CDIC 2023

Siemens และ Microsoft ร่วมมือกันพัฒนา Generative AI สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม

ความร่วมมือนี้เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ที่ยาวนานระหว่าง Siemens และ Microsoft เพื่อปรับปรุงการทำงานร่วมกันข้ามสายงาน ด้วยการรวมซอฟต์แวร์ Teamcenter ของ Siemens สำหรับการจัดการวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (PLM) เข้ากับแพลตฟอร์มผสานการทำงานร่วมกันของ Microsoft Teams และโมเดลภาษาใน Azure OpenAI Service รวมถึงความสามารถ Azure AI อื่นๆ

การผสานรวม AI เข้ากับแพลตฟอร์มเทคโนโลยีจะช่วยเปลี่ยนวิธีการทำงานอย่างลึกซึ้งและวิธีดำเนินการของทุกธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ Siemens จึงได้นำพลังของ AI ไปสู่องค์กรในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อลดความซับซ้อนของเวิร์กโฟลว์และทำงานร่วมกันที่ครอบคลุมมากขึ้นเพื่อเร่งนวัตกรรมที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ด้วยแอป Teamcenter ใหม่สำหรับ Microsoft Teams ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2023 เพื่อนำเสนอให้บริษัทต่างๆ สามารถมีวิธีการทำงานและแนวทางการแก้ปัญหาความท้าทายร่วมกันได้

ตัวอย่าง:

“วิศวกรฝ่ายบริการหรือฝ่ายผลิตสามารถใช้อุปกรณ์พกพาเพื่อจัดทำเอกสารและรายงานเกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์หรือข้อกังวลด้านคุณภาพโดยใช้เสียงพูดที่เป็นธรรมชาติ ผ่าน Azure OpenAI Service แอปสามารถแยกวิเคราะห์ข้อมูลเสียงพูดที่ไม่เป็นทางการ สร้างรายงานสรุปโดยอัตโนมัติและกำหนดเส้นทางภายใน Teamcenter ไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ วิศวกรรม หรือการผลิตที่เหมาะสม”

  • Microsoft Teams นำเสนอคุณลักษณะต่างๆ เช่น การแจ้งเตือนแบบพุชเพื่อลดความซับซ้อนของการอนุมัติเวิร์กโฟลว์ ลดเวลาที่ใช้ในการร้องขอการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ และเพิ่มความเร็วของวงจรนวัตกรรม
  • แอป Teamcenter สำหรับ Microsoft Teams ช่วยให้พนักงานหลายล้านคนที่ไม่สามารถเข้าถึงเครื่องมือ PLM ปัจจุบันสามารถช่วยให้การออกแบบและกระบวนการผลิตง่ายขึ้น โดยจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเวิร์กโฟลว์ที่มีอยู่
  • Siemens และ Microsoft ยังร่วมมือกันเพื่อช่วยนักพัฒนาซอฟต์แวร์และวิศวกรระบบอัตโนมัติเร่งการสร้างรหัสสำหรับ Programmable Logic Controllers (PLCs)

Siemens และ Microsoft กำลังร่วมมือกันเพื่อปรับใช้เครื่องมือเช่น ChatGPT เพื่อให้สามารถสนับสนุนพนักงานในองค์กรทุกขนาดให้ทำงานร่วมกันและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในรูปแบบใหม่ ๆ ได้ เพราะปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงอันทรงพลังกำลังกลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดสำหรับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล นอกจากนี้ ที่ Hannover Messe ได้มีสาธิตวิธีการใช้ Microsoft Azure Machine Learning และ Siemens Industrial Edge ภาพที่ถ่ายด้วยกล้องและวิดีโอสามารถวิเคราะห์โดยระบบแมชชีนเลิร์นนิง และใช้ในการสร้าง ปรับใช้ เรียกใช้และตรวจสอบแบบจำลองการมองเห็นของ AI

ที่มา : https://www.automationmag.com/siemens-microsoft-generative-ai/


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sirisoft ผนึกกำลัง Red Hat และ VST ECS นำเสนอ Red Hat OpenShift Platform Plus [Guest Post]

Sirisoft (สิริซอฟต์) ผู้ให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของไทย ผนึกกำลัง Red Hat (เร้ดแฮท (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และ VST ECS (วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) …

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา