[Review] ลองใช้ IRIS BACKUP บริการ Cloud Backup สำรองข้อมูลไปยัง Cloud ในไทย

ทาง IRIS CLOUD โดย CAT ยังคงส่งบริการ Cloud มาให้ทีมงาน TechTalkThai ทดสอบกันต่อเนื่องครับ โดยในครั้งนี้ก็ถึงคราวของการทดลองใช้งาน IRIS BACKUP บริการ Cloud Backup ที่ทำการสำรองข้อมูลของ Server และ PC ไปยัง Cloud ในไทยกันแล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นบริการที่น่าสนใจในช่วงนี้ทีเดียวหลังจากที่มีข่าวคราวของ Ransomware ระบาดหนักทั่วโลกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับเหล่าองค์กรที่ต้องการสำรองข้อมูลเป็น Remote Backup โดยไม่ต้องลงทุน Data Center ตัวเอง และลดความเสี่ยงจาก Ransomware ได้ดังนี้ครับ

 

ลองใช้งาน IRIS BACKUP

ทางทีมงาน IRIS CLOUD ได้ให้ Username, Password และหน้า Portal สำหรับลองเข้าไปใช้งาน IRIS BACKUP มา ทาง TechTalkThai เลยทดลองใช้งานกับ Windows Server 2016 ดู สำหรับประสบการณ์ใช้งานก็มีดังนี้ครับ

 1. หน้า Login แสดงชัดเจนว่าเป็น Code42 CrashPlan PROe ซึ่งก็ถือว่าเป็นผู้พัฒนาระบบ Cloud Backup ชื่อดังในตลาดครับ
 2. เข้ามาแล้วระบบน่าจะตรวจพบว่าเรายังไม่เคยทำการสำรองข้อมูลมาก่อนเลย จึงส่งไปหน้า Download เพื่อโหลด Backup Client สำหรับ OS ที่ต้องการให้เราเลือกติดตั้งได้ครับ
 3. ใช้เวลาติดตั้งน้อยมาก ไม่เกิน 3 นาที ก็ต้อง Login เข้าไปที่ Client ด้วย Username/Password ชุดเดียวกัน พร้อมกรอก Backup Server เป็น URL ของ Portal ที่ได้รับมาครับ
 4. เข้าไปเสร็จปุ๊บ กดสั่ง Backup ได้เลย อันนี้ทดลอง Backup ข้อมูลขนาด 170MB ทำไปไม่กี่นาทีก็เสร็จครับ แถมระหว่างนั้นเล่นเน็ตได้ปกติดีไม่มีกระตุกด้วย

  และก็การสำรองข้อมูลนี้จะทำงานแบบ Incremental เป็นหลัก ดังนั้นในการสำรองข้อมูลครั้งถัดๆ ไปก็จะทำการส่งเฉพาะข้อมูลไฟล์ส่วนที่เปลี่ยนแปลงขึ้นไปบน Cloud เท่านั้น ทำให้ประหยัดเวลาและ Bandwidth ในการสำรองข้อมูลได้ดีทีเดียวครับ

 5. สำหรับการกู้คืนข้อมูล ก็กู้คืนได้แบบ File-based ครับ เลือกไฟล์ที่ต้องการจาก Folder ได้ตาม Structure ของตอนที่ Backup เข้าไปได้เลย มีกล่อง Search ให้ใช้ด้วย

  ตอนกู้ข้อมูลก็เลือกที่โฟลเดอร์และไฟล์ที่ต้องการได้เลยครับ จากนั้นก็กด Restore จากนั้นไฟล์ที่กู้ก็จะปรากฏขึ้นมาในโฟลเดอร์นั้นๆ ทันที พร้อมมีชื่อ prefix นำหน้าว่า orignal1.ชื่อไฟล์ แต่ถ้ากดซ้ำอีกทีก็จะได้ original2.ชื่อไฟล์ครับ

  ส่วนถ้าเกิดว่าไฟล์ไหนมีการเปลี่ยนแปลง IRIS BACKUP ก็เก็บข้อมูลย้อนหลังในแต่ละ Version ให้เราเลือกกู้ได้ด้วยครับ

 6. มีข้อมูล Log ให้ดูด้วยว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างในการสำรองข้อมูลและการแก้ไขการตั้งค่าต่างๆ
 7. นอกจากนั้นก็มีการตั้งค่าต่างๆ เช่น กำหนดว่าจะมีเงื่อนไข % การใช้งาน CPU เท่าไหร่จึงจะทำการสำรองข้อมูล
 8. กำหนดได้ว่าจะต้อง Login ก่อนเปิด Backup Client ทุกครั้งหรือไม่ กันคนอื่นเข้ามายุ่งกับระบบสำรองข้อมูล หรือแอบมาเข้าถึงข้อมูลในระบบ Backup ครับ
 9. กำหนดเงื่อนไขทางด้านระบบเครือข่ายได้ด้วยว่าจะจำกัดการอัปโหลดที่เท่าไหร่บ้าง หรือจะใส่ค่า QoS อย่างไร
 10. กลับไปที่หน้า Web Portal ก็จะเริ่มมีรายงานของการสำรองข้อมูลปรากฎขึ้นมาครับ
 11. เห็นอุปกรณ์ทั้งหมดที่ทำการสำรองข้อมูลในระบบด้วย Account เดียวรองรับการ Backup ได้หลายอุปกรณ์
 12. สามารถดูสถิติย้อนหลังของการสำรองข้อมูลบนแต่ละอุปกรณ์ได้ เอาไว้ตรวจสอบง่ายๆ ว่าเครื่องไหนมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง และตั้งค่าเอาไว้อย่างไร รวมถึงสั่งบริหารจัดการ Backup, Restore และกำหนดค่าการทำงานต่างๆ ได้จากหน้า Portal นี้เลยครับ

อันนี้ใช้ค่อนข้างง่ายทีเดียว ไม่ได้เปิดคู่มือเลยครับตอนทดสอบใช้งาน ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ Backup ที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา ฟีเจอร์ไม่ได้เยอะแยะหวือหวามาก แต่ก็เพียงพอกับการใช้งาน และง่ายต่อการบริหารจัดการในกรณีที่มีหลายอุปกรณ์ครับ

 

สรุปจุดเด่นที่น่าสนใจของ IRIS BACKUP

หลังจากทดลองใช้งานมาแล้ว ก็ขอสรุปจุดเด่นของ IRIS BACKUP ดังนี้ครับ

 1. ติดตั้งใช้งานง่าย สำรองข้อมูลแบบ File-based รองรับได้หลายระบบปฏิบัติการทั้ง Windows, Mac, Linux ทั้งแบบ Desktop และ Server
 2. Cloud Data Center ที่จะสำรองข้อมูลอยู่ที่ไทย การสำรองข้อมูลเลยทำได้ค่อนข้างเร็วทีเดียว เร็วกว่าสำรองข้อมูลไปต่างประเทศชัดมาก
 3. สำรองข้อมูลแบบ Incremental Backup ทำให้การสำรองข้อมูลรอบถัดๆ ไปหลังจากรอบแรกทำได้อย่างรวดเร็ว
 4. กู้คืนข้อมูลย้อนหลังเป็นราย Version ได้ ทำให้มีโอกาสที่จะกู้คืนข้อมูลสำคัญได้ง่ายขึ้น
 5. 1 Account สำรองข้อมูลได้หลายอุปกรณ์ และมีการเก็บข้อมูลสำรองแยกเป็นรายอุปกรณ์ไป ดังนั้นการสำรองข้อมูล PC และ Server หลายเครื่องพร้อมๆ กันก็ทำได้ง่ายมาก และบริหารจัดการได้ไม่สับสน
 6. หน้าจอสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูลใช้งานค่อนข้างง่าย เลือกกู้คืนข้อมูลเป็นไฟล์ๆ ได้ตามต้องการ และข้อมูลที่สำรองนี้ไม่โดน Ransomware เข้ารหัส เพราะไม่ได้ Mount มาเป็น Volume
 7. ตั้งค่าให้ต้องมีการ Login ก่อนเปิด Backup Client ได้ ทำให้หากผู้ดูแลระบบเข้าไปติดตั้ง IRIS BACKUP ในเครื่องลูกข่ายแล้ว ผู้ใช้งานก็ไม่สามารถเข้าไปแก้ไขการตั้งค่าเองได้ รวมถึงหากถูกโจมตีระบบขึ้นมา ผู้โจมตีก็สามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำรองไว้ได้ยาก
 8. กำหนดเงื่อนไขในการสำรองข้อมูลตามการทำงานของ CPU และกำหนดปริมาณ Bandwidth ที่อนุญาตให้ใช้ได้ ทำให้สามารถควบคุมการสำรองข้อมูลไม่ให้กระทบกับการทำงานของระบบอื่นๆ ได้
 9. ตั้งเวลาสำรองข้อมูลอัตโนมัติได้ มี Log ให้ตรวจย้อนหลังว่าทำสำเร็จหรือไม่สำเร็จอย่างไรบ้าง
 10. มี Deduplication และ Compression ให้ในตัว ประหยัดพื้นที่สำรองข้อมูลให้ลดน้อยลงไปได้

ก็ถือว่าเป็นบริการ Cloud Backup ที่ใช้งานง่ายและรองรับการนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบที่น่าสนใจครับ ที่สำคัญคือเก็บข้อมูลในไทย ดังนั้นหน่วยงานราชการก็นำไปใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาอย่างแน่นอนครับ

 

คิดค่าใช้จ่ายตามพื้นที่ใช้งานจริง

ที่ผ่านมาการลงทุนกับระบบ Backup ขององค์กรนั้นมักไม่ได้รับการตอบสนองที่ดีจากผู้บริหาร เนื่องจากเป็นการลงทุนก้อนใหญ่ล่วงหน้า และไม่ได้ผลลัพธ์เชิงรุกในการทำธุรกิจ แต่ปัจจุบันนี้เนื่องจากข่าวคราวของ Ransomware ที่สามารถทำให้ธุรกิจของบริษัทหยุดชะงัก, เสียหาย หรือล้มละลายได้ ก็ทำให้องค์กรเริ่มเปิดรับต่อเทคโนโลยีระบบ Backup กันมากขึ้น

IRIS BACKUP สามารถช่วยแก้ไขปัญหาประเด็นด้านการลงทุนได้ ด้วยการคิดค่าใช้จ่ายรายเดือนตามพื้นที่ที่ต้องการสำรองข้อมูล พร้อมค่าลิขสิทธิ์การใช้งานระบบ Backup แบบรายปี ทำให้องค์กรไม่ต้องลงทุนเป็นเงินจำนวนมากตั้งแต่แรก และยังสามารถเพิ่มขยายระบบที่ต้องการสำรองข้อมูลเพิ่มเติมขึ้นได้เป็นลำดับตามต้องการ โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบแผนราคาของ IRIS BACKUP ได้ที่ http://iris.cloud/iris-backup/ ทันที

 

บริการ 24 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่คนไทยจาก IRIS CLOUD

IRIS CLOUD มีทีมงานคอยสนับสนุนและแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่วิศวกรชาวไทย ทำให้องค์กรที่ใช้งานบริการ IRIS BACKUP สามารถสบายใจได้ว่าจะมีทีมงานช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ไม่ต้องกังวลเหมือนการใช้บริการ Cloud ต่างชาติที่มีปัญหาด้านช่วงเวลาในการสนับสนุนที่ไม่ตรงกับเมืองไทย และต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเท่านั้น

 

ทดสอบใช้งาน IRIS BACKUP ฟรี 30 วัน

ผู้ที่สนใจ IRIS BACKUP ทางทีมงาน IRIS CLOUD มีบริการให้ทดสอบใช้งานฟรีได้ 30 วัน โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทดสอบใช้บริการ IRIS BACKUP 30 วันได้ที่อีเมล์ iris_marketing@cattelecom.com

 

ติดต่อทีมงาน IRIS CLOUD ได้ทันที

ผู้ที่สนใจบริการ IRIS CLOUD และต้องการติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาในการใช้ Cloud, การย้ายระบบหรือบริการต่างๆ ขึ้น Cloud หรือต้องการขอใบเสนอราคา รวมถึงผู้พัฒนา Software หรือผู้ดำเนินธุรกิจ Systems Integrator ที่ต้องการเป็น Partner กับ IRIS CLOUD สามารถติดต่อทีมงาน IRIS CLOUD ได้ทันทีที่ e-mail : iris_marketing@cattelecom.com หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริการ IRIS CLOUD ได้ทันทีที่ http://iris.cloud/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า