CDIC 2023

ประมวลงาน Thailand Cloud & Data Center Convention 2023

จบลงไปแล้วกับงาน Thailand Cloud & Data Center Convention 2023 เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งต้องยอมรับว่าปีนี้ประเทศไทยมีข่าวการลงทุนด้านคลาวด์อย่างน่าตื่นตา เนื่องจากตั้งอยู่ในทำเลที่ดีทางเศรษฐกิจ และความกระตือรือล้นของหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนมากมาย ทีมงาน TechTalkThai ขอประมวลภาพบรรยากาศมาให้ทุกท่านได้ติดตามกันอีกครั้งว่าภายในงานมีอะไรกันบ้าง

บรรยากาศของงานแบ่งเป็น 2 ห้องหลัก ก็คือห้องจัดแสดงออกบูธ และห้องการบรรยายที่อยู่ติดกัน ซึ่งการบรรยายจะมีขึ้นตลอดเช้าและบ่ายจากผู้เชี่ยวชาญด้านคลาวด์หลายท่าน เปิดให้ผู้สนใจสามารถแวะเวียนเข้ามาเพิ่มพูนความรู้เพื่อรับไอเดียใหม่ๆ และประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

อีกห้องหนึ่ง สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจที่สนใจพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ ก็มีการจัดโซนเฉพาะสำหรับการนี้เอาไว้อย่างดี ให้ทุกฝ่ายได้แชร์ความมุ่งหวังของตนได้อย่างเป็นกันเอง เพื่อหาแนวทางธุรกิจร่วมกันต่อไป

ห้องจัดแสดงคือไฮไลต์จุดแรกที่ผู้เข้างานทุกท่านต้องผ่านเข้ามาจากหน้างาน ซึ่งเมื่อเข้ามาในห้องนี้ทุกท่านจะเห็นได้ว่ามีการออกบูธอยู่โดยรอบ โดยผู้ให้ความรู้และผู้เข้าร่วมมาจากนานาชาติและประเทศไทย แต่ละบูธมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะแนะนำถึงโซลูชันของตนแบบไม่น้อยหน้ากัน อย่างไรก็ดีในห้องนี้เองยังทำให้ความคิดเกี่ยวกับดาต้าเซนเตอร์ของเราขยายกว้างยิ่งขึ้น เพราะหลายโซลูชันที่ถูกนำมาโชว์ มีหลายตัวที่ผู้ใช้งานทั่วไปอาจไม่เคยเห็นหรือไม่คุ้นเท่านไหร่นัก แต่เป็นสิ่งที่สำคัญในดาต้าเซ็นเตอร์ ยกตัวอย่างเช่น

  • โซลูชันเครื่องปั่นไฟฟ้าโดยใช้ก๊าซไนโตรเจนแทนการพึ่งพาน้ำมัน ที่เราจะเห็นกันในห้องดาต้าเซ็นเตอร์ โดยตอบโจทย์แนวทางลดการปล่อยคาร์บอนได้มาก ยิ่งในอุตสาหกรรมที่สร้างไนโตรเจนได้ยิ่งลดต้นทุนได้อีก
  • โซลูชันระบบ IoT ด้านการปฏิบัติการไฟฟ้าภายในดาต้าเซ็นเตอร์ และโซลูชันที่นำข้อมูลมาประมวลรวมกันเพื่อสร้างกระบวนการปฏิบัติงานให้เป็นไปได้อย่างชาญฉลาด
  • ระบบแอร์ภายในห้องดาต้าเซนเตอร์
  • ระบบปลั๊กไฟที่ออกแบบมาพิเศษ ไม่ใช่เต้าเสียบแบบทั่วไปที่เราเห็นกัน
  • ระบบหล่อเย็นในดาต้าเซนเตอร์
  • ธุรกิจรับเหมาสร้างดาต้าเซนเตอร์ แม้กระทั่งผู้ที่ไม่มีอาคารสถานที่ ก็สามารถเริ่มได้ง่ายๆ เพียงแค่นำตู้คอนเทนเนอร์ที่พร้อมใช้ไปวางเท่านั้น
  • โซลูชันสายไฟเบอร์ Copper ตู้แร็ค และโซลูชันเกี่ยวกับการเดินสายไฟ

อย่างไรก็ดีแม้เราจะใช้เวลาไปมากกับหลายบูธแต่ก็ยังไม่สามารถเยี่ยมชมได้ครบ แต่สิ่งที่แน่นอนคือ ยังมีความท้าทายและองค์ประกอบจำนวนมาก ที่ผู้ใช้งานทั่วไปคิดไม่ถึงและแต่ละส่วนก็มีเทคโนโลยีที่เฉพาะทางออกไป ยกตัวอย่างเช่น Zyxel ที่นำเซิร์ฟเวอร์และระบบระบายความร้อนของเซิร์ฟเวอร์มาจัดแสดง ในบูธใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ทางเข้าห้องจัดแสดง

นอกจากนี้ภายในห้องจัดแสดง ยังมีเวทีย่อยของบูธต่างๆที่ผลัดกันขึ้นมาแนะนำโซลูชันของตนกันตลอดทั้งวัน และนี่คือภาพรวมของงานในครั้งนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นอีกงานหนึ่งที่ข้อมูลแน่นและน่าประทับใจมากทีเดียว โดยทางผู้จัดงานกระซิบบอกกับเราว่าปีหน้าก็จะมีการจัดงานขึ้นอีก ดังนั้นสำหรับผู้สนในที่พลาดงานปีนี้ก็เตรียมตัวกันไว้ได้เลยครับ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Amazon เปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจ

ในงาน Amazon re:Invent 2023 ที่ผ่านมา Amazon ได้ประกาศเปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจให้ทดลองใช้งานแบบ Preview

วางระบบ SOC ตรวจจับภัยคุกคาม เสริมมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยในองค์กร ด้วย IBM Security QRadar จาก Ruth Victor

Security Operations Center หรือ SOC นั้นได้กลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจองค์กรในเวลานี้ เพื่อใช้ในการรวบรวมข้อมูลด้าน Cybersecurity จากระบบ IT ที่มีความสำคัญในองค์กร มาทำการวิเคราะห์ ตรวจสอบ และค้นหาภัยคุกคามที่อาจแฝงเร้นมาในวิธีการที่ซับซ้อนเกินกว่าที่ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั่วไปจะตรวจจับได้ อย่างไรก็ดี …