ผู้เชี่ยวชาญเผยช่องโหว่ร้ายแรงบนเราเตอร์ D-Link

ผู้เชี่ยวชาญจาก FortiGuard Labs ของ Fortinet ได้แจ้งเตือนการค้นพบช่องโหว่บนเราเตอร์ D-Link หลายรุ่น โดยแม้ว่าทางผู้ผลิตเองจะยืนยันข้อมูลแต่จะไม่มีการออกแพตช์เพราะเป็นรุ่นเก่าแล้ว

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่หมายเลข CVE-2019-16920 ถูกประเมินระดับความรุนแรงที่ 10/10 (CVSS2.0) เลยทีเดียวซึ่งทำให้คนร้ายสามารถทำ Remote Code Execution ผ่านทาง ‘PingTest’ ได้ที่นำไปสู่การทำ Command Injection และเข้าควบคุมระบบนั่นเอง

โดยช่องโหว่จะกระทบกับผลิตภัณฑ์เราเตอร์ D-Link คือ DIR-866L, DIR-652 และ DHP-1565 อย่างไรก็ดีแม้ว่า D-Link เองจะยอมรับว่าช่องโหว่เกิดขึ้นจริงแต่ก็ยืนยันว่าจะไม่ออกแพตช์แก้ไขเพราะถือเป็นเราเตอร์ที่ตกรุ่นหมดการดูแลไปแล้ว ดังนั้นจึงเตือนให้ผู้ใช้งานเฝ้าระวังและวางแผนเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่มาใช้แทนครับ

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากบล็อกของ FortiGuard ครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/d-link-routers-contain-remote-code-execution-vulnerability/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

LastPass มีบั๊ก ผู้ใช้งานเข้าใช้งานไม่ได้บางส่วนจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ ปัจจุบัน LastPass แก้ไขปัญหาแล้ว

LastPass ผู้ให้บริการ Password Manager ชื่อดัง ได้ถูกผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งออกมาเผยใน Social Media ว่าไม่สามารถเข้าถึงรหัสผ่านใดๆ ของตนเองที่เก็บอยู่บน LastPass ได้เลยตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันทาง LastPass ได้แก่ไขปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว และนี่ก็เป็นอีกกรณีที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ใช้บริการ Password Manager ไม่น้อยทีเดียว

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง