รัฐบาลรัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบตัดอินเทอร์เน็ตประเทศออกจากสากลได้

รัฐบาลรัสเซียแถลงความสำเร็จในการทดสอบตัดระบบอินเทอร์เน็ตระดับประเทศออกจากโลกได้ โดยการทดสอบกินเวลาหลายวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

Credit: ShutterStock.com

ผู้เกี่ยวข้องในครั้งนี้นอกจากหน่วยงานและตัวแทนภาครัฐแล้ว ยังรวมไปถึง ISP และบริษัทด้านอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ โดยไอเดียก็คือการตัดการเชื่อมต่อเครือข่ายระดับประเทศที่ชื่อ RuNet ออกจากโครงข่ายสากลซึ่งระบบกลายเป็นอินทราเน็ตขนาดใหญ่ที่ใช้งานภายในได้โดยไม่ต้องง้อ DNS และอินเทอร์เน็ตภายนอกนั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะไม่มีการเผยรายละเอียดเชิงลึกแต่ก็แง้มว่ามีการจำลองสถานการณ์การตัดขาดระบบในหลายแบบ รวมถึงจำลองการถูกโจมตีทางไซเบอร์จากประเทศอื่นด้วย

สำหรับการทดสอบนี้มีการวางแผนเตรียมการมาหลายเดือนแล้ว แต่ก็ถูกเลื่อนมาเรื่อยมาเพื่อจัดการเรื่องกฏหมายให้เอื้ออำนวยก่อนจนกระทั่งประสบความสำเร็จ โดยคาดว่าจะรายงานต่อประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูตินในปีหน้า อย่างไรก็ดีแผนทางการทหารเพื่อจำกัดจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญก็ถือเป็นเรื่องน่ากังวลต่อ Privacy ต่อไปในอนาคตเช่นกัน

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/russia-successfully-disconnected-from-the-internet/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้