CDIC 2023

SpaceX เตรียมส่งดาวเทียมให้บริการ Internet ความเร็วสูง 2 ดวงขึ้นทดสอบปลายสัปดาห์นี้

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยออกมาเผยแผนการส่งดาวเทียมนับพันดวงสำหรับให้บริการ Internet ความเร็วสูงทั่วโลกมาแล้ว ตอนนี้ทาง SpaceX ได้เผยแผนยิงดาวเทียม Internet รุ่นทดสอบจำนวน 2 ดวงในช่วงปลายสัปดาห์นี้

 

SpaceX Dragon Spacecraft Credit: SpaceX

 

ข้อมูลนี้ถูกเปิดเผยออกมาจากเอกสารของ FCC ที่ลงเอาไว้ในเว็บไซต์เมื่อวาน โดยดาวเทียม 2 ดวงที่ส่งขึ้นไปในครั้งนี้มีชืิ่อว่า Microsat-2a และ 2b และจะถูกส่งขึ้นไปโดยจรวด SpaceX Falcon 9 พร้อมๆ กับดาวเทียม Paz ซึ่งเป็นของรัฐบาลสเปน

หากอ้างอิงจากแผนเดิมที่ SpaceX เคยออกมาเปิดเผยเมื่อปี 2017 นั้น การยิงดาวเทียมทดสอบ 2 ดวงนี้ควรจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2017 และดาวเทียมแรกสำหรับใช้งานจริงจะถูกส่งขึ้นไปอย่างเร็วที่สุดก็คือในปี 2019 และดาวเทียมทั้งหมดนับพันดวงจะถูกส่งขึ้นไปยังวงโคจรภายในปี 2024 ด้วยงบประมาณการลงทุนในโครงการนี้ประมาณ 10,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 350,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี โครงการ Internet ความเร็วสูงบนดาวเทียมนี้ไม่ใช่ปลายทางของ Elon Musk เพราะเมื่อปี 2015 เขาเคยออกมาประกาศแล้วว่าโครงการนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างรายได้ให้แก่บริษัท สำหรับทำโครงการถัดไปคือการสร้างเมืองบนดาวอังคาร

 

ที่มา: https://www.engadget.com/2018/02/13/spacex-launch-satellite-internet-starlink/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ