Supermicro ยืนยันอีกครั้งไม่พบชิปแปลกปลอมหลังจบกระบวนการตรวจสอบเข้มข้น

ก่อนหน้านี้ทาง Supermicro ได้เคยส่งจดหมายแจ้งลูกค้ากรณีที่ Bloomberg อ้างว่ามีชิปสอดแนมฝังอยู่บนบอร์ดว่าไม่เป็นความจริงซึ่งในตอนนี้บริษัทสามารถพูดได้อย่างเต็มปากแล้วว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงเนื่องจากผ่านกระบวนการตรวจสอบภายในอย่างเข้มข้นเป็นขั้นเป็นตอนเรียบร้อยแล้ว

Charles Liang CEO ของ Supermicro กล่าวว่า “เราได้ตรวจสอบฟังก์ชันต่างๆ โดยผ่านทางบริษัทด้านการสืบสวนซึ่งไม่พบหลักฐานสนับสนุนเรื่องที่ถูกกล่าวหาเลย” โดยกระบวนการเข้มข้นในระหว่างการสืบสวนจากผู้เชี่ยวชาญนั้นมีมาตรการดังนี้

  • พนักงานจะต้องอยู่ที่ไซต์คอยประกบผู้รับเหมาที่เข้ามาในพื้นที่
  • ทุกเลเยอร์ของบอร์ดจะต้องถูกตรวจสอบ
  • พนักงาน ผู้รับเหมา หรือใครก็ตามจะถูกจำกัดการเข้าถึงส่วนออกแบบบอร์ด
  • บริษัทจะทำการตรวจสอบกระบวนการ คุณภาพ และการควบคุม เป็นระยะๆ
  • ผลิตภัณฑ์จะต้องถูกตรวจตราหลายด่านด้วยกระบวนการ เช่น Automated Optical, Visual, Electrical และ Functional Test
  • บอร์ดของ Supermicro จะถูกทดสอบหลายครั้งเพื่อตั้งแต่ระดับการออกแบบไปจนถึงส่วน Supply Chain ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่

ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการที่ Supermicro ได้พิสูจน์ตัวเองเพื่อที่จะสามารถโต้แย้งออกมาได้อย่างมีหลักฐานซึ่ง นาย Liang ได้กล่าวทิ้งไว้ว่า “ไม่แปลกใจกับผลทดสอบเพราะกระบวนการของเรามีมาตรการควบคุมที่น่าเชื่อถือได้อยู่แล้ว

ที่มา : https://www.technewsworld.com/story/85735.html?rss=1 และ https://www.itproportal.com/news/super-micro-says-no-evidence-of-malicious-hardware-in-its-products/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

ขอเชิญร่วม Webinar ฟรี รู้จักกับ Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย

หัวเว่ยขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย" เพื่อรู้จักกับเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดสมัยใหม่ที่เปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Software-Defined Camera และการประยุกต์ใช้งานจริงภายในธุรกิจองค์กร ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้