เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Sophos เปิดตัว Intercept X ระบบ Endpoint Protection แบบ Next-generation ในงาน Sophos Partner Solution Day

sophos_logo

พร้อมจัดการกับ Ransomware และการโจมตีแบบ Zero-day Exploit ให้อยู่หมัด ตอบรับแนวคิด Synchronized Security ระหว่างระบบเครือข่ายและอุปกรณ์ปลายทาง

Sophos ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยครบวงจรชื่อดังจากสหราชอาณาจักร จัดงาน Sophos Partner Day เปิดตัวโซลูชันใหม่อย่าง Next-generation Endpoint Protection ชื่อว่า “Intercept X” สำหรับปกป้องอุปกรณ์ปลายทางจากภัยคุกคามระดับสูง ไม่ว่าจะเป็น Ransomware หรือ Zero-day Exploit พร้อมแชร์ข้อมูล Security Intelligence ร่วมกับ Network Security Platform ของ Sophos เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่องค์กรจนถึงขีดสุด

“Sophos เป็นบริษัทผู้ให้บริการแพลทฟอร์มด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบ Next-generation ที่ก้าวอยู่ในแนวหน้าของตลาด เราเน้นโฟกัสที่ตลาดขนาดกลาง (ไม่เกิน 1,000 ผู้ใช้) เนื่องจากบริษัทเหล่านี้มีทรัพยากรด้านบุคลากรและการเงินจำกัด รวมไปถึงมีผู้ดูแลระบบเพียงไม่กี่คน เราจึงออกแบบแพลทฟอร์มให้สามารถบริหารจัดการได้ง่าย แต่มีประสิทธิภาพสูง” — Sumit Bansal ผู้อำนวยการฝ่ายขายประจำภูมิภาคอาเซียนและเกาหลี

sophos_partner_day_4

หยุดยั้ง Ransomware ได้ภายในไม่กี่วินาที พร้อมกู้ไฟล์ข้อมูลกลับคืนมา

Sophos Intercept X มีฟีเจอร์สำคัญคือระบบ Anti-ransomware หรือที่เรียกว่า CryptoGuard ซึ่งแตกต่างจากโซลูชันสำหรับตรวจจับและป้องกัน Ransomware ทั่วไปตรงที่สามารถยับยั้งและจัดการคลีนมัลแวร์ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงสามารถกู้คืนไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสกลับมาได้เสมือนไม่เคยถูกโจมตีมาก่อน

หลักการทำงานของ CryptoGuard เชิงเทคนิคเป็นดังนี้

  1. เฝ้าระวังการเข้าถึงไฟล์ – เมื่อตรวจพบว่ามีการเข้าถึงไฟล์ข้อมูลอย่างผิดปกติ เช่น มีความพยายามเข้ารหัสไฟล์ข้อมูล CryptoGuard จะทำการคัดลอกไฟล์ดังกล่าวเก็บไว้ก่อน
  2. ตรวจจับการโจมตี – เมื่อพบเห็นการกระทำที่ผิดปกติซ้ำๆ หลายครั้ง จนมั่นใจแล้วว่าเป็นการโจมตีจาก Ransomware จริง (เช่น ไฟล์ถูกเข้ารหัสไปแล้ว 3 ไฟล์) CryptoGuard จะทำการยับยั้ง Process นั้น
  3. เริ่มกระบวนการย้อนกลับ – หลังจากยับยั้ง Process ของ Ransomware แล้ว จะเริ่มกระบวนการย้อนคืนไฟล์ต้นฉบับที่คัดลอกไว้กลับคืนมา พร้อมทั้งจัดการทำลายไฟล์ที่ผิดปกติและคลีนมัลแวร์ เสมือนไม่เคยมีการโจมตีเกิดขึ้น
  4. เก็บวิเคราะห์หลักฐาน – แจ้งเตือนผู้ดูแลระบบพร้อมแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้น

ตรวจจับการโจมตีแบบ Zero-day Exploit และทำ Root Cause Analysis แบบ 360 องศา

นอกจากป้องกัน Ransomware ได้แล้ว Sophos Intercept X ยังมีฟีเจอร์สำคัญในฐานะที่เป็น Next-generation Endpoint Protection อีก 3 ประการ คือ

  • Anti-exploit: ระบบตรวจจับภัยคุกคามและการเจาะระบบแบบไม่ใช้ Signature ที่มุ่งเน้นการป้องกัน Unknown Malware และ Zero-day Exploits รวมไปถึงการโจมตีแบบ Advanced Persistent Threats โดยเฉพาะ โดยอาศัยหลักการตรวจจับเทคนิคที่แฮ็คเกอร์ใช้และการตรวจสอบพฤติกรรมที่ผิดปกติอันแสนแยบยล
  • Root Cause Analysis: ระบบวิเคราะห์ภาพรวมของการโจมตีแบบ 300 องศา ซึ่งแสดงแผนภาพตำแหน่งของการโจมตีที่ลอบเข้ามา บริเวณที่ได้รับผลกระทบ จุดที่มีการสกัดกั้น พร้อมมอบรายละเอียดสำหรับการหาต้นตนสาเหตุของปัญหา รวมไปถึงให้คำแนะนำเพื่อที่ผู้ดูแลระบบจะได้นำไปจัดทำ Policies สำหรับป้องกันการโจมตีในลักษณะเดียวกันได้ในอนาคต
  • Sophos Clean: ระบบการตามล่าและกำจัดร่องรอยของ Spyware และมัลแวร์ที่ฝังตัวหรือซ่อนตัวในจุดที่ลึกที่สุดของระบบ

sophos_partner_day_3

แชร์ข้อมูล Security Intelligence กับระบบเครือข่ายผ่านแนวคิด Synchronized Security

Security Heartbeat หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Synchronized Security เป็นฟีเจอร์เด่นสุดของ Sophos Security Platform ซึ่งทำหน้าที่แชร์ข้อมูลความมั่นคงปลอดภัยระหว่าง Network Security กับ Endpoint Security เข้าด้วยกันแบบเรียลไทม์ เมื่อฝั่งใดฝั่งหนึ่งตรวจพบเหตุการณ์ที่ผิดปกติ ก็จะบอกให้อีกฝั่งรับทราบทันทีเพื่อหาทางป้องกัน และรับมือกับภัยคุกคามและความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นก่อนที่ภัยคุกคามจะแพร่ขยายตัวออกไป

sophos_partner_day_1

ยกตัวอย่าง เมื่อระบบ Endpoint Protection ที่เครื่องปลายทางตรวจพบพฤติกรรมผิดปกติ เช่น ตรวจจับการติดต่อสื่อสารระหว่างมัลแวร์กับ C&C Server ได้ นอกจากระบบ Endpoint Protection จะบล็อคการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ปลายทางแล้ว ก็จะแจ้งเตือนไปยัง Sophos XG Firewall เพื่อตัดขนาดการเชื่อมต่อดังกล่าวกับระบบเครือข่ายด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของภัยคุกคาม และปัญหาการเจาะระบบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต รวมทั้งแยกอุปกรณ์ปลายทางที่มีปัญหาออกมาเพื่อให้แน่ใจได้ว่าข้อมูลอันสำคัญขององค์กรจะไม่ถูกขโมยออกไปสู่ภายนอกก่อนที่จะจัดการคลีนมัลแวร์ให้เรียบร้อย

“ไม่มีบริษัทอื่นที่พร้อมให้บริการรูปแบบการซิงโครไนซ์และการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่าง Endpoint และผลิตภัณฑ์ Network Security [อย่างที่ Sophos ทำ]” — Chris Christiansen รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยของ IDC ให้ความเห็น

เปิดตัว Sophos Central แพลทฟอร์มด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบรวมศูนย์

Sophos Central เป็น Console สำหรับบริหารจัดการแพลทฟอร์มของ Sophos ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Network Security หรือ Endpoint ผ่านทางระบบ Cloud แบบรวมศูนย์ โดยแบ่งฟีเจอร์ออกเป็น 3 รายการสำหรับผู้ดูแลระบบในองค์กร พาร์ทเนอร์ที่เข้ามาช่วยดูแลระบบ และผู้ใช้ทั่วไป

  • Sophos Central – Admin: หรือที่รู้จักกันก่อนหน้านี้ในชื่อ Sophos Cloud ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ของ Sophos ทั้งหมดได้ภายใน Console เดียว ไม่ว่าจะเป็น Endpoint, Server, Firewall, Mobile, Encryption, Email หรือ Web รวมไปถึงทำหน้าที่เป็น Wireless Controller สำหรับควบคุมระบบ Wi-Fi ได้อีกด้วย
  • Sophos Central – Partner: Console สำหรับให้พาร์ทเนอร์บริหารจัดการ License และติดตามดูแล Firewall ของลูกค้าผ่านระบบ Cloud ได้เมื่อลูกค้าพบปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือ โดยที่ไม่จำเป็นต้อง Remote ไปที่ไซต์ของลูกค้าหรือเข้าไปยังบริษัทโดยตรง ช่วยให้สามารถซัพพอร์ทจากระยะไกลได้อย่างรวดเร็ว
  • Sophos Central – Self Service: บริการใหม่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปให้สามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ส่วนตัว (BYOD) ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการทำ Self-service Provisioning การจัดการกับอีเมลที่ถูกกักกัน และการตั้งค่าความมั่นคงปลอดภัยของ AP และ Hotspot เป็นต้น ซึ่งช่วยลดภาระงานของฝ่าย IT ลงได้เป็นอย่างดี

sophos_partner_day_2

Sophos Intercept X, Synchronized Security และ Sophos Central พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ทีมงาน Sophos ประเทศไทยหรือตัวแทนจำหน่ายAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …