Smart TV รุ่นเก่าเสี่ยงตกเป็นเป้าหมายของแฮ็คเกอร์

trend_micro_logo_h50

Trend Micro ผู้ใช้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยชั้นนำของโลก เตือนผู้ใช้ Smart TV ที่รันระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันเก่า อาจเสี่ยงตกเป็นเป้าหมายของแฮ็คเกอร์ในการติดตั้งแอพพลิเคชันที่แฝงมัลแวร์ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถลอบติดตั้งแอพพลิเคชันไม่พึงประสงค์อื่นๆบน Smart TV ได้ตามความต้องการ

Smart TV ที่ใช้ Android เวอร์ชันเก่ามีช่องโหว่

Smart TV เปรียบเสมือนเป็นมือถือขนาดใหญ่ที่ส่วนใหญ่จะใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ผู้ใช้สามารถดาวน์โหดลแอพพลิเคชันต่างๆมาติดตั้งเพื่อใช้งานด้านความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม Trend Micro ได้ออกมาระบุถึงช่องโหว่ของ Android เวอร์ชันก่อนปี 2014 หรือตั้งแต่ Cupcake 1.5 ไปจนถึง Kitkat 4.4w.2 ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถติดตั้งแอพพลิเคชันแปลกปลอมหรือแฝงด้วยมัลแวร์ได้อย่างง่ายดาย

อัพเดทแพทช์อุดช่องโหว่เป็นเรื่องยาก

โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟน Android จะมีการออกแพทช์อัพเดทเพื่ออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยต่างๆ แต่สำหรับ Smart TV นั้น การอัพเดทแพทช์อาจทำได้ยากเนื่องจากข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์ รวมไปถึงการไม่คิดว่าจะมีคนสนใจโจมตี Smart TV เหตุผลเหล่านี้จึงเป็นที่ดึงดูดแฮ็คเกอร์สนใจเข้ามาโจมตีมากยิ่งขึ้น

ลอบติดตั้งแอพพลิเคชันไม่พึงประสงค์

Trend Micro ระบุ แฮ็คเกอร์สามารถใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของ Android ในการหลอกล่อให้ผู้ใช้ Smart TV เข้ามาดาวน์โหลดแอพพลิเคชันที่มีมัลแวร์แฝงอยู่ได้ จากนั้นแอพพลิเคชันดังกล่าวก็จะทำการแอบดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชันอื่นๆได้ตามความต้องการของแฮ็คเกอร์ นอกจากนี้ ช่องทางการดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเหล่านั้นมักไม่มีการเข้ารหัส SSL/TLS ส่งผลให้อาจถูกโจมตีแบบ Man-in-the-Middle เพื่อหลอกให้ติดตั้งแอพพลิเคชันปลอมซ้อนเข้าไปอีกทีหนึ่งได้

smart_tv_android

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3020356/android-powered-smart-tvs-targeted-by-malicious-apps.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Data Quality Governance สำคัญอย่างไร? ทำไมธุรกิจองค์กรที่มีกลยุทธ์ด้าน Data และ AI จึงต้องใส่ใจประเด็นนี้?

ทุกวันนี้เหล่าผู้นำฝ่ายวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจองค์กรนั้นต่างให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้าน Cloud, AI Analytics, Digital Customer Experience และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายองค์กรนั้นต้องกลับมาให้ความสำคัญกับประเด็นด้านคุณภาพของข้อมูลหรือการทำ Data Quality Governance ตามไปด้วย เพื่อเป็นการวางรากฐานสำคัญให้โครงการด้าน …

Samsung Knox Suite :โซลูชันสำหรับความปลอดภัย และความคล่องตัวการจัดการอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ขององค์กร ตอบโจทย์ Enterprise Mobility แบบ All-in-One

การใช้ Smartphone หรือ Tablet ในภาคธุรกิจองค์กรนั้นกลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางได้ดียิ่งกว่า PC ในงานที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างทันท่วงที ไปจนถึงการใช้ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเช่นกล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมขนส่ง, โรงงาน, การแพทย์, …