Breaking News

Symantec ออกเครื่องสแกนมัลแวร์ USB สำหรับส่วนงาน ICS

Symantec ได้เปิดตัวเครื่องแสกน USB ที่นำเอา AI เข้ามาช่วยตรวจสอบว่า USB ที่จะนำไปใช้นั้นปลอดภัยจริงหรือเปล่า ซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับส่วนงานที่สำคัญขององค์กร อย่างระบบควบคุมในอุตสาหกรรม (ICS) และสภาพแวดล้อมที่มีการใช้งาน IoT

Industrial Control System Protection (ICSP) Neural เรียกได้ว่าเป็นสถานีสำหรับสแกนความมั่นคงปลอดภัยของ USB เลยก็ว่าได้ โดยภายในได้นำเอาความสามารถของ Neural Network มาใช้จากความสามารถของ Threat Intelligence และ File Reputation Ration ของ Symantec ทำให้ ICSP Neural จะสามารถตรวจจับไฟล์อันตรายได้ รวมถึงยังใช้สภาพแวดล้อมจำลองเพื่อตรวจสอบไฟล์ที่ต้องสงสัยได้ด้วยเพื่อค้นหาภัยคุกคามทั้งแบบ Know และ Unknown

ในส่วนของการบังคับใช้นั้นองค์กรสามารถติดตั้ง Driver บน Endpoint เพื่อป้องกันการใช้งาน USB ที่ยังไม่ถูกสแกนซึ่ง Driver จะเป็นแพ็กเกจ MSI ขนาดเพียง 5 Mb เท่านั้น และรองรับกับ Windows XP ได้อีกด้วย ดังนั้นองค์กรต่างๆ สามารถนำ ICSP Neural ไปวางไว้ในจุดต่างๆ ได้ตามสะดวก ทั้งหมดนี้สนนราคาราว 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และพร้อมวางขายต้นปี 2019

ที่มา : https://www.securityweek.com/symantec-unveils-usb-scanning-station-ics-iot-environments และ https://betanews.com/2018/12/05/symantec-critical-infrastructure-protection/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ