Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ผู้เชี่ยวชาญเผยสมาร์ททีวีสามารถแอบติดตามการรับชมของเราได้

มีรายงานจาก The Washington Post พบว่าผู้ผลิตทีวีหลายรายกำลังแอบติดตามผู้ใช้งานด้วยการ Screenshot สิ่งที่กำลังรับชมและส่งกลับไปหาเซิร์ฟเวอร์ ทั้งนี้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ได้อนุญาตการติดตามเหล่านั้นได้

Credit: ShutterStock.com

เทคโนโลยีอายุกว่า 10 ปีที่พูดถึงนั้นมีชื่อว่า Automatic Content Recognition (ACR) ที่ไอเดียการทำงานก็คือทีวีจะทำการ Snapshot หน้าจอไม่ว่าจากต้นทางการรับชมใดก็ตามทั้ง สตรีมมิ่ง ดีวีดี เคเบิ้ล และแอปพลิเคชัน โดยจะมีการแปลงส่วนของพิกเซลของหน้าจอไปเป็นชุดตัวเลขประกบกับ TV ID และส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ จากนั้นก็จากถูกนำไปเทียบกับฐานข้อมูล (คล้ายกับแอปบันทึกเสียงแล้วไปเทียบฐานข้อมูลเพื่อบอกเราว่าเพลงนี้ชื่ออะไร)

อย่างไรก็ตามประเด็นคือผู้ผลิตเหล่านั้นอ้างว่าตนไม่ได้ผิดอะไรเพราะไม่ใช่ข้อมูลส่วนตัว แต่แน่นอนว่าข้อมูลนี้สามารถติดตามพฤติกรรมของเราได้ยิ่งเมื่อไปอยู่ในมือของบริษัทวิเคราะห์จริงๆ ที่มีข้อมูลเราครบทั้งการใช้งานแท็บเล็ต แล็ปท็อป มือถือ อุปกรณ์ส่วมใส่ และการซื้อของต่างๆ ทั้งนี้ผู้ผลิตหลายรายอาจจะมีการขายข้อมูลให้การโฆษณาก็เป็นได้

สิ่งที่น่าเศร้าก็คือผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า 90% ของผู้ใช้งานยอมให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้อย่างไม่ไยดี หนำซ้ำบางคนเต็มใจมอบให้เพื่อช่วยอุตสาหกรรมทีวีด้วย นอกจากนี้ยังมีเทคนิคหลอกล่อ เช่น ทำไฮไลต์ปุ่มคำว่า ‘Accept’ หรืออย่างทีวีซัมซุง Permission ของ ACR จะถูกซ่อนไว้ใน Term and Condition ซึ่งมีการเลือกไว้ให้ก่อนแล้วที่หลายคนไม่รู้ว่าปฏิเสธได้ รวมถึงที่หลายคนไม่ใส่ใจก็เพราะถือว่าปกติแล้วก็มีใครสักคนที่ทราบอยู่แล้วว่าพวกเขาดูอะไรอยู่หรือคำพูดที่ว่า “Google รู้ทุกอย่าง” ดังนั้นแล้วการหลบซ่อนแค่นี้คงไม่ช่วยอะไร

ไม่เพียงแค่ทีวีที่ติดตามเราอยู่หูฟัง เช่น Bose หรือยี่ห้ออื่นๆ ก็อาจจะกำลังติดตามเราได้เช่นกัน โดยในกรณีของ Bose มีการจูงใจให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปที่จะลอบเก็บข้อมูลต่างๆ ซึ่งอ้างว่าถ้ามีแอปแล้วจะทำฟังก์ชันได้มากขึ้น ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องลงแอปก็เชื่อมต่อได้

ที่มา :  https://www.hackread.com/smart-tvs-make-screenshots-every-second/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

อดีตพนักงาน IT ถูกสั่งจำคุก 12 เดือน ปรับ 6 ล้านบาท จากการลบข้อมูลบริษัทหลังถูกไล่ออก

อดีตพนักงาน IT ในธุรกิจระดับนานาชาติที่สหรัฐอเมริกา ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 12 เดือน 1 วัน และถูกสั่งให้จ่ายค่าปรับให้กับบริษัทเป็นมูลค่า 193,258.10 เหรียญหรือราวๆ 6.1 ล้านบาท จากการที่อดีตพนักงานคนนี้ได้เข้าไปทำการลบข้อมูลของบริษัทหลังจากที่ตนเองถูกไล่ออก

Cisco ออก Patch อุดช่องโหว่คามรุนแรงสูง 34 รายการบน Cisco IOS และ Cisco IOS XE แนะผู้ใช้งานอัปเดตโดยด่วน

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา Cisco ได้ออกมาประกาศ Security Advisory ถึง 25 รายการสำหรับช่องโหว่ความรุนแรงในระดับสูง 34 ช่องโหว่ ซึ่งปรากฎบน Cisco IOS และ Cisco IOS XE ซึ่งส่งผลกระทบกับทั้ง Firewall, Access Point, Switch และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Cisco โดยแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดตโดยด่วน