ESET เผยวิธีสังเกตเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งผ่านโลกไซเบอร์ (Cyberbullying)

eset_logo

Cyberbullying หรือการกลั่นแกล้ง รังแก ผ่านโลกอินเทอร์เน็ต เริ่มกลายเป็นประเด็นที่ผู้ปกครองหลายคนควรให้ความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมไทยที่ชื่นชอบความดราม่า และมีนักเลงคีย์บอร์ดเป็นจำนวนมาก ESET จึงให้คำแนะนำวิธีสังเกตพฤติกรรมของเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งผ่านโลกไซเบอร์ เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถหาวิธีแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ตอบคำถามอย่างลุกลี้ลุกลน และอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ

อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ บ่อยๆ อาจไม่ได้หมายความว่าเด็กกำลังถูกคนอื่นก่อกวน แต่ถ้าอาการนี้มาพร้อมกับปฏิกิริยาการตอบสนองที่ดูตื่นตระหนกและลุกลี้ลุกลนเมื่อเราถามคำถามทั่วๆ ไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเด็กออกจากโลกออนไลน์ ให้ต้องสงสัยไว้เลยว่าเด็กอาจกำลังถูกกลั่นแกล้ง ผู้ปกครองควรสอบถามว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ และไม่ควรพอใจกับคำตอบที่ว่า “เปล่า” หรือ “ไม่มีอะไร” เพราะมันอาจไม่ได้หมายถึงอย่างนั้นจริงๆ บางครั้งผู้ปกครองจำเป็นต้องสืบให้ลึกลงไปว่าเด็กรู้สึกอย่างไรกันแน่กับโลกออนไลน์

ลบชื่อบัญชีโซเชียลทิ้ง

เนื่องจากเด็กในยุคนี้ให้เวลาส่วนใหญ่กับโลกออนไลน์และโลกโซเชียลไม่แพ้โลกแห่งความเป็นจริง ถ้าอยู่ๆ เด็กก็ออกจากโลกโซเชียลที่เล่นอยู่เป็นประจำ ลบชื่อบัญชีทิ้ง ถือได้ว่าเป็นสัญญาณสำคัญของความผิดปกติที่กำลังจะเกิดขึ้นกับเด็ก โปรแกรม Parental Control นับว่าเป็นเครื่องมือที่ดีที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถติดตามและควบคุมการเข้าถึงโลกโซเชียลของเด็กได้

ถอนตัวออกจากเพื่อนฝูงหรือครอบครัวในชีวิตจริง

มันเป็นเรื่องปกติที่เด็กจะพยายามตีตัวออกห่างจากพ่อแม่ของตน และเริ่มสร้างกลุ่มเพื่อนฝูงเมื่อย่างเข้าสู่วัยหนุ่มสาว แต่ถ้าเกิดว่าเด็กพยายามหลีกหนีจากกลุ่มเพื่อนฝูง เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง และเลิกเข้าถึงโลกโซเชียล นั่นหมายความว่า ต้องมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับตัวเด็กอย่างแน่นอน

เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย

ถ้าร่างกายของเด็กเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างผิดปกติ เช่น น้ำหนักลด มีปัญหาด้านการนอนหลับ หรือดูเคร่งเครียดในช่วงเช้าหลังตื่นนอน เหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติมากมาย แต่ถ้าอาการเหล่านี้มาพร้อมกับเหตุการณ์อื่นๆ ที่กล่าวไปข้างตน เป็นไปได้สูงมากที่เด็กจะถูกกลั่นแกล้ง ไม่ว่าจะผ่านทางโลกออนไลน์หรือโลกแห่งความเป็นจริง

แกล้งป่วย หลีกเลี่ยงไม่ไปโรงเรียน

การแกล้งป่วย งอแง ไม่อยากไปโรงเรียนอาจะเป็นอาการที่พบได้กับเด็กทั่วไป เมื่อถึงวันสอบ หรือวันส่งงานครั้งใหญ่ แต่ถ้าเกิดเด็กแกล้งป่วยมากเกินไป หรือพยายามหลีกเลี่ยงไม่ไปโรงเรียนบ่อยครั้ง อาจแสดงให้เห็นว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลังก็เป็นได้ เช่น กลัวที่จะถูกคนอื่นกลั่นแกล้ง หรือรังแก เป็นต้น

อาการเหล่านี้ เป็นสัญญาณความผิดปกติที่บ่งชี้ว่า ลูกของคุณอาจกำลังถูกกลั่นแกล้งผ่านทางโลกออนไลน์หรือชีวิตจริง ผู้ปกครองควรสังเกตบุตรหลานของตนให้ดี หมั่นซักถาม และตรวจสอบกับทางอาจารย์บ่อยๆ เพื่อให้มั่นใจว่าเด็กสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข

ที่มา: http://www.informationsecuritybuzz.com/articles/know-child-cyberbullied-eset-points-red-flags/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป