สเต็ปเทพต่อรองเงินเดือน! เพิ่มรายรับต่อปีจาก 4.2 ล้านบาทเป็น 8.75 ล้านบาทที่ Silicon Valley

Business Insider ได้นำเรื่องราวของคุณ Haseeb Qureshi ที่สามารถต่อรองเงินเดือนของตัวเองจากราวๆ 120,000 เหรียญหรือ 4.2 ล้านบาท ให้เพิ่มขึ้นมาเป็น 250,000 เหรียญหรือ 8.75 ล้านบาทได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ที่เขาใช้สมัครงาน ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าเจ๋งดีเลยขอเอามาให้ทุกท่านได้อ่านกันเป็นภาษาไทยครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

เริ่มต้นจากคนที่เขียนโปรแกรมไม่เป็น

Qureshi นั้นเดิมเป็นนักเล่นโป๊กเกอร์มืออาชีพ และจบปริญญาทางด้านภาษาอังกฤษมา โดยไม่มีประสบการณ์ด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อนเลย (แค่เริ่มต้นประวัติก็ถือว่าน่าสนใจแล้วครับ) เขาได้เข้าค่ายสอนเขียนโปรแกรมเป็นเวลา 12 สัปดาห์กับ App Academy และค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์จนได้กลายเป็น Director of Product ในภายหลัง

หลังจากนั้นเขาเริ่มหางานใน Silicon Valley และถูกปฏิเสธงานไปมากกว่า 20 ตำแหน่งที่ได้สมัครไป จนกระทั่งบริษัท 23AndMe เรียกไปสัมภาษณ์จากการแนะนำโดยเพื่อร่วมคลาสเรียนในค่ายเขียนโปรแกรม แต่ก็ยังถูกปฏิเสธอยู่ดี

จากนั้นเขาจึงสมัครเว็บไซต์ของ TripleByte ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัท Startup ของ YCombinator ที่ช่วยให้เหล่าวิศวกรหางานทำได้ โดยเขาผ่านการทดสอบเขียนโปรแกรมและสัมภาษณ์ได้ดี และช่องทางนี้ก็ทำให้เขาได้เข้าถึงบริษัท Startup หลายแห่ง รวมถึง Gusto และ Flexport ด้วย

Flexport ไม่สนใจจ้างเขา แต่ Gusto ได้เริ่มเสนอตำแหน่งงานให้ ในขณะเดียวกันก็มีเพื่อนแนะนำเขาให้กับ Yelp และทั้งสองบริษัทนี้ก็เสนองานพร้อมรายได้ต่อปีราวๆ 120,000 เหรียญหรือ 4.2 ล้านบาททั้งคู่

จังหวะนี้ Qureshi ถือว่าเขาเริ่มมีแต้มต่อแล้ว เขาเริ่มบอกบริษัทอื่นๆ ที่เขาได้พูดคุยหรือสัมภาษณ์งานด้วยว่าเขาได้รับข้อเสนอตำแหน่งงานจากที่อื่นมาบ้างแล้ว จากนั้นเหล่า Recruiter ต่างก็เรียกเขาไปสัมภาษณ์กันมากขึ้น หนึ่งในนั้นรวมถึง Google ด้วย

 

Google คือหมากต่อรองชั้นดี

เขาผ่านการสัมภาษณ์ของ Google ไปได้และได้รับข้อเสนอที่รายรับ 162,000 เหรียญต่อปี หรือราวๆ 5.67 ล้านบาท ซึ่งแน่นอนว่าเขายังไม่หยุดอยู่ที่ตัวเลขนี้ ทำให้เหล่า Recruiter แนะนำเขาไปยังบริษัท Startup ชั้นนำที่ยอมจ่ายมากขึ้นยิ่งกว่านี้อันได้แก่ Uber, Stripe และ Twitch ซึ่งต่างก็ตกลงรับเขาเข้าทำงานทั้งสิ้น

ในจังหวะนั้นเองที่เขาคิดจะรับข้อเสนอของ Google ทาง Airbnb ก็โทรมา ก่อนหน้านี้ Airbnb เคยปฏิเสธเขาไปครั้งนึงแล้วเมื่อเดือนก่อนหน้า แต่ทาง CTO ของ App Academy ได้แนะนำเขาให้กับเพื่อนของเขาใน Airbnb ทำให้เขาเริ่มคิดว่า “ด้วยการแนะนำระดับนี้ เขาไม่มีทางถูกปฏิเสธอย่างแน่นอน” และเข้าสัมภาษณ์กับ Airbnb และผ่านมาด้วยข้อเสนอ 220,000 เหรียญต่อปี หรือราวๆ 7.7 ล้านบาท

 

อ่านเกมขาด

ทันทีที่ Google รู้ข่าว ก็รีบปรับข้อเสนอของตัวเองขึ้นมาเป็น 211,000 เหรียญต่อปี หรือราวๆ 7.385 ล้านบาท ซึ่งก็ยังถือว่าน้อยกว่าข้อเสนอของ Airbnb อยู่ดี ซึ่งคนทั่วไปจังหวะนี้อาจจะเลือกไปกับ Google ด้วยประเด็นของชื่อเสียงแล้ว แต่ Qureshi กลับคิดว่า Airbnb นี่แหละคือทางของเขา!

เขาเชื่อว่า Airbnb ที่เพิ่งเสนอข้อเสนอมาเพียงครั้งเดียวนั้น น่าจะยังมีเงินเหลือเพื่อเสนอเขาอีก เขาจึงโทรไปคุยกับ Airbnb ว่าถ้าเพิ่มเงินให้อีก 30,000 เหรียญ จนรายได้รวมต่อปีของเขากลายเป็น 250,000 เหรียญ หรือราวๆ 8.75 ล้านบาท

Airbnb รับข้อเสนอ และ Qureshi ก็ตกลงทำงานกับ Airbnb พร้อมทิ้งข้อคิดที่น่าสนใจว่า งานที่เขาสมัครเองนั้นไม่ได้รับการตอบรับเลย แต่งานที่สมัครผ่านการแนะนำของคนรู้จักนั้นได้ผลมาก และเขาก็ต่อรองกับทุกๆ ข้อเสนอจากแทบทุกบริษัทอย่างเต็มที่จนมาถึงจุดนี้ได้

 

ก็ถือเป็นเรื่องราวที่อ่านสนุกดี และมีข้อคิดน่าสนใจครับ ใครจะสมัครงานก็ลองพิจารณาเรื่องราวเหล่านี้เอาไว้บ้างก็ดี จะได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเราเองได้ครับ ส่วนใครจะเริ่มหัดเล่นโป๊กเกอร์ตอนนี้ก็น่าจะยังไม่สายไปนะครับ 555

ที่มา: http://www.businessinsider.com/silicon-valley-engineer-negotiated-a-starting-salary-from-120k-to-250k-in-just-a-few-weeks-2016-4


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] 5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

[Guest Post] การ์ทเนอร์เผยเทรนด์เทคโนโลยีมาแรงแห่งปี 2565

การ์ทเนอร์ อิงค์ เผยเทรนด์เทคโนโลยีมาแรงที่องค์กรธุรกิจต้องจับตาดูและศึกษาเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในปีหน้า