SD-WAN LISM: INTERNET BACKHAUL

จากการสำรวจพบว่า ปัจจุบันความเร็วในการเชื่อมต่อระหว่างสาขาทั้งในและต่างประเทศมีการเชื่อมต่อเข้ามายังสำนักงานใหญ่, ดาต้าเซ็นเตอร์ และอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับความเร็วอินเทอร์เน็ต บรอดแบนด์ ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงานให้เกิดความล่าช้ากว่า อย่างไรก็ตามแนวทางการเพิ่มความเร็วสำหรับ MPLS ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากเกินกว่าที่หลายองค์กรจะสามารถลงทุนได้

จากปัญหาดังกล่าว จึงได้มีแนวคิดการออกแบบให้สำนักงานสาขาสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง ส่งผลทำให้มีความเร็วเพิ่มมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัวด้วยค่าใช้จ่ายเพียงหลักพันบาท และสามารถใช้อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางสำรองเมื่อ MPLS มีปัญหา อย่างไรก็ตามเนื่องด้วยกฎหมาย พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ทุกองค์กรต้องมีการจัดเก็บข้อมูลการจราจรบนอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้ต้นทุนการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมจากที่มีอยู่สามารถคิดเป็นมูลค่าการลงทุนอีกก้อนหนึ่ง ซึ่งแนวคิดนี้เราเรียกว่า Hybrid WAN (Internet + MPLS)

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายองค์กรควรตระหนักไม่น้อยไปกว่างบประมาณที่ใช้ลงทุน ยังมีอีกหลากหลายกรณี ยกตัวอย่างเช่น

 • การควมคุมคุณภาพอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์จะจัดสรรและจัดการอย่างไร
 • ความยุ่งยากของการบริหารจัดการระบบให้เป็นไปตามนโยบายของบริษัท
 • ความชำนาญ จำนวนชั่วโมงที่บุคลากรด้านไอทีใช้ไปในการแก้ไขปัญหาและติดตั้ง Mean Time between Failure (MTBF), Mean Time to Repair (MTTR) ซึ่งส่งผลให้ต้องเพิ่มทีมงานเพื่อให้ตอบสนองกับธุรกิจได้รวดเร็ว

PROEN Internet มีแนวคิดการออกแบบและได้ติดตั้งใช้งานให้กับลูกค้าหลายองค์กรด้วยการนำเทคโนโลยี SD-WAN มาปรับใช้ให้ตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาที่พบในปัจจุบันด้วยแนวคิด Internet Backhaul โดยมีหลักการทำงานดังต่อไปนี้

 1. SD-WAN EDGE ทุกสาขาสามารถบริหารจัดการด้าน Routing, QoS, Application Control ผ่านทาง GUI ด้วย Cloud Gateway
 2. SD-WAN Cloud Network จะถูกสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อระหว่าง Internet Site, Hybrid Site, Wireless Site และ Cloud Gateway อย่างอัตโนมัติ
 3. SD-WAN EDGE ตรวจสอบคุณภาพการเชื่อมต่อระหว่างสาขาและคลาวด์เกตเวย์ โดยตรวจสอบทั้ง เวลาที่ใช้ในการส่งข้อมูลผ่าน Network (Latency), ค่าและช่วงเวลาของความผันแปรของค่า Delay (Jitter) และ Packet Loss แล้วจึงนำมาคำนวณเส้นทางให้แก่ Voice, Video และ Transection เพื่อให้สามารถใช้งานได้ดีตลอดเวลา
 4. ข้อมูลระหว่างสาขาสามารถเชื่อมต่อกันได้โดยตรงด้วย SD-WAN Cloud Network
 5. ข้อมูลที่ต้องการส่งไปยังดาต้าเซ็นเตอร์และอินเทอร์เน็ต จะถูกส่งกรองด้วยไฟร์วอลถึงสองชั้น ชั้นแรกกรองแอปพลิเคชันด้วยไฟร์วอลบน SD-WAN EDGE แล้วจึงค่อยถูกกรองด้วยไฟร์วอลฝั่งดาต้าเซ็นเตอร์ หรืออาจจะเพิ่มอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยได้ตามที่องค์กรได้ออกแบบไว้เช่น APT, Proxy, DLP, Mail Gateway ซึ่ง ณ จุดนี้สามารถทำให้เก็บข้อมูลการจราจรทางอินเทอร์เน็ตและบริหารจัดการนโยบายเบ็ดเสร็จที่ศูนย์กลาง
 6. ไฟร์วอล ณ ดาต้าเซ็นเตอร์เชื่อมต่อกับคอร์เน็ตเวิคของโปรเอ็นสามารถเพิ่มความเร็วได้มากสุดถึง 100Gbps

PROEN Internet จับมือเป็นพันธมิตรกับ VeloCloud พร้อมให้บริการ SD-WAN as a Service ภายใต้แบรนด์ BranchConnect

 • เพิ่มความคล่องตัวและความเร็วอินเทอร์เน็ตมากกว่าเท่าตัว
 • บริการเป็นรายเดือน No CapEx การันตีด้วยผลวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์
 • บริการด้วยทีมงานวิศวกรตลอด 24 ชั่วโมงผ่านทาง Email/Chat/Call

บทความเรื่อง “SD-WAN LISM: INTERNET BACKHAUL” นี้ ต้นฉบับถูกเผยแพร่ที่ Branch Connect

ยินดีให้คำปรึกษา การนำ SD-WAN ไปใช้ในองค์กรของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุด
Email: dr.wan@proen.co.th
Tel: 02-690-3888
http://www.proen.co.th/
http://www.branchconnect.in.th/

ดาวน์โหลด eBook เรื่อง Software-defined WAN for DUMMIES [PDF]


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission