Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Garmin มีตัวถอดรหัสแรนซัมแวร์ที่ทำให้ระบบล่มเมื่อปลายเดือนก่อนแล้ว

เมื่อสัปดาห์ก่อนบริการของ Garmin หลายส่วนถึงกะต้องหยุดให้บริการไปเพราะถูกแรนซัมแวร์โจมตี โดยวันนี้มีข่าวยืนยันอย่างไม่เป็นทางการว่าบริษัทได้ตัวถอดรหัสมาแล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าบริษัทได้ยอมจ่ายเงินค่าไถ่เพื่อแลกมา

เมื่อราววันที่ 24 กรกฏาคมเกิดเหตุการ Garmin ถูกแรนซัมแวร์ wastedlocker โจมตีจนส่งผลกระทบกับหลายบริการ สามารถติดตามข่าวเก่าได้ที่นี่ ล่าสุดวันนี้ BleepingComputer ได้คำยืนยันจากพนักงานภานในอย่างไม่เป็นทางการว่าบริษัทมีตัวถอดรหัสแล้ว จึงสามารถกู้คืนไฟล์กลับมาได้หลังหยุดชะงักไป 4 วัน 

ประเด็นที่น่าสนใจของเหตุการณ์นี้คือ Garmin จ่ายค่าไถ่ไปหรือเปล่าและจ่ายไปเท่าไหร่ เนื่องจากตอนแรกคนร้ายเสนอเงินค่าไถ่ถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือว่ามีการต่อรองกันอย่างไร ทั้งนี้เป็นที่รู้กันดีว่าแรนซัมแวร์ตัวนี้ยังไม่มีเครื่องมือถอดรหัสฟรี ทั้งหมดนี้ยังเป็นปริศนาที่บริษัทยังไม่แถลงออกมา แต่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีอีกรายหนึ่งนะครับ ว่าหากองค์กรปกป้องตัวเองไม่ดีแล้ว จะเดือนร้อนขนาดไหน

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/confirmed-garmin-received-decryptor-for-wastedlocker-ransomware/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fujitsu Webinar : Smarter Data Protection with Smarter Data Security

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CEO, CIO, CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “Smarter Data Protection with Smarter Data Security” เพื่อศึกษาถึง พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของท่านและรู้ถึงแนวทางการปกป้องข้อมูลให้ตอบโจทย์กฏหมายดังกล่าว ในวันพุธที่ 7 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 - 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

สรุปประกาศใหญ่จากงาน VMworld 2020 และการเปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วม Session + Hands-on Lab กว่า 900 หัวข้อได้ฟรี

ในงาน VMworld 2020 ครั้งนี้มีประกาศใหญ่ที่น่าสนใจจาก VMware ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น VMware SASE Platform, Azure VMware Solution, VMware vRealize Cloud Universal, VMware vRealize AI, Project Monterey และการเข้าซื้อกิจการ SaltStack ทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปประเด็นสำคัญทั้งหมดเอาไว้ดังนี้ครับ