รายงานพบมีเว็บไซต์กว่า 18.5 ล้านเว็บไซต์อาจติดมัลแวร์ได้ตลอดเวลา

Sitelock ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เผยรายงานในช่วงไตรมาสสุดท้ายในปี 2017 โดยจัดทำขึ้นจากลูกค้าของตนกว่า 6 ล้านรายที่ทุกคนใช้บริการสแกนมัลแวร์อย่างน้อยหนึ่งบริการ อีกทั้งบางส่วนยังมีการใช้ WAF บน Cloud ด้วย ซึ่ง Sitelock ได้อ้างจากผลสำรวจรวจว่า 1% ของเว็บไซต์ทั่วโลกหรือกว่า 18.5 ล้านเว็บไซต์สามารถติดมัลแวร์ได้ตลอดเวลา

Credit: ShutterStock.com

 

ลูกค้าของ Sitelock มักจะเป็นธุรกิจระดับ SME หรือ Blog ซึ่งมักจะไม่ตระหนักดังนี้

  • ไม่ถือว่าความมั่นคงปลอดภัยนั้นคือความรับผิดชอบของตน
  • เชื่อ Search Engine มากซึ่งในรายชื่อ Blacklist นั้นมีไม่ถึง 1 ใน 5 ของเว็บไซต์ที่ติดมัลแวร์
  • ไม่สนใจคำเตือนจากบุคคลที่ 3 ว่าตนนั้นถูกแทรกแซงแล้ว
  • ลูกค้าที่ใช้งานซอฟต์แวร์อย่าง CMS คิดว่าอัปเดตล่าสุดแล้วปลอดภัย แต่ 46% ของ WordPress ที่ติดมัลแวร์นั้นอัปเดตล่าสุดแล้วเพียงแต่มีการใช้งาน Plug-in ที่มีความเสี่ยงถูกแทรกแทรง นอกจากนี้ลูกค้าที่ไม่ได้อัปเดตในทันทีอาจถูกแฮ็กเกอร์ประดิษฐ์วิธีการใช้ช่องโหว่นั้นก่อนโดยหาข้อมูลตัวอย่างจากอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

โดย Sitelock ได้กำจัดไฟล์อันตรายไปกว่า 672,655 ไฟล์ต่อสัปดาห์ใน Q4 และ 16% เป็นผลมาจากมัลแวร์และกว่า 12% คือ Backdoor ของผู้ร้ายเพื่อเอาไว้อัปโหลดไฟล์อันตรายอื่นๆ เช่น ชุดเจาะระบบ หรือ หน้าเพจหลอกลวง Jessiga Ortega นักวิจัยของ Sitelock บอกว่าไฟล์อันตรายส่วนใหญ่มักเป็น Zip ไฟล์ซึ่งเมื่อไฟล์ที่ใช้งานถูกลบไปแล้ว ผู้ร้ายก็สามารถกลับมาแทรกแซงระบบอีกครั้งได้อยู่ดีโดยผ่านทางไฟล์เหล่านี้

Sitelock พบสาเหตุที่เว็บไซต์ทั่วไปโดนเจาะได้ง่ายดังนี้

  • 414 เพจเฉลี่ยแต่ละเว็บไซต์มีช่องโหว่ Cross-site Scripting
  • 959 เพจเฉลี่ยต่อไซต์มีช่องโหว่ SQL Injection
  • 414 เพจของเฉลี่ยต่อเว็บไซต์มีช่องโหว่ Cross-site Request Forgery
อย่างไรก็ตามวิธีที่จะเข้าใจภัยคุกคามได้คือต้องเข้าใจแรงจูงใจของผู้โจมตีเสียก่อน ซึ่งหลักๆ แล้วผู้โจมตีมักจะต้องการเพิ่ม Ranking ของ Search Engine ให้กับลูกค้าของผู้โจมตีโดยอาศัยการใส่ลิงก์กลับไปหาเว็บไซต์ของลูกค้า หรือ เพื่อการโจมตี Phishing หรือ แพร่มัลแวร์ไปให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย