เตรียมบอกลา MS-DOS Command Prompt ยินดีต้อนรับ PowerShell

ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows คงไม่มีใครที่ไม่เคยเปิดใช้ cmd.exe หรือ MS-DOS Command Prompt อย่างไรก็ตาม Command Prompt ดังกล่าวอาจเตรียมถูกปลดระวาง หลังจาก PowerShell เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น

ปลายเดือนที่ผ่านมา ใน Windows 10 Preview Build 14791 ทาง Dona Sarkar หัวหน้าทีม Windows Insider Program ออกมาระบุว่า “ขณะนี้ PowerShell ได้กลายเป็น Command Shell โดยพฤตินัย (De Facto) บน File Explorer เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งมาแทนที่ Command Prompt (หรือ cmd.exe)”

คำว่า “โดยพฤตินัย (De Facto)” หมายความว่า เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ใช้กันในทางปฏิบัติ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นมาตรฐานหรือข้อบังคับก็ตาม ซึ่ง PowerShell ในปัจจุบันนี้ถือได้ว่าได้รับความนิยมสูงและเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับ Power Users ทุกคน ซึ่งบน Windows 10 Build 14791 เป็นต้นไป PowerShell จะเข้ามาแทนที่ Command Prompt บนเมนู Win+X รวมไปถึงเมื่อพิมพ์ “cmd” บนแถม Address Bar ของ File Explorer ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ที่ยังคงต้องการใช้ cmd.exe อยู่ สามารถตั้งค่า Default ให้เป็น cmd.exe ได้โดยไปที่ “Settings > Personalization > Taskbar” จากนั้นเลือก “Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the Start button or press Windows key+X” เป็น “Off”

PowerShell เพิ่งฉลองครบรอบ 10 ปีไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เป็นเครื่องมือสำคัญที่ประกอบด้วย Command-line Shell และ .Net Framework-based Scripting Language ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์สามารถควบคุม Windows Server ได้อย่างครอบคลุม จนถึงตอนนี้ PowerShell กลายเป็นเครื่องมือสำหรับบริหารจัดการระบบอันทรงพลังสำหรับทั้ง Windows Workstation และ Server ที่พร้อมที่จะเข้ามาแทนที่ cmd.exe

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3147641/security/say-goodbye-to-ms-dos-command-prompt.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS Enterprise Cloud ได้รับ VMware Cloud Verified Badge เติมเต็มความมั่นใจให้ธุรกิจองค์กรด้วยมาตรฐานการให้บริการ Cloud ที่ดี

AIS Business ได้ออกมาประกาศถึงการผ่านการรับรองมาตรฐานของบริการ AIS Enterprise Cloud จาก VMware อย่างเป็นทางการจากการได้รับ VMware Cloud Verified Badge ในปี 2021 ที่ผ่านมา การได้รับ VMware Cloud Verified Badge นี้ไม่เป็นเพียงเครื่องยืนยันเท่านั้นว่าบริการ AIS Enterprise Cloud เป็นบริการ VMware Cloud ที่มีคุณภาพ, ประสิทธิภาพ และการรองรับต่ออนาคตได้เป็นอย่างดีเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการที่ AIS Enterprise Cloud จะสามารถนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud ได้ในราคาที่คุ้มค่ายิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

Windows365 Webinar: Your Windows in the cloud [11 พ.ย. 2021 – 14.00น.]

สัมผัสประสบการณ์ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11 ผ่านศักยภาพระบบไมโครซอฟท์คลาวด์พีซี ที่คุณสามารถสตรีมแอปพลิเคชัน เครื่องมือ ข้อมูล และการตั้งค่าของคุณไปยังอุปกรณ์ส่วนตัวหรืออุปกรณ์ของบริษัทบนอุปกรณ์ใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Mac, iPad, Linux หรือ Androidก็ทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องแม้จะเปลี่ยนเครื่อง