ADPT

Microsoft เข้าทลายโดเมนของแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือกว่า 50 โดเมน

Microsoft ได้แถลงความสำเร็จในการร่วมกับเจ้าหน้าที่เข้าปิดโดเมนกว่า 50 แห่ง ซึ่งเชื่อว่าถูกใช้โดยกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีเหนือ

credit : Palo Alto Networks

เป็นเวลาหลายเดือนแล้วที่ Microsoft ได้ประสานกับหน่วยงานด้านคดีอาญชากรรมทางดิจิทัลเพื่อติดตามพฤติกรรมของกลุ่มแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือภายใต้ปฏิบัติการที่ชื่อ ‘Thallium’ จนเชื่อว่าแฮ็กเกอร์มีการใช้โดเมนกว่า 50 แห่งเพื่อเป็นฐานในการโจมตี Phishing หลายรูปแบบที่หวังลอบขโมย Credentials ของเหยื่อสู่การเข้าถึงระบบภายในต่อไป

Tom Burt, Cooperate Vice President Security&Trust จาก Microsoft กล่าว่วา “จากข้อมูลเราพบว่าเหยื่อคือ ลูกจ้างของหน่วยงานรัฐบาล มหาวิทยาลัย สถาบันวิจัย องค์กรด้านสันติภาพและสิทธิมนุษยชน และบุคคลที่ทำงานด้านนิวเคลียร์ โดยเหยื่อกระจายอยู่ในหลายประเทศคือ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้” Burt ยังเสริมถึงกระบวนการทำงานของแฮ็กเกอร์ด้วยมัลแวร์ที่ชื่อ KimJongRAT และ BabyShark ว่า “หลังจากติดตั้งมัลแวร์ลงเครื่องเหยื่อได้แล้วจะมีการลอบขโมยข้อมูลและฝังตัวให้ถูกตรวจสอบได้ยากเพื่ออยู่ให้ได้นานที่สุด (Persistent) จากนั้นจะรอรับคำสั่งต่อไป” (ตามภาพด้านบน) อย่างไรก็ตาม Microsoft ได้เคยร่วมกับหน่วยงานรัฐเพื่อจัดการโดเมนของกลุ่มคนร้ายอื่นมาหลายครั้งแล้ว

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/microsoft-takes-down-50-domains-operated-by-north-korean-hackers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ปกป้อง Desktop และ Server ของคุณจาก Cyber Attack ด้วย EPP & EDR จาก VMware Carbon Black

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับ Concept Intrinsic Security ของ VMware ความจริงแล้ว Security อยู่ใน DNA ของ VMware มาตั้งแต่ vSphere เพราะเรื่อง Availability และ Virtualization ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ Datacenter มีความแข็งแรงทนทาน และยากต่อการเจาะมากขึ้น อย่างไรก็ตาม VMware เพิ่งจะหันมามุ่งเน้นในเรื่องของ Intrinsic Security อย่างเต็มตัวเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง เมื่อมีการเข้าซื้อบริษัทด้าน Endpoint Security อย่าง Carbon Black และบริษัทอื่นๆในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ภาพรวมของ IT Infrastructure ที่มี Built-it Security มีความชัดเจนยิ่งขึ้น โดยหัวใจหลักมาจาก Threat Intelligence Cloud ของ Carbon Black ที่เราได้นำมา integrate กับ product ที่มีอยู่เดิม ทำให้เกิดเป็น Security ในทุกๆด้านของ IT สำหรับบทความนี้จะเป็นหนึ่งในซีรี่ส์ที่จะมาอัพเดตข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ Solution ด้าน Security ของ VMware โดยจะเริ่มที่หัวใจของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ซึ่งก็คือ Carbon Black นั่นเอง

F5 Webinar: ความปลอดภัยที่ควรคำนึงเมื่อต้องใช้งาน Modern Application

F5 ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมการบรรยาย F5 Webinar เรื่อง “ความปลอดภัยที่ควรคำนึงเมื่อต้องใช้งาน Modern Application” พร้อมเรียนรู้ Case Study จากผู้ที่นำเอา Microservices …