียหายกับสภาพความน่าเชื่อถือในเครดิตได้ รวมถึงเลข Social Security Number เหล่านี้ยังเปลี่ยนได้ยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้อีกด้วย

 

การบรรเทาปัญหาให้แก่ลูกค้าของ T-Mobile

T-Mobile ทราบเป็นอย่างดีว่าถึงแม้การถูกขโมยข้อมูลครั้งนี้จะเกิดจากความหละหลวมของ Experian แต่ T-Mobile เองก็ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบที่มีต่อลูกค้าได้เช่นกัน สิ่งที่ T-Mobile ทำคือการประสานงานกับทาง Experian เพื่อเปิดบริการเฝ้าระวังและตรวจสอบการลักลอบนำ Social Security Number ของลูกค้าไปใช้ทำธุรกรรมต่างๆ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ฟรีๆ ถึง 2 ปีที่ http://www.protectmyid.com/default.aspx?sc=678628 ในขณะที่ก็ได้ทบทวนความสัมพันธ์ที่มีต่อ Experian แต่ก็ยังคงทำงานร่วมกับ Experian ในช่วงนี้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำสองอีก

 

ทำไมกรณีนี้ถึงมีความน่าสนใจ?

กรณีนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในการโจมตีที่มีความน่าสนใจและสามารถหยิบยกมาเป็นกรณีศึกษาได้เป็นอย่างดี ด้วยประเด็นดังต่อไปนี้

  • การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นที่บริษัท Outsource ขององค์กร ไม่ใช่ระบบเครือข่ายขององค์กรโดยตรง ซึ่งเป็นอีกแง่มุมที่องค์กรส่วนใหญ่มักจะละเลยไป เพราะสุดท้ายแล้วถึงแม้การโจมตีเหล่านี้จะไม่ได้เกิดกับองค์กร และองค์กรเองมีการปกป้องตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว แต่ผลเสียหายตกอยู่ที่ลูกค้าขององค์กร องค์กรก็ต้องออกมารับผิดชอบอยู่ดี
  • ถึงแม้ข้อมูลที่เก็บไว้จะมีการเข้ารหัส แต่การเข้ารหัสนั้นก็ไม่ได้เป็นที่น่าเชื่อถือว่าจะไม่มีวันถูกถอดรหัสได้อีกต่อไป
  • ข้อมูลส่วนตัวที่ถูกขโมยไปนั้น อาจนำไปใช้สร้างความเสียหายได้มากกว่าการถูกขโมยข้อมูลบัตรเครดิตเสียอีก
  • การรับมือและการรับผิดชอบต่อลูกค้าของ T-Mobile ร่วมกับ Experian ที่พยายามป้องกันไม่ให้ลูกค้าเกิดความเสียหายใดๆ จากความผิดพลาดในครั้งนี้

 

ก็ถือว่าจะเป็นแนวทางในการรับมือ Crisis ที่ดีสำหรับองค์กรเมื่อเกิดการโจมตีลักษณะนี้ขึ้นได้ครับ

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/10/experian-tmobile-hack.html , http://www.t-mobile.com/landing/experian-data-breach.html?icid=WOR_NA_CLRSKY_GP21HHC35JV3079 , http://www.experian.com/data-breach/t-mobilefacts.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NIST Cybersecurity Framework 2.0 ออกแล้ว

The National Institute of Standards and Technology (NIST) ได้ประกาศออก Cybersecurity Framework 2.0 (CSF) แล้ว โดยเพิ่มเนื้อหาที่ช่วยให้องค์กรทุกขนาดนำไปใช้ได้จริง …

OWASP แจกคู่มือ Large Language Model AI Cybersecurity Checklist

The Open Worldwide Application Security Project (OWASP) ได้เผยแพร่คู่มือตรวจสอบการกลยุทธ์ในการใช้ LLM เพื่อช่วยบรรเทาความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยจากเครื่องมือ AI