CDIC 2023

SpaceX เผยแผนสร้างเครือข่าย Internet ความเร็ว 20Gbps ทั่วโลก ด้วยดาวเทียมกว่า 4,000 ดวง

SpaceX บริษัทของ Elon Musk ได้ออกมาประกาศถึงแผนการพลิกโลกด้วยการส่งดาวเทียม 4,425 ดวงขึ้นไปยังวงโคจรต่ำ และสร้างระบบเครือข่ายความเร็วระดับ Gigabit ด้วยดาวเทียมเหล่านั้น เพื่อให้ทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วสูงได้จากทุกที่

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Elon Musk ผู้ก่อตั้งและ CEO แห่ง SpaceX ได้ยื่นเอกสารขอคำร้องไปยัง US Federal Communications Commission ถึงการส่งดาวเทียมจำนวน 4,425 ดวงขึ้นไปยังวงโคตรที่สูงจากพื้นดิน 715-823 ไมล์ เพื่อใช้เชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วระดับ 17Gbps – 23Gbps ซึ่งความสูงระดับนี้จะช่วยลด Latency ลงไปเหลือเพียง 25ms – 35ms ซึ่งต่ำกว่าเทคโนโลยีดาวเทียมแบบเดิมๆ ที่ทำงานอยู่ที่ระดับ 22,000 ไมล์จากพื้นผิวโลกที่มี Latency 600ms เป็นอย่างมาก

ผู้ใช้งานทั่วๆ ไปจะสามารถทำการเชื่อมต่อกับดาวเทียมเหล่านี้ได้ด้วยการติดตั้ง Terminal ขนาดเล็กสำหรับรับสัญญาณ และอาจมีความเร็วสูงสุดได้ถึง 1Gbps สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน ด้วยการเชื่อมต่อที่ย่านความถี่ 10GHz – 30GHz

SpaceX ได้ระบุเอาไว้ว่าจะส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นไปได้ภายในปี 2019 แต่ก็ยังไม่มีกำหนดการที่แน่ชัด ในขณะที่ทางภาครัฐของสหรัฐอเมริกาเองก็ยังไม่ได้ออกมาอนุญาตแต่อย่างใด โดยรายละเอียดฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2016/11/Application.pdfhttps://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2016/11/spacex-Technical-Attachment.pdf และ https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2016/11/spacex-Legal-Narrative.pdf

ที่มา: http://arstechnica.com/information-technology/2016/11/spacex-plans-worldwide-satellite-internet-with-low-latency-gigabit-speed/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

สัมภาษณ์พิเศษ การเผยแพร่งานวิจัย หัวข้อ “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย”

รายงานวิจัยโดย ว่าที่ร้อยตรี ดร.คมกริช ไพฑูรย์ และ อาจารย์ ดร.กานต์จิรา ลิมศิริธง (2565) “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย” อ้างอิงจากการตีพิมพ์ครั้งที่ …