SpaceX เผยแผนสร้างเครือข่าย Internet ความเร็ว 20Gbps ทั่วโลก ด้วยดาวเทียมกว่า 4,000 ดวง

SpaceX บริษัทของ Elon Musk ได้ออกมาประกาศถึงแผนการพลิกโลกด้วยการส่งดาวเทียม 4,425 ดวงขึ้นไปยังวงโคจรต่ำ และสร้างระบบเครือข่ายความเร็วระดับ Gigabit ด้วยดาวเทียมเหล่านั้น เพื่อให้ทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วสูงได้จากทุกที่

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Elon Musk ผู้ก่อตั้งและ CEO แห่ง SpaceX ได้ยื่นเอกสารขอคำร้องไปยัง US Federal Communications Commission ถึงการส่งดาวเทียมจำนวน 4,425 ดวงขึ้นไปยังวงโคตรที่สูงจากพื้นดิน 715-823 ไมล์ เพื่อใช้เชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วระดับ 17Gbps – 23Gbps ซึ่งความสูงระดับนี้จะช่วยลด Latency ลงไปเหลือเพียง 25ms – 35ms ซึ่งต่ำกว่าเทคโนโลยีดาวเทียมแบบเดิมๆ ที่ทำงานอยู่ที่ระดับ 22,000 ไมล์จากพื้นผิวโลกที่มี Latency 600ms เป็นอย่างมาก

ผู้ใช้งานทั่วๆ ไปจะสามารถทำการเชื่อมต่อกับดาวเทียมเหล่านี้ได้ด้วยการติดตั้ง Terminal ขนาดเล็กสำหรับรับสัญญาณ และอาจมีความเร็วสูงสุดได้ถึง 1Gbps สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน ด้วยการเชื่อมต่อที่ย่านความถี่ 10GHz – 30GHz

SpaceX ได้ระบุเอาไว้ว่าจะส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นไปได้ภายในปี 2019 แต่ก็ยังไม่มีกำหนดการที่แน่ชัด ในขณะที่ทางภาครัฐของสหรัฐอเมริกาเองก็ยังไม่ได้ออกมาอนุญาตแต่อย่างใด โดยรายละเอียดฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2016/11/Application.pdfhttps://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2016/11/spacex-Technical-Attachment.pdf และ https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2016/11/spacex-Legal-Narrative.pdf

ที่มา: http://arstechnica.com/information-technology/2016/11/spacex-plans-worldwide-satellite-internet-with-low-latency-gigabit-speed/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (BE) “Rainy Season Promotion” รับฟรี iPad, GoPro, FITBIT

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุด ต้อนรับหน้าฝน ปี 2562 เพียงซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition 2 TB หรือ V-Ray Edition 2 socket จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ พร้อมสิทธิ์เลือกรับของขวัญได้ 1 อย่างทันที ดังรายละเอียดต่อไปนี้

รู้จักกับ Aruba 550 Series และ 530 Series: Wi-Fi 6 Access Point ความเร็วสูงสุด 5.95Gbps

ปี 2019 นี้ถือเป็นปีของ Wi-Fi 6 หรือมาตรฐาน 802.11ax ที่จะช่วยให้ Wireless Network ภายในองค์กรนั้นมีความเร็วสูงยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก และทาง Aruba เองก็ได้พัฒนานวัตกรรมใหม่อย่างไม่หยุดยั้งสำหรับตลาด Wi-Fi 6 นี้ ด้วยการประกาศเปิดตัว Aruba AP ล่าสุดอีก 2 รุ่น ตอบโจทย์ Wi-Fi 6 ประสิทธิภาพสูงที่ความเร็งสูงสุดถึง 5.95Gbps เลยทีเดียว