CDIC 2023

System Admin เผย เคยต้องกดปุ่ม Power ค้างไว้นานเป็นชั่วโมง เพื่อไม่ให้ SAP ล่ม

ใน The Register นั้นจะมีคอลัมน์ที่เปิดให้ผู้ดูแลระบบได้ส่งเรื่องราวของตัวเองเข้ามาแบ่งปันเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนอื่นๆ และเรื่องราวในครั้งนี้ก็คือการที่ System Admin คนหนึ่งที่ต้องไปยืนกดปุ่ม Power ของ Server ค้างเอาไว้เพื่อไม่ให้ SAP ดับนั่นเอง

 

Credit: TechTalkThai

 

เรื่องราวที่เหมือนจะตลกแต่ตอนเกิดขึ้นกับตัวเองคงตลกไม่ออกในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อปี 1999 ในบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่รายหนึ่ง กำลังจัดการแก้ไขปัญหา Y2K ให้กับระบบ IT ทั้งหมด โดยหนึ่งในภารกิจที่แผนก IT ต้องทำนั้นก็คือการอัปเดต Firmware ของ Server จำนวนมาก ซึ่งบริษัทแห่งนั้นก็ได้เลือกใช้ CompaQ ProLiant 1000, 1500 นั่นเอง

Server ในสมัยนั้นมีวิธีการป้องกันไม่ให้ใครไปบังเอิญกดปิดได้โดยอุบัติเหตุแตกต่างกันหลากหลายวิธี อย่างเช่นในกรณีนี้ก็คือการมีหน้ากากมาบังปุ่ม Power เอาไว้ ทำให้ต้องเปิดหน้ากากขึ้นมาก่อน ก่อนที่จะใช้สกรูหรือปากกาหัวแหลมๆ กดปุ่ม Power ได้ เป็นการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง

Jeremy ที่ส่งเรื่องราวครั้งนี้เข้ามาที่ The Register โดยเขาเล่าว่าตัวของเขาและเพื่อนของเขาซึ่งรับผิดชอบการอัปเดต Firmware ให้กับ Server จำนวนมหาศาลนี้ก็ทำงานไปได้เยอะมากแล้ว จนกระทั่งมาถึงเครื่องหนึ่งที่เป็น Windows NT ที่เมื่อเขาอัปเดตแล้วระบบก็แจ้งให้ทำการปิดเครื่อง Jeremy จึงบอกให้เพื่อของเขาช่วยปิดเครื่องให้เพื่อให้การอัปเดตดำเนินต่อไปได้จนเสร็จสิ้น

อย่างไรก็ดี เพื่อนของเขากดปิดผิดเครื่อง และเครื่องที่ผิดนั้นก็คือ SAP ที่เป็นระบบ Production อยู่ ซึ่งจังหวะนั้นเองที่เพื่อนของ Jeremy เอะใจ และไม่ยอมปล่อยมือที่กดปุ่ม Power ของเครื่องนั้นอยู่ ทำให้เครื่องยังไม่ยอมดับ และ SAP ก็ยังคงทำงานต่อไปได้ (ถ้าเป็นสมัยนี้ กดค้าง 5 วินาทีเครื่องหลายๆ ค่ายก็ทำการปิดตัวเองแล้ว)

หลังจากนั้น เพื่อนของ Jeremy ก็ต้องยอมกดปุ่มค้างอยู่อย่างนั้นเป็นชั่วโมง ในขณะที่ Jeremy ไปเดินเรื่องทำการขอปิดระบบ SAP แบบฉุกเฉิน และแจ้งให้ผู้ใช้งานทุกคนทำการ Logoff ออกจาก SAP เพื่อให้การปิดระบบนั้นสามารถทำได้แบบถูกต้องและไม่เกิดความเสียหายต่อข้อมูล ก่อนที่เพื่อนของ Jeremy จะปล่อยปุ่ม Power นั้นได้อย่างสบายใจ

ก็ยังดีที่เรื่องราวในครั้งนี้จบลงด้วยดี ก็ถือเป็นอุทาหรณ์กันไปว่าจะปิดเครื่องไหนต้องระวังให้ดี กดผิดชีวิตอาจเปลี่ยนได้

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/03/05/who_me/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

TOP500 อาจไม่ได้เผยถึง Supercomputer ที่แรงที่สุดอย่างแท้จริง เมื่อจีนไม่ได้ยื่นขึ้นทะเบียนอีกหลายตัว

Top500 เป็นรายการจัดอันดับเครื่อง Supercomputer ที่แรงที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันจีนครองเพียงอันดับ 7 และ 10 แต่นี่อาจไม่ได้สะท้อนความจริงเท่าไหร่นัก โดย Jack Dongarra นักคอมพิวเตอร์ชาวอเมริกันผู้ได้รับรางวัล Turing ปี …