เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

เตรียมบอกลา MS-DOS Command Prompt ยินดีต้อนรับ PowerShell

ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows คงไม่มีใครที่ไม่เคยเปิดใช้ cmd.exe หรือ MS-DOS Command Prompt อย่างไรก็ตาม Command Prompt ดังกล่าวอาจเตรียมถูกปลดระวาง หลังจาก PowerShell เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น

ปลายเดือนที่ผ่านมา ใน Windows 10 Preview Build 14791 ทาง Dona Sarkar หัวหน้าทีม Windows Insider Program ออกมาระบุว่า “ขณะนี้ PowerShell ได้กลายเป็น Command Shell โดยพฤตินัย (De Facto) บน File Explorer เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งมาแทนที่ Command Prompt (หรือ cmd.exe)”

คำว่า “โดยพฤตินัย (De Facto)” หมายความว่า เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ใช้กันในทางปฏิบัติ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นมาตรฐานหรือข้อบังคับก็ตาม ซึ่ง PowerShell ในปัจจุบันนี้ถือได้ว่าได้รับความนิยมสูงและเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับ Power Users ทุกคน ซึ่งบน Windows 10 Build 14791 เป็นต้นไป PowerShell จะเข้ามาแทนที่ Command Prompt บนเมนู Win+X รวมไปถึงเมื่อพิมพ์ “cmd” บนแถม Address Bar ของ File Explorer ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ที่ยังคงต้องการใช้ cmd.exe อยู่ สามารถตั้งค่า Default ให้เป็น cmd.exe ได้โดยไปที่ “Settings > Personalization > Taskbar” จากนั้นเลือก “Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the Start button or press Windows key+X” เป็น “Off”

PowerShell เพิ่งฉลองครบรอบ 10 ปีไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เป็นเครื่องมือสำคัญที่ประกอบด้วย Command-line Shell และ .Net Framework-based Scripting Language ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์สามารถควบคุม Windows Server ได้อย่างครอบคลุม จนถึงตอนนี้ PowerShell กลายเป็นเครื่องมือสำหรับบริหารจัดการระบบอันทรงพลังสำหรับทั้ง Windows Workstation และ Server ที่พร้อมที่จะเข้ามาแทนที่ cmd.exe

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3147641/security/say-goodbye-to-ms-dos-command-prompt.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MIT พัฒนา AI ออกแบบหุ่นยนต์ที่เหมาะกับงานชนิดต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ

MIT ได้เผยถึงโครงการ RoboGrammar ซึ่งเป็น AI สำหรับใช้ในการออกแบบกลไกของหุ่นยนต์ให้เหมาะสมกับงานโดยอัตโนมัติ สามารถออกแบบหุ่นยนต์ในแบบ Arthropod ที่เหมาะสมต่อการใช้งานในภูมิประเทศที่แตกต่างกันได้หลายรูปแบบ

DataRobot ระดมทุนได้อีก 8,100 ล้านบาท มีมูลค่ารวม 81,000 ล้านบาทแล้ว

DataRobot ธุรกิจ Startup ด้าน Enterprise AI Platform ครบวงจร ได้ออกมาเผยถึงการระดุมทุนมูลค่า 270 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,100 ล้านบาทซึ่งนำโดย Altimeter Capital ทำให้ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่า 2,700 ล้านเหรียญหรือราวๆ 81,000 ล้านบาทแล้ว