แฮ็กเกอร์ใช้ Certificate ของ DLink ที่ขโมยมาเพื่อกระจายมัลแวร์

มีรายงานจาก ESET ผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยว่าพบกลุ่มแฮ็กเกอร์ชื่อ BlackTech ที่ปฏิบัติการแถบเอเชียตะวันออกโดยเฉพาะไต้หวันได้ขโมย Certificate จาก D-Link และบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัย ชื่อ Changing Information Technology เพื่อนำไปใช้กระจายมัลแวร์ของตน

แคมเปญการกระจาย Plead (ฺBackdoor) ถูกพบมาตั้งแต่ปี 2012 โดยพุ่งเป้าไปที่หน่วยงานรัฐบาลไต้หวันและองค์กรเอกชนต่างๆ ทาง ESET ได้รายงานว่า Certificate ของ D-Link ถูกใช้กับผลิตภัณฑ์แบบปกติของ D-Link เองและพบในมัลแวร์ Plead ด้วยเช่นกัน เมื่อพบเหตุการณ์ดังกล่าวทาง D-Link ได้เรียกคืน Certificate 2 ใบที่ได้รับผลกระทบแต่ยืนยันว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ ทางบริษัทกล่าวว่า “D-Link ได้ตกเป็นเหยื่อของผู้ก่อการร้ายไซเบอร์ที่ใช้มัลแวร์ PLEAD เพื่อขโมยข้อมูลลับจากบริษัทต่างๆ ในเอเชียตะวันออก เช่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น และ ฮ่องกง

จากการศึกษาโค้ดของมัลแวร์พบว่ามีโค้ดขยะปะปนอยู่เพื่อทำให้เกิดความสับสนแต่ทุกผลการกระทำมุ่งไปทางเดียวกันคือมีการดึง Shellcode ที่เข้ารหัสมาจากเซิร์ฟเวอร์ทางไกลหรือภายในดิสก์เพื่อไปดาวน์โหลดโมดูลสุดท้ายของ Plead เข้ามา ผลคือมัลแวร์สามารถขโมยรหัสผ่านจากบราวน์เซอร์หลักๆ ได้ เช่น Chrome, Firefox และ IE รวมถึงโปรแกรมอย่าง Microsoft Outlook และจากการวิเคราะห์ของทาง Trend Micro พบว่า Plead ยังสามารถเรียกแสดงลิสต์ของไดร์ฟ โปรเซส และเปิดหน้าต่างหรือไฟล์ของเครื่องเหยื่อได้ รวมถึงอัปโหลดไฟล์ เปิด Remote Shell และรันแอปพลิเคชันผ่าน ShellExecute API และลบไฟล์ต่างๆ ได้ เช่นกัน

การใช้งาน Code-signing (เป็นกระบวนการเพื่อให้มั่นใจว่าซอฟต์แวร์ที่เราจะนำเข้าไม่ได้มาจากแฮ็กเกอร์สามารถเชื่อถือได้) ในทางที่ผิดนี้ไม่ใช้เรื่องใหม่เพราะมีตัวอย่างให้เห็นมาหลายปีและนี่คือทางหนึ่งที่แฮ็กเกอร์สามารถหาประโยชน์จาก Digital Certificate ที่ถูกขโมยมานั่นเอง

ที่มา : https://www.securityweek.com/hackers-using-stolen-d-link-certificates-malware-signing

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ