CDIC 2023

SIS Distribution (Thailand) จับมือ Yugabyte ส่งเสริมการประยุกต์ใช้ Distributed SQL ในธุรกิจไทย

SIS Distribution (Thailand) จับมือ Yugabyte ผู้นำด้าน Distributed SQL Database แบบ Open Source สำหรับ Cloud-native Apps ในฐานะผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เพื่อผลักดันการประยุกต์ใช้ YugabyteDB – Distributed SQL Database ระดับโลก อุดจุดอ่อนของ Database แบบดั้งเดิมที่ใช้ใน Digital Services ของธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม

Yugabyte ตั้งเป้าเป็น Database ตัวเลือกแรกสำหรับ Cloud-native Apps ในโลกยุค Multi-cloud โดยให้บริการ YugabyteDB – Distributed SQL Database แบบ Open Source และบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องไปทั่วโลก ครอบคลุมทั้ง US, EMEA และ APAC ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำหลายแห่ง เช่น Wells Fargo, Kroger, Hudson River Trading, Narvar และอื่นๆ

จุดเด่นสำคัญของ YugabyteDB คือ ความยืดหยุ่น ความต่อเนื่องในการใช้งาน และความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกออกแบบมาสำหรับ Cloud Apps และ Mission-critical Enterprise Microservices โดยเฉพาะ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการ Database ที่มีความทนทาน พร้อมขยายระบบให้เติบโตไปพร้อมกับธุรกิจ และมีสำนักงานกระจายอยู่ในหลายๆ พื้นที่

“เมื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัลกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ทุกธุรกิจจะต้องดำเนินการ ความต้องการในการขยายระบบฐานข้อมูลให้ไปไกลเกินกว่า Data Center, Zones, Regions และ Cloud Providers เพื่อให้บรรลุถึงความทนทานและความพร้อมในการใช้งานในระดับที่สูงขึ้นกลายเป็นสิ่งจำเป็น การมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีแบบ Cloud-native ของ Yugabyte ช่วยตอบโจทย์ความท้าทายเหล่านี้ให้แก่องค์กรธุรกิจและสตาร์ตอัปในไทย ทั้งยังลดความซ้ำซ้อนในการดำเนินงาน ค่าใช้จ่าย และความเสี่ยงลงอีกด้วย SIS Distribution (Thailand) เป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับว่าประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีอุบัติใหม่เข้ามาประยุกต์ใช้ในตลาดเมืองไทย การจับมือเป็นพันธมิตรนี้จะช่วยเร่งการนำ Yugabyte เข้ามาใช้ในสังคมไทย และช่วยสนับสนุนลูกค้าในการยกระดับเทคโนโลยี Database แบบดั้งเดิมให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ด้วยการพลิกโฉมสู่ Cloud-native Database ที่ทั้งรวดเร็ว ทนทาน ใช้งานจากที่ไหนก็ได้ และพร้อมขยายระบบในอนาคต” — Dennis Sze, Head of Sales for Asia South จาก Yugabyte กล่าว

“ประเทศไทยอยู่ในช่วงการเร่งเดินทางไปสู่การให้บริการแบบดิจิทัล การใช้คลาวด์ และการนำระบบแบบ Open Source เข้ามาใช้ในสเกลขนาดใหญ่ การนำ DevOps, สถาปัตยกรรมแบบ Microservices และ Container เข้ามาใช้จำเป็นต้องมีโซลูชันอย่าง Yugabyte เข้ามาปลดล็อกศักยภาพและประโยชน์จากการใช้ Cloud-native Apps ให้ไปสู่จุดสูงสุด ซึ่งขณะนี้ถูกจำกัดอยู่ด้วยการออกแบบระบบ Database แบบเก่า เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ Yugabyte เพื่อช่วยเหล่าพาร์ทเนอร์ของเราในการสร้างคุณค่าเพิ่มให้แก่แผนการใช้ Cloud Native และการพลิกโฉมธุรกิจให้ทันสมัยของลูกค้า” — คุณสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ SIS Distribution (Thailand) กล่าว

จากการศึกษาล่าสุดของ Adroit Market Research คาดการณ์ว่า ธุรกิจ Cloud Database และ DBaaS จะมีมูลค่าสูงถึง 880,000 ล้านบาทในปี 2025 และ มีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) อยู่ที่ 46.78%

Yugabyte มีบริษัทจาก Fortune 100 ทั้งในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ สถาบันการเงิน และโทรคมนาคม มาเป็นลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งธุรกิจเหล่านี้จำเป็นต้องพิจารณาถึงการกระจายข้อมูลออกไปตามพื้นที่ต่างๆ การทำธุรกรรมออนไลน์ และการขยายระบบในการดำเนินการด้านดิจิทัลเป็นสำคัญ นอกจากนี้ Yugabyte ยังได้รับเลือกเป็น 1 ใน 10 สตาร์ตอัปด้านเทคโนโลยีที่ร้อนแรงที่สุดในปี 2021 และ 1 ใน 10 สตาร์ตอัปด้านคลาวด์ที่ร้อนแรงที่สุดในปี 2021 โดย CRN รวมถึงเป็น “Gartner Cool Vendor 2020” โดย Gartner อีกด้วย

ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Yugabyte เพิ่งประกาศปิดการรับลงทุน Series C สำหรับโมเดล Distributed SQL Database แบบ Open Source ด้วยมูลค่าการลงทุนสูงถึง 6,400 ล้านบาท ซึ่งเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ปัจจุบัน Yugabyte มีมูลค่ามากกว่า 44,000 ล้านบาท โดย Sapphire Ventures เป็นผู้นำการลงทุนนี้พร้อมความร่วมมือจาก Alkeon Capital, Meritech Capital และ Wells Fargo Strategic Capital รวมไปถึงนักลงทุนเดิมอย่าง Lightspeed Venture Partners, 8VC, Dell Technologies Capital, Wipro Ventures และอื่นๆ การลงทุน Series C นี้เกิดขึ้นเป็นระยะเวลา 7 เดือนหลังจากเปิดให้ลงทุนรอบแรกในเดือนมีนาคม 2021 โดยรวมทุนทั้ง 2 ครั้งสูงถึง 9,800 ล้านบาท


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 –16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …

ChatGPT เปิดให้ผู้ใช้งานโต้ตอบด้วยเสียงและส่งรูปภาพได้แล้ว

ChatGPT เปิดให้ผู้ใช้งานโต้ตอบด้วยเสียงและส่งรูปภาพได้แล้ว