Breaking News

รัฐบาลรัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบตัดอินเทอร์เน็ตประเทศออกจากสากลได้

รัฐบาลรัสเซียแถลงความสำเร็จในการทดสอบตัดระบบอินเทอร์เน็ตระดับประเทศออกจากโลกได้ โดยการทดสอบกินเวลาหลายวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

Credit: ShutterStock.com

ผู้เกี่ยวข้องในครั้งนี้นอกจากหน่วยงานและตัวแทนภาครัฐแล้ว ยังรวมไปถึง ISP และบริษัทด้านอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ โดยไอเดียก็คือการตัดการเชื่อมต่อเครือข่ายระดับประเทศที่ชื่อ RuNet ออกจากโครงข่ายสากลซึ่งระบบกลายเป็นอินทราเน็ตขนาดใหญ่ที่ใช้งานภายในได้โดยไม่ต้องง้อ DNS และอินเทอร์เน็ตภายนอกนั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะไม่มีการเผยรายละเอียดเชิงลึกแต่ก็แง้มว่ามีการจำลองสถานการณ์การตัดขาดระบบในหลายแบบ รวมถึงจำลองการถูกโจมตีทางไซเบอร์จากประเทศอื่นด้วย

สำหรับการทดสอบนี้มีการวางแผนเตรียมการมาหลายเดือนแล้ว แต่ก็ถูกเลื่อนมาเรื่อยมาเพื่อจัดการเรื่องกฏหมายให้เอื้ออำนวยก่อนจนกระทั่งประสบความสำเร็จ โดยคาดว่าจะรายงานต่อประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูตินในปีหน้า อย่างไรก็ดีแผนทางการทหารเพื่อจำกัดจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญก็ถือเป็นเรื่องน่ากังวลต่อ Privacy ต่อไปในอนาคตเช่นกัน

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/russia-successfully-disconnected-from-the-internet/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, IT Security Manager, Business Manager, Security Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีด้าน Payment ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันและกำลังจะถูกใช้งานในอนาคต พร้อมโซลูชันสำหรับการปกป้องระบบและข้อมูลด้าน Payment ให้มีความมั่นคงปลอดภัย ในวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Cloudflare รับมือกับ DDoS Attack ขนาด 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาที ด้วยระบบอัตโนมัติได้อย่างไร

Cloudflare ได้ออกมาเปิดเผยว่าตนถูก DDoS Attack หลายต่อหลายครั้งช่วงปลายมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งความน่าประทับใจคือระบบอัตโนมัติสามารถจัดการการโจมตีขนาดสูงสุดกว่า 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาทีได้ตลอดความพยายามหลายรูปแบบกว่า 4 วันของคนร้าย โดยที่ทีมงานไม่ได้รับการเตือนจากระบบหรือเสียงบ่นจากลูกค้าว่ามีปัญหาด้วยซ้ำ