CDIC 2023

[รีวิว] Lenovo Modular All-in-One PC อีกทางเลือกของคอมพิวเตอร์ทำงานที่ยืดหยุ่นและคุ้มค่า

All-in-One PC นั้นถือเป็นหนึ่งในทางเลือกของอุปกรณ์ PC ในธุรกิจองค์กรที่น่าสนใจ เนื่องจากความง่ายในการติดตั้งใช้งาน, ความสวยงาม และราคาที่คุ้มค่า แต่ปัญหาที่ธุรกิจส่วนใหญ่พบนั้นก็คือเมื่อมีส่วนใดส่วนหนึ่งของ All-in-One PC เสียหายหรือใช้งานไม่ได้ ก็ต้องทำการส่งซ่อมทั้งเครื่องเลย ไม่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้การทำงานดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นนัก

Lenovo ได้แก้ปัญหานี้ด้วยการออกแบบระบบ Modular All-in-One PC โดยออกแบบ Monitor ให้สามารถติดตั้งเครื่อง PC เข้าไปด้านหลังได้ ทำให้สามารถถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ได้อย่างอิสระ และหากในอนาคตธุรกิจต้องการอัปเกรดจอหรือ PC ก็สามารถทำการอัปเกรดแยกส่วนหรือสลับเปลี่ยนนำ PC ไปใช้ที่อื่นเชื่อมต่อกับจออื่นแทนได้ ทำให้ในระยะยาวก็เกิดความคุ้มค่าในการลงทุนด้วย บทความนี้ TechTalkThai เราจะพาไปชมรีวิวของโซลูชัน Modular All-in-One PC ที่เกิดจากการใช้ Lenovo ThinkCentre M720 Tiny ทำงานร่วมกับ Lenovo Tiny-in-One 3 (24″) Monitor กันครับ

Lenovo ThinkCentre M720 Tiny: PC ขนาดเล็ก แต่แรงหายห่วง

credit : Lenovo

Lenovo ThinkCentre M Series Tiny เป็นผลิตภัณฑ์ตระกูล PC ขนาดเล็กสำหรับการทำงานโดยเฉพาะ โดย Lenovo ThinkCentre M720 Tiny รุ่นที่ได้มาทดสอบนี้จะมีสเป็คดังนี้

 • CPU: Intel 8th Gen Core i3-8100T (3.1GHz 4-Core) สามารถอัปเกรดได้สูงสุดถึง Core i7
 • RAM: 8GB สามารถอัปเกรดได้สูงสุดถึง 32GB
 • SSD: 256GB สามารถเลือกเปลี่ยนเป็น 500GB/1TB HDD ได้
 • OS: Windows 10 Pro
 • Display: DisplayPort + HDMI
 • Network: 1x LAN + 802.11ac Wi-Fi
 • USB: 1x USB 3.1 Gen 1 Type-C + 3x USB 3.1 Gen 2 + 2x USB 3.1 Gen 1
 • ขนาดเครื่อง: 17.9cm x 3.65cm x 18.29cm
 • น้ำหนัก: เริ่มต้นที่ 1.32kg

เรียกได้ว่าสำหรับการใช้งานทั่วไป Lenovo ThinkCentre M720 Tiny ก็สามารถตอบโจทย์ได้ครอบคลุมพอสมควรด้วยการอัปเกรดสเป็คให้เหมาะสมกับแต่ละงาน และด้วยขนาดเครื่องที่เล็กมากและเสียงเบามากนี้ ก็ทำให้นำไปติดตั้งใช้งานได้แทบทุกพื้นที่ที่ต้องการ

อีกจุดเด่นที่น่าสนใจคือ Lenovo ThinkCentre M720 Tiny นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานเป็น Standalone PC เชื่อมต่อแยกกับจอ Monitor ก็ได้ หรือจะนำไปติดตั้งด้านหลังของจอ Lenovo Tiny-in-One 3 Monitor เพื่อให้กลายเป็น Modular All-in-One PC ที่กินที่น้อยแต่ยังคงถอดอุปกรณ์มาซ่อมบำรุงหรืออัปเกรดได้อย่างยืดหยุ่นนั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lenovo.com/th/th/desktops/thinkcentre/m-series-tiny/ThinkCentre-M720q/p/11TC1MTM72Q

Lenovo Tiny-in-One 3 (24″) Monitor: เปลี่ยน PC ขนาดเล็กของ Lenovo ให้เป็น All-in-One PC พร้อม Touch Screen

credit : Lenovo

สำหรับจอ Lenovo Tiny-in-One 3 Monitor นี้ก็เป็นจอขนาด 22/24/27 นิ้วที่ถูกออกแบบมาสำหรับรองรับการทำ Modular All-in-One PC โดยเฉพาะ โดยจอที่ได้มาทดสอบนี้มีขนาด 24 นิ้ว, จอเป็นแบบ Touch Screen, สามารถปรับองศาของจอได้ และก็มีออปชัน Touch Screen มาให้ใช้งาน ซึ่งด้านบนของจอก็จะมีการติดตั้งกล้องความละเอียด 1080p มาให้ ส่วนด้านล่างของจอนั้นก็จะเป็นลำโพง

จุดเด่นของจอนี้ก็คือด้านหลังจอจะมีช่องสำหรับให้ติดตั้งอุปกรณ์ของ Lenovo เข้าไปได้โดยมีพอร์ตเชื่อมต่อจอและระบบไฟฟ้าอยู่ภายใน เพื่อให้เราสามารถนำอุปกรณ์ Tiny PC, Thin Client และ Chromebox ของ Lenovo มาติดตั้งเข้าไปให้กลายเป็น Modular All-in-One PC และพร้อมใช้งานได้ทันที

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lenovo.com/us/en/desktops-and-all-in-ones/thinkcentre/m-series-tiny/TIO24Gen3-Monitor/p/66TD6LMT24N

แกะกล่อง ทดลองใช้ของจริง

ในการทดสอบครั้งนี้จริงๆ แล้วทีมงาน TechTalkThai ไม่ได้รับบรีฟใดๆ เลยนอกจากแค่ว่าเป็น All-in-One PC รุ่นขายดีของ Lenovo เราจึงมารู้ว่าเป็นเครื่องรุ่นนี้แบบ Modular All-in-One PC กันหน้างานเลยครับ ซึ่งก็ส่งผลดีเหมือนกันว่าประทับใจในความง่ายของแนวคิดที่แกะกล่องออกมาแล้วลองเดาๆ ดูก็ประกอบทุกอย่างเข้ากันได้ถูกต้องโดยไม่ต้องมีคู่มือเลย

สำหรับ Lenovo ThinkCentre M720 Tiny นี้ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่มีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบามาก โดยในกล่องจะมีแถม Keyboard, Mouse, Wi-Fi Antenna และ Adapter มาให้พร้อมใช้งานเลย ซึ่งตัวเครื่องก็ดูแข็งแรงดี และสวยงามสุภาพเหมาะแก่การใช้งานในออฟฟิศดีทีเดียวครับ

ขนาดเครื่องเล็กมาก เมื่อเทียบกับ Keyboard

ปุ่มเปิดปิดอยู่ด้านหน้า พร้อม Interface ที่จำเป็น

ด้านหลังเครื่องให้พอร์ตมาเยอะอยู่ครับ ส่วนด้านขวาล่างคือช่องสำหรับติดตั้ง Wi-Fi Antenna ครับ

ส่วนทางด้าน Lenovo Tiny-in-One 3 (24″) Monitor ที่ได้มาก็ถือว่ามีน้ำหนักเยอะกว่าจอ Monitor ทั่วๆ ไปอยู่พอสมควร แต่พอแกะกล่องออกมาแล้วก็เข้าใจได้เพราะฐานของจอนั้นแข็งแรงมาก และตัวจอเองก็ยังต้องมีส่วนสำหรับติดตั้ง Tiny PC เข้าไป อีกทั้งยังมีกล้องและลำโพงติดตั้งมาเลย ก็ถือว่าสมเหตุสมผลดีครับ

ประกอบจอเสร็จแล้วก็แข็งแรงดีอยู่ครับ ปรับองศาหมุนซ้ายขวาได้ง่ายๆ แบบมั่นใจ ฐานแข็งแรงมาก

ตอนประกอบทั้งสองอุปกรณ์เข้าด้วยกันนี้ก็ง่ายมาก แค่นำ Lenovo ThinkCentre M720 Tiny เสียบเข้าไปด้านหลังของจอ Lenovo Tiny-in-One 3 (24″) Monitor ซึ่งตรงนี้จะถูกออกแบบมาให้ทุกส่วนที่ต้องเชื่อมต่อพอดีกันหมด จากนั้นก็ทำการเสียบปลั๊กไฟเข้าไปที่จอ แล้วเสียบ Keyboard / Mouse ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็เปิดใช้งานเครื่องได้เลยครับ ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องวุ่นวายกับการมีสายเชื่อมต่อจอหรือสายไฟมากมาย

ด้านหลังเครื่องจะมีที่ให้ใส่ Tiny PC เข้าไปได้ครับ

ซูมดูข้างในจะเห็นเลยว่ามีช่องสำหรับเสียบพอร์ต USB, DisplayPort และ Power ให้ ซึ่งถ้าเราใส่ Tiny PC เข้าไป ตำแหน่งพอร์ตพวกนี้ก็จะตรงกันพอดีครับ

ตอนติดตั้ง Tiny PC เข้าไปก็จะเป็นแบบนี้ครับ ทุกอย่างจะลงล็อคพอดีกันหมด

ส่วนด้านหลังของจอจะมีช่อสำหรับเสียบสายต่างๆ ครับ ตรงนี้เราเสียบ Adapter ของจอเข้าไป ไฟก็จะเข้าไปเลี้ยงทั้ง Tiny PC และจอเลย

หลังจากเปิดเครื่อง Windows 10 Pro ก็ถูกบูทขึ้นมาเร็วมากด้วยความเร็วของ SSD ที่อยู่ในเครื่องนั่นเอง ส่วน CPU ที่ได้มานั้นถึงแม้จะมีแค่ 4 Core แต่ก็มีความเร็วถึง 3.1GHz ก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ต้องการ Thread จำนวนมากนัก ส่วนการใช้งานที่เหลือก็ปกติดีครับ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีทีเดียว

ส่วนการถอดเครื่อง Tiny PC ออกมานั้นก็ทำได้ง่ายมาก ด้านหลังเครื่องจะมีปุ่มที่มีเครื่องหมายล็อคกุญแจอยู่ เราก็ทำการกดปุ่มนี้แล้วเปิดด้านหลังจอออกมา แล้วดันตัว Tiny PC ออกมาได้เลย ก็ทำให้เห็นครับว่าถ้าต้องทำการถอดอุปกรณ์ออกมาซ่อมบำรุงแก้ไขหรืออัปเกรด ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมเลย

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • Tiny PC เครื่องเล็กมากและทำงานเสียงเงียบ ใช้เป็น PC วางบนโต๊ะเลยจริงๆ ก็ไม่รู้สึกว่ากินที่หรือเกะกะแต่อย่างใด และสเป็คที่ให้มาก็ถือว่าใช้งานได้ดีเลยสำหรับงานทั่วๆ ไป อัปเกรดเครื่องได้หลายออปชัน ทั้ง CPU, RAM, SSD/HDD
 • ให้พอร์ตมาเพียงพอต่อการใช้งาน
 • จอขนาดใหญ่กำลังดี มีกล้องและลำโพงให้ใช้พร้อมประชุมได้ ปรับใช้ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน และยังเป็น Touch Screen ด้วย
 • ติดตั้ง PC ไว้หลังจอได้ง่ายมาก ไม่ต้องมีสายเชื่อมใดๆ เลย
 • แนวคิด Modular All-in-One PC ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะช่วยประหยัดพื้นที่ติดตั้งและยังยืดหยุ่นต่อการอัปเกรดได้ และในพื้นที่ที่ไม่ได้ต้องกังวลเรื่องพื้นที่ติดตั้งมาก ก็ใช้ Tiny PC คู่กับ Monitor ปกติแทนเพื่อลดค่าใช้จ่ายได้

ข้อเสีย

 • ตัว PC ใช้งานจริงแล้วร้อนนิดหน่อย ตอนใช้งานไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าลองไปจับๆ ดูจะสัมผัสได้
 • ถ้าติดตั้ง PC ไว้หลังจอแล้วจะเสียพอร์ต USB หลังเครื่องไปพอสมควร หรือไม่ก็ต้องเปิดตัวล็อคออกมาเพื่อเข้าถึงพอร์ตนั้นๆ แทน
 • เครื่องที่ได้มาทดสอบยังเป็น Intel 8th Gen Core อยู่ แต่ก็มีรุ่นอื่นที่ใช้ AMD Ryzen ให้เป็นทางเลือกได้

ติดต่อทีมงาน Lenovo ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ Lenovo สามารถติดต่อทีมงาน Lenovo ได้ทันที


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11