CDIC 2023

ลือ! HPE ดอดเจรจาซื้อ Nutanix

Bloomberg ได้กระพือข่าวความเคลื่อนไหวถึงดีลครั้งใหญ่ที่อาจกำลังเจรจากันอยู่ระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง HPE และ Nutanix

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

HPE ถือเป็นบริษัทไอทีเก่าแก่ที่ครองตลาดมาอย่างยาวนาน โดยปัจจุบันได้ชูนโนบาย Everything as a Service พร้อมให้บริการตั้งแต่ Edge-to-cloud ทั้งนี้มูลค่าในตลาดอยู่ที่ราว 21,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ Nutanix ผู้นำด้าน HCI มีมูลค่าเพียง 6,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่างกัน 3 เท่า

อย่างไรก็ดีทั้งสองก็มีความร่วมมือกันอยู่ก่อนแล้วระหว่าง Nutanix Enterprise Cloud OS บน HPE GreenLake ยิ่งหากดีลนี้สำเร็จได้จริงจากเดิมที่ HPE พึ่งพา VMware และ Microsoft เป็น Virtualization ก็อาจหันเหมาพึ่งพา Nutanix มากขึ้น ต้นทุนเรื่อง License ก็ลดลงแต่ก็ยังน่ากังวลเรื่องราคาที่ HPE อาจจะผูกขาดเป็นขาใหญ่ของตลาด รวมถึงยังมีประเด็นเกี่ยวกับ Simplivity ที่ชนกับ Nutanix อยู่

ในมุมของ Nutanix นี่เป็นโอกาสอันดีที่อาจจะได้ขยายช่องทางการขายด้วยฐานลูกค้าของ HPE ที่ใหญ่กว่าหลายเท่า ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นไปได้หรือไม่แต่หากพิจารณาให้ดี ดีลดังกล่าวก็ดูสมประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย

ที่มา : https://www.cio.com/article/100000149/hpe-is-in-talks-to-buy-nutanix-report.html และ https://www.crn.com/news/cloud/column-hpe-is-a-cloud-service-provider-not-a-hardware-company


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง