Black Hat Asia 2023

Seagate เปิดตัว 60TB SSD ขนาด 3.5 นิ้ว และ 8TB NVMe

ในงาน Flash Memory Summit ทาง Seagate ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ SSD ออกมาด้วยกัน 2 ตัว ได้แก่ 60TB SSD ในขนาด 3.5″ Drive และ 8TB NVMe Drive นั่นเอง

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

60TB SSD ที่ยังไม่เปิดเผยชื่อจาก Seagate นี้เป็น SSD หนึ่งในไม่กี่รุ่นบนโลกที่มีขนาด 3.5″ ซึ่งตอนนี้ข้อมูลไม่เป็นทางการระบุว่า SSD รุ่นนี้ใช้ 12Gbps SAS และมีประสิทธิภาพการอ่านที่ระดับ 150,000 IOPS โดยยังไม่เปิดเผยประสิทธิภาพการเขียน โดยมี Sequential Read/Write อยู่ที่ 1.5/1GBps และใช้ Disk Controller เพียงชุดเดียว SSD รุ่นนี้ถือว่าใหญ่กว่า 15TB SSD ที่ Samsung เคยเปิดตัวออกมาถึง 4 เท่า

อีกผลิตภัณฑ์หนึ่งคือ Nytro NVMe Drive รุ่น XP7200 ที่มีประสิทธิภาพการเขียนและอ่านถึง 940,000/160,000 IOPS ในขณะที่มี Sequential Read/Write อยู่ที่ 10/3.6GBps โดยใช้ PCIe Gen 3 x16 บนการ์ดขนาด Full-height ที่ภายในมี Nytro XM1440 M.2 SSD ถึง 4 ชุดด้วยกันติดตั้งอยู่ และมีขนาด 3.8TB และ 7.7TB ให้เลือกใช้

ประเด็นที่น่าสนใจมากคือการที่ SSD กำลังจะก้าวเข้าสู่ Form Factor ขนาด 3.5 นิ้ว เพื่อเริ่มรองรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้ได้มากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา SSD นี้ก็เริ่มมีความจุแซง HDD ไปตั้งแต่ Samsung ประกาศเปิดตัว SSD ความจุ 15TB ออกมาแล้ว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/08/09/flashy_seagate_demonstrates_monster_60tb_ssd/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์