พอดีช่วงนี้ที่บ้านเริ่มมี Gadget เพิ่มมาค่อนข้างเยอะครับ เพราะทุกคนในบ้านก็ใช้กันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Smartphone, Tablet, iPod ก็ประสบปัญหากับความรกของจำนวนสาย USB ในบ้านค่อนข้างมากครับ แต่ก่อนหน้านี้ก็ไม่คิดอะไรมากจนทาง Gosh! ผู้ผลิต Accessories สัญชาติสิงคโปร์ที่ได้รับรางวัลด้านการออกแบบมากมาย มาเสนอ FUELTANK ที่ชาร์จ USB มาให้ลองใช้กัน ก็เลยได้แก้ปัญหาความรกตรงนี้ไปได้โดยไม่ต้องคิดอะไร เลยหยิบยกมารีวิวกันซะหน่อยดังนี้ครับ
Gosh! FUELTANK คืออะไร?
ถ้าอ่านจากหน้ากล่องก็จะเห็นว่า Gosh! คือ Desktop Charging Station ถ้าแปลตรงตัวก็คือที่ชาร์จไฟแบบตั้งโต๊ะนั่นเอง แต่จากความสามารถและการใช้งานจริงแล้ว เรียกว่า FUELTANK คือ USB Charger Station จะเข้าใจง่ายกว่า โดยข้างใน FUELTANK นี้จะมีแทนชาร์จ USB มาให้ พร้อมตัว USB Cable Management สำหรับให้สายข้้างในไม่พันกันเองจนรก ถอดสายไปใช้ที่อื่นได้ง่ายและไม่ทำสายพัง ในขณะที่หน้าตาด้านนอกก็ดูกันค่อนข้างสะอาดตาครับ
จะเห็นได้ว่าจากหน้าตามันแล้ว เจ้าตัว FUELTANK นี้ใหญ่พอจะว่างอุปกรณ์ USB หลายๆ ตัวไว้ได้พร้อมๆ กัน แถมยังทำ Docking วางแบบแนวตั้งได้ด้วยครับ ที่ชอบก็คือเจ้าตัว FUELTANK นี่มีช่อง USB ให้ 5 ช่อง ชาร์จพร้อมๆ กันได้ 4 ช่อง ทำให้เสียบสายของ iOS กับ Android รอไว้พร้อมๆ กันได้เลย
ส่วนกำลังจ่ายของที่ชาร์จก็สูงสุดอยู่ที่ 24.5W ครับ ก็ถือว่าค่อนข้างเหลือเฟือ จ่ายไฟได้เร็วอยู่เหมือนกัน
Gosh! FUELTANK เหมาะกับใคร?
จากที่ลองๆ ใช้งานจริงดู ก็รู้สึกว่าฟังก์ชั่นหลักคือการลดความรกของสาย USB และเพิ่มความสะดวกสบายในการชาร์จอุปกรณ์พวกนี้ให้มากขึ้น เพราะนอกจากการที่เราจะเสียบสายหลายๆ แบบเผื่อเอาไว้ได้แล้ว เรายังลดตัว USB Adaptor ที่ปลั๊กไฟลงไปได้อีกเยอะมาก และก็ไม่ต้องคอยถอดๆ ใส่ๆ สายพวกนี้อีก ดังนั้น FUELTANK จึงค่อนข้างเหมาะกับกรณีการใช้งานที่เราต้องใช้ USB ที่มีหัวหลายๆ แบบนั่นเอง ซึ่งพอคิดๆ ต่อแล้วก็น่าจะแยกออกได้เป็น 2 กรณี
- ใช้บนโต๊ะทำงานให้ดูดี เสียบหลายอปุกรณ์ในคนเดียวได้เลย
- ใช้ตามร้านกาแฟหรือ Co-working Space เพราะเดี๋ยวนี้ใครๆ มาทำงานก็ต้องอยากชาร์จ USB กัน แถมเสียบสายหลายๆ แบบรอไว้ ดึงดูดลูกค้าเพิ่มขึ้นได้ด้วย
แกะกล่อง + ประกอบ
ปกติไม่ค่อยจะได้แกะกล่องของแนวนี้เท่าไหร่ ปกติทำแต่พวก Server, Storage หรือพวก Network/Security Appliance ซะมากกว่า ก็มีรูปถ่ายกับขั้นตอนมาฝากกันเล็กน้อยครับ
1. หน้าตากล่องของจริง
2. ในกล่องมีตัว FUELTANK, Adapter, คู่มือ, สาย USB หนึ่งเส้น และ Catalog
3. ในตัว FUELTANK มี USB Charger Hub ให้
4. หน้าตา USB Charger HUB ชัดๆ
5. เสียบสาย USB ที่มีอยู่เข้าไป และพันๆ ล็อคๆ เข้ากับ USB Cable Management
6. เสร็จแล้วปิดฝา ให้สายโผล่ออกมาตามช่องด้านบนสำหรับ Dock เพื่อชาร์จแนวตั้ง และด้านล่างสำหรับชาร์จแนวนอน
7. ชาร์จได้เลย เสร็จแล้ว
ข้อดีของ Gosh! FUELTANK
- เก็บสายได้ค่อนข้างเยอะ ไม่รก ไม่พันกันเอง เพราะมีตัว Cable Management มาให้ในกล่องระดับนึงแล้ว
- ชาร์จได้พร้อมๆ กัน 4 อุปกรณ์ จ่ายไฟพร้อมกันสูงสุด 24.5W ก็ถือว่าเหลือเฟือ
- ตัว FUELTANK ไม่มียี่ห้อติดอยู่ ดูคลีนๆ เอาไปวางที่ไหนก็ดูดี
- วาง Tablet แบบตั้งตอนชาร์จได้ ทำให้ยังพอแชทหรือเล่นอะไรได้บ้างระดับนึง
- มีช่อง USB มาเผื่อให้เป็น 5 ช่อง เสียบสายสำรองได้ เช่น กรณีที่มี Tablet ทั้ง iOS และ Android ก็เสียบสายรอไว้ได้เลย
ข้อเสียของ Gosh! FUELTANK
- ขนาดใหญ่ไปนิด 22cm x 22cm สูง 4cm ถ้าใครโต๊ะเล็กๆ อาจจะใหญ่ไปนิดนึง แต่ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้จัดโต๊ะ
- ถ้าใช้สาย USB แบบแบนแล้ว จะเก็บสายด้วยตัว Cable Management ลำบากนิดนึง แต่สายกลมไม่มีปัญหาอะไร
- ไม่รองรับอุปกรณ์อื่นที่ชาร์จผ่าน USB ไม่ได้นะครับ แต่เท่านี้ก็ช่วยให้หายรกไปเยอะแล้ว
สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถแวะไปเยี่ยมเยียนเว็บไซต์ของ Gosh! ได้ที่ http://www.whygosh.com/#!desktop-accessories/c2fg เลยนะครับ