Symantec ออกเครื่องสแกนมัลแวร์ USB สำหรับส่วนงาน ICS

Symantec ได้เปิดตัวเครื่องแสกน USB ที่นำเอา AI เข้ามาช่วยตรวจสอบว่า USB ที่จะนำไปใช้นั้นปลอดภัยจริงหรือเปล่า ซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับส่วนงานที่สำคัญขององค์กร อย่างระบบควบคุมในอุตสาหกรรม (ICS) และสภาพแวดล้อมที่มีการใช้งาน IoT

Industrial Control System Protection (ICSP) Neural เรียกได้ว่าเป็นสถานีสำหรับสแกนความมั่นคงปลอดภัยของ USB เลยก็ว่าได้ โดยภายในได้นำเอาความสามารถของ Neural Network มาใช้จากความสามารถของ Threat Intelligence และ File Reputation Ration ของ Symantec ทำให้ ICSP Neural จะสามารถตรวจจับไฟล์อันตรายได้ รวมถึงยังใช้สภาพแวดล้อมจำลองเพื่อตรวจสอบไฟล์ที่ต้องสงสัยได้ด้วยเพื่อค้นหาภัยคุกคามทั้งแบบ Know และ Unknown

ในส่วนของการบังคับใช้นั้นองค์กรสามารถติดตั้ง Driver บน Endpoint เพื่อป้องกันการใช้งาน USB ที่ยังไม่ถูกสแกนซึ่ง Driver จะเป็นแพ็กเกจ MSI ขนาดเพียง 5 Mb เท่านั้น และรองรับกับ Windows XP ได้อีกด้วย ดังนั้นองค์กรต่างๆ สามารถนำ ICSP Neural ไปวางไว้ในจุดต่างๆ ได้ตามสะดวก ทั้งหมดนี้สนนราคาราว 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และพร้อมวางขายต้นปี 2019

ที่มา : https://www.securityweek.com/symantec-unveils-usb-scanning-station-ics-iot-environments และ https://betanews.com/2018/12/05/symantec-critical-infrastructure-protection/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware เปิดสอน VMware NSX ฟรี มี Subtitle ภาษาไทย พร้อม Hands-on Lab ให้ทำ

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ VMware กำลังผลักดันอย่างสุดตัวในตอนนี้ก็คือ Software-Defined Networking หรือ SDN ในเว็บไซต์ vForum จึงได้มีการเปิดคอร์สออนไลน์เพื่อสอน VMware NSX เจาะลึกด้วยกันถึง 3 คอร์ส พร้อม Subtitle ภาษาไทยประกอบ และ Hands-on Lab ให้ทำเพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจกันได้ฟรีๆ และจะเปิดให้เข้าไปทำได้ถึงวันที่ 28 ธ.ค. 2018 นี้ โดยมีวิธีการเข้าเรียนและทำ Hands-on Lab ฟรีดังนี้

NASA เกิดเหตุ Data Breach ข้อมูลพนักงานกว่า 17,300 คนอาจรั่วสู่ภายนอก

NASA ออกแถลงการณ์ยืนยันเกิดเหตุ Data Breach ซึ่งส่งผลกระทบต่อข้อมูลของพนักงานทั้งในอดีตและปัจจุบันรวมแล้วกว่า 17,300 ราย หลังจากพบว่ามีเซิร์ฟเวอร์ไม่น้อยกว่า 1 เครื่องของเอเจนซี่ถูกแฮ็ก