Azure ประกาศฟีเจอร์ Monitor Container เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Azure ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ติดตามสถานะและประสิทธิภาพการใช้งานของ Kubernetes Cluster ให้เข้าสู่สภาวะพร้อมใช้งานแล้ว ทำให้ผู้ใช้งานจะสามารถตรวจสอบการทำงานของ Container ที่ใช้งานได้จากหน้าจอส่วนกลางของ Azure โดยไม่ต้องไปล็อกอินที่ตัว Container หรือพึ่งพาเครื่องมืออื่น

credit : Azure.microsoft.com

ความสามารถที่ Azure นำเสนอมีหลายหัวข้อด้วยกันดังนี้

  • Multi-cluster view คือกรณีที่ผู้ใช้งานมักต้องจัดการ Kubernates หลาย Cluster ความสามารถนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถดูแลบริหารจัดการ Azure Kubernestes Service (AKS) ใน Subscription, Resource Group และ Workspace ของคุณได้ในหน้าจอเดียวหรือจะค้นหา Cluster อื่นเพื่อติดตามเพิ่มเติมก็ทำได้กัน (ชมภาพตัวอย่างได้ด้านบน)
  • Drill Down into AKS Cluster คือการที่ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลเจาะลึกลงไปในหน้าแสดงประสิทธิภาพของ Node, Controller หรือ Container ได้ รวมถึงสามารถดูได้ไปถึงลิมิตของ Controller การตั้งค่า Request และการใช้งานจริง จึงสามารถทราบได้ว่าการตั้งค่าที่ทำไปนั้นถูกต้องหรือไม่ (ภาพประกอบด้านล่าง)
credit : Azure.microsoft.com
  • Live Debugging คือผู้ใช้งานสามารถดู Log ของ Container ได้แบบ Real-time ผ่านหน้า Azure Portal นอกจากนี้ยังกดหยุด Live Stream ชั่วคราวเพื่อค้นหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม Log นี้จะมีลักษณะแตกต่างกับ Azure Monitor ตรงที่จะมีข้อมูลให้ดูแค่ระยะเวลาหนึ่งเพราะเป็นการใช้แก้ปัญหาแบบ Real-time (ภาพประกอบด้านล่าง)
credit : Azure.microsoft.com

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Monitor for container

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-monitor-for-containers-now-generally-available/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย