SpaceX เตรียมส่งดาวเทียมให้บริการ Internet ความเร็วสูง 2 ดวงขึ้นทดสอบปลายสัปดาห์นี้

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยออกมาเผยแผนการส่งดาวเทียมนับพันดวงสำหรับให้บริการ Internet ความเร็วสูงทั่วโลกมาแล้ว ตอนนี้ทาง SpaceX ได้เผยแผนยิงดาวเทียม Internet รุ่นทดสอบจำนวน 2 ดวงในช่วงปลายสัปดาห์นี้

 

SpaceX Dragon Spacecraft Credit: SpaceX

 

ข้อมูลนี้ถูกเปิดเผยออกมาจากเอกสารของ FCC ที่ลงเอาไว้ในเว็บไซต์เมื่อวาน โดยดาวเทียม 2 ดวงที่ส่งขึ้นไปในครั้งนี้มีชืิ่อว่า Microsat-2a และ 2b และจะถูกส่งขึ้นไปโดยจรวด SpaceX Falcon 9 พร้อมๆ กับดาวเทียม Paz ซึ่งเป็นของรัฐบาลสเปน

หากอ้างอิงจากแผนเดิมที่ SpaceX เคยออกมาเปิดเผยเมื่อปี 2017 นั้น การยิงดาวเทียมทดสอบ 2 ดวงนี้ควรจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2017 และดาวเทียมแรกสำหรับใช้งานจริงจะถูกส่งขึ้นไปอย่างเร็วที่สุดก็คือในปี 2019 และดาวเทียมทั้งหมดนับพันดวงจะถูกส่งขึ้นไปยังวงโคจรภายในปี 2024 ด้วยงบประมาณการลงทุนในโครงการนี้ประมาณ 10,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 350,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี โครงการ Internet ความเร็วสูงบนดาวเทียมนี้ไม่ใช่ปลายทางของ Elon Musk เพราะเมื่อปี 2015 เขาเคยออกมาประกาศแล้วว่าโครงการนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างรายได้ให้แก่บริษัท สำหรับทำโครงการถัดไปคือการสร้างเมืองบนดาวอังคาร

 

ที่มา: https://www.engadget.com/2018/02/13/spacex-launch-satellite-internet-starlink/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SD-WAN กำลังส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ WAN ขององค์กรทั่วโลกอย่างไร

ตั้งแต่ที่ตลาด SD-WAN เกิดขึ้นในช่วงระยะการปรับใช้ตอนต้นและเข้าสู่ระยะเติบโตในปี 2017 การปรับใช้ SD-WAN ก็ได้รับความนิยมทั่วโลกจากข้อมูลการสำรวจตลาดผู้ใช้ปลายทางทั่วโลกของ Frost & Sullivan ที่สนับสนุนโดยซิลเวอร์ พีค  

5 เหตุผล ทำไมถึงควรใช้ Fortinet “Secure SD-WAN”

ปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการโซลูชัน SD-WAN มากกว่า 60 ราย แต่เกือบทั้งหมดรองรับเพียง IPsec VPN และ Stateful Security แบบพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการปกป้องเครือข่าย WAN จากภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบัน Fortinet จึงได้ผสานรวมเทคโนโลยี SD-WAN เข้าด้วยกันแพลตฟอร์ม Next-generation Firewall กลายเป็น “Secure SD-WAN” เพื่อให้บริการการเชื่อมต่อ WAN ที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูง สอดคล้องกับ SLA ที่กำหนด และบริหารจัดการได้ง่ายจากศูนย์กลาง โดยมีจุดเด่นสำคัญ 5 ประการ ดังนี้