Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Sophos เผยวิธีการหลีกเลี่ยงการตรวจจับของแรนซัมแวร์ WastedLocker โดยใช้ฟีเจอร์ปกติใน Windows

Sophos ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ออกมาเปิดเผยถึง วิธีการที่แรนซัมแวร์อย่าง WastedLocker ใช้หลีกเลี่ยงการตรวจจับของโซลูชันป้องกัน โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows ที่มีอยู่แล้ว

WastedLocker คือแรนซัมแวร์ตัวหนึ่ง ซึ่งล่าสุดก็ถูกใช้ในเหตุการณ์โจมตี Garmin จนให้บริการไม่ได้ไปหลายวันเช่นกัน วันนี้มีการเปิดเผยรายละเอียดจาก Sophos ว่ามัลแวร์ตัวนี้สามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับได้อย่างไร

ก่อนจะเข้าใจวิธีการโจมตีเราต้องทราบถึงกลยุทธ์ที่โซลูชันฝั่งป้องกันทำเสียก่อน ไอเดียก็คือโซลูชันป้องกันแรนซัมแวร์จะไปติดตามการเรียก System Call ที่เกี่ยวกับ File Operation ก็คือหากมีโปรเซสที่ไม่รู้จักเรียกเปิด เขียนและปิดไฟล์จำนวนมาก ตัวป้องกันก็จะทำการปิดโปรเซสนั้น นั่นหมายความว่าเราอาจจะสูญเสียไฟล์ไปบางส่วนก่อนที่การป้องกันจะทำงาน แต่ก็ดีกว่าถูกโจมตีทั้งเครื่อง

อย่างไรก็ดีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพใน Windows จะมีการใช้งาน Cache Manager ซึ่งคอนเซปต์ก็ทั่วไปคือการเขียน อ่าน จากหน่วยความจำทำได้เร็วกว่าจากดิสก์ ด้วยเหตุนี้เองทางแทนที่ WastedLocker จะไปจัดการไฟล์โดยตรง ก็เลยเข้าไปเข้ารหัสไฟล์ในแคชแทน ซึ่งเมื่อมีการอัปเดตจำนวนมากระบบ Cache Manager ซึ่งมีสิทธิ์ระดับ SYSTEM ก็จะไปเขียนไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสทับไฟล์กลับในระบบ (อัปเดตจาก Cache ไปยังดิสก์นั่นเอง) ทั้งนี้ด้วยสิทธิ์ที่ถูกต้องทางฝั่งการป้องกันเลยปล่อยผ่านการเรียก System Call นี้ไปนั่นเอง

หากใครต้องการศึกษาในเชิงลึกสามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากบล็อกของ Sophos ครับ 

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/wastedlocker-ransomware-abuses-windows-feature-to-evade-detection/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CSL เป็นรายแรกที่ได้รับ Certificate of Data Center Design จาก NECTEC ยกระดับมาตราฐาน Data Center สัญชาติไทย

ดร.สมชาย กิตติชัยกุลกิจ รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL รับมอบใบรับรองการออกแบบ Data Center (Certificate of …

[Guest Post] อุตสาหกรรมการผลิตบรรจุภัณฑ์ทั่วโลกรุ่ง ดันธุรกิจ ePac และ HP Indigo ขยายตัวสูง

เอชพี อิงค์ จับมือพันธมิตรบริษัท ePac ผู้นำด้านการพิมพ์บรรจุภัณฑ์ระบบดิจิทัล ยกระดับอุตสาหกรรมการพิมพ์ของโลก โดยขยายกำลังผลิตด้วยการสั่งซื้อเครื่องพิมพ์ดิจิทัล HP Indigo เพิ่มขึ้นอีก 26 เครื่อง ePac จะเป็นบริษัทรายแรกของโลกที่ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัล HP …