CDIC 2023

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer Swift Go 16 มาติดตามกันได้เลยครับ

ตั้งแต่อดีตผู้ซื้อโน๊ตบุ๊คมักต้องเลือกระหว่างปัจจัยหลักๆ 3 เรื่อง คือ ราคา น้ำหนัก และสเป็ค แน่นอนว่าหากเครื่องมีหน้าจอใหญ่ขึ้นน้ำหนักย่อมต้องเพิ่มขึ้นด้วย แต่ไม่ใช่กับ Acer Swift Go 16 ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel i7 Gen 13 ใหม่ล่าสุด ด้วยขนาดหน้าจอ OLED กว้างถึง 16 นิ้ว  ที่แสดงรายละเอียดสี 3.2K (3200×2000) ที่ถ่ายทอดความบันเทิงได้อย่างคมชัดเต็มอารมณ์ นี่เป็นเพียงสเป็คจากภายนอกที่ผู้ใช้งานจะสามารถสัมผัสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดใช้งาน

เน้นความเรียบง่าย แต่ฟังก์ชันครบ

รูปแสดงเนื้อสีของวัสดุภายนอก

สิ่งที่สะดุดตาตั้งแต่แรกที่ได้เห็นโฉมหน้าของ Acer Swift Go 16 ก็คือการออกแบบที่ดู เรียบ หรู และดูดี ด้วยสีเงินคุมโทนที่นำไปใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ความเนียนตาของตัวเครื่องจากอะลูมิเนียม ที่แม้จะเบาบางแต่ก็คงทนแข็งแรง ให้ความมั่นใจว่าเหมาะแก่การพกพาไปใช้การได้ทุกสถานที่

รูปด้านข้างเมื่อกางฝาพับ

เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาฝาพับที่กางได้ 150 องศาในมุมที่เพียงพอต่อการใช้งาน สิ่งที่สังเกตได้ก็คือเมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นได้ว่าขณะกางใช้งานใต้เครื่องจะยกขึ้นเล็กน้อย ซึ่งช่วยสร้างพื้นที่ให้อากาศร้อนจากพัดลมได้ไหลออก ระบายความร้อนขณะใช้งาน

Credit : Acer

ภายใต้เครื่องทาง Acer ได้ใส่นวัตกรรมการระบายอากาศด้วยพัดลมถึง 2 ตัวที่ทำให้บรรเทาปัญหาด้านความร้อนลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากผลการทดสอบตามหน้าเว็บนั้นเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึง 60.7% และจากการใช้งานหลายชั่วโมง เครื่องก็ไม่ได้ร้อนจนเกินไปนัก

รูปแป้นพิมพ์ขณะเปิดไฟส่องสว่าง

อีกหนึ่งที่เห็นได้ชัดจากการเปิดเครื่องครั้งแรกคือแป้นพิมพ์ที่มีขนาดกว้างพอดี มาพร้อมกับแป้นกดตัวเลข ซึ่งด้วยขนาดของเครื่องประมาณ 16 นิ้ว ทำให้ขนาดของปุ่มตัวเลขอาจจะดูกระทัดรัดไปหน่อย แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ปัญหามากนักเพราะปกติโน๊ตบุ๊คทั่วไปเราก็คุ้นเคยกับการใช้ปุ่มตัวเลขด้านบนอยู่แล้ว นอกจากนี้ Touch pad ก็ออกแบบมาได้สมส่วนกับเครื่องมาก

ปุ่มสแกนนิ้วมือจะใช้ร่วมกับปุ่มปิดเปิดเครื่อง

ความมั่นคงปลอดภัยเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญต่อเครื่องเพื่อการทำงาน ซึ่งหนึ่งในจุดเด่นของ Acer Swift Go ก็คือการมีเซ็นเซอร์เพื่อสแกนลายนิ้วมือมาให้ที่ปุ่มเปิดเครื่อง ทั้งนี้การประมวลผลจะเกิดขึ้นร่วมกับชิป TPM 2.0 

จากการใช้งานขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว ทำให้เรารู้สึกว่า Acer Swift Go 16 พร้อมสำหรับการทำงานได้อย่างหลากหลาย เป็นมิตรกับสายตา และใช้งานได้ต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยสนับสนุน 3 ปัจจัยคือ

 • ความละเอียดของหน้าจอขนาด 3.2K หรือ 6.4 ล้านพิกเซลด้วยสัดส่วนขนาด 16:10 ทำให้การแสดงผลของหนังทำได้ด้วยความละเอียดสูง หรือการใช้งานอื่นๆ และที่ต้องแปลกใจคืออัตรา Refresh Rate ที่ 120 Hz
 • ความละเอียดของเม็ดสีที่ทางผู้ผลิตรับประกันมาตรสีระดับ DCI-P3 โดยน่าจะทำให้งานตัดต่อหรือออกแบบสื่อดิจิทัลนั้นสบายใจมากทีเดียว
 • สิ่งสำคัญที่ส่งผลโดยตรงที่ทำให้การทดลองใช้งานครั้งนี้ทำได้อย่างต่อเนื่อง คงต้องยกความดีให้มาตรฐาน Eyesafe ที่ Acer ได้ออกแบบให้แสงฟ้าอยู่ในระดับที่เป็นมิตรกับสายตาของผู้ใช้งาน

พลังประมวลผลล้นเหลือด้วย Intel Gen 13th

การประมวลผลกลางเป็นปัจจัยหลักในการเลือกโน๊ตบุ๊คของหลายๆคน เนื่องจากส่งผลโดยตรงต่อการใช้งาน ซึ่งปัจจัยสำคัญก็คือ CPU, RAM และ GPU โดย Acer Swift GO จัดเต็มกับการนำขุมพลังของ Intel รุ่นล่าสุด (ณ ขณะนี้) มาให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสกันแล้ว โดยมีให้เลือกทั้ง i7 และ i5 ซึ่งในเครื่องที่ทางเราได้รับมาทำการรีวิวนั้นจะเป็นรหัส i7-13700H มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 16 GB LPDDR 5 และฮาร์ดดิสก์แบบ SSD 512 GB

การ์ดประมวลผลกราฟฟิคแบบ Intel Iris Xe เป็นส่วนประกอบที่เพียงพอสำหรับการทำงานทั่วไปของ Intel แม้จะไม่ได้เน้นไปที่กลุ่มนักเล่นเกมเป็นหลัก แต่ก็มีคุณภาพเพียงพอต่อการเล่นบางเกม หรืองานด้านกราฟฟิคพื้นฐาน โดย Iris Xe เป็นการ์ดจอที่เปิดตัวมาตั้งแต่ Gen 11th ซึ่งมีเฉพาะใน CPU ของอุปกรณ์พกพาเท่านั้น ซึ่งตลอดระยะเวลาเรื่องมาการ์ดจอนี้ก็ได้ถูกพัฒนาให้ผู้ใช้งานเล่นเกมได้บ้าง แต่อาจต้องปรับลดคุณภาพการแสดงผลกราฟฟิค

คุณสมบัติทางเทคนิคอื่นๆ

Network & Communication

 • Killer™ Wireless Wi-Fi 6E
 • Bluetooth 5.1 ขึ้นไป
รูปแสดงผลด้านซ้าย – ขวา

Interfaces & Ports

 • USB 3.2 Type-C จำนวน 2 พอร์ต  (Thunderbolt 4 / USB 4)
 • USB Gen 1 จำนวน 2 พอร์ต
 • HDMI จำนวน 1 พอร์ต

Baterry

 • 3-cell Lithium Ion (Li-Ion)
 • 65 WH

Physical

 • กว้าง x ยาว x สูง (31.29 x 21.79 x 1.49 ซ.ม.)
 • น้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม
 • สีตัวเครื่อง : Pure Silver และ Silver และ Steel Gray

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานด้วยโปรแกรมวัดผลต่างๆ

CPU-Z

ก่อนที่จะเริ่มต้นการทดสอบโปรแกรม CPU-Z ได้ช่วยยืนยันโค้ด โมเดล และรายละเอียดของโน๊ตบุ๊คได้เป็นอย่างดี โดยซีพียู Intel ที่ใช้งานบน Acer Swift Go 16 ที่เราได้ทำการทดสอบใช้งานก็คือ i7 13700 H ชื่อโค้ด Raptor Lake ซึ่งมีขนาด 10 nm นั่นเอง มาพร้อมกับกราฟฟิค Iris Xe และแรม DDR5 ที่ 16 GB 

PCMark 10

โปรแกรม PCMark เป็นหนึ่งในเครื่องมือยอดนิยมที่เสริมสร้างมาตรฐานในการทดสอบด้านประสิทธิภาพการใช้ โดยมีการจำลองการทำงานสเมือนจริงซึ่งผู้ใช้งานจะเห็นหน้าจอปรากฏขึ้นมาระหว่างการรันโปรแกรม โดยจากการทดลองกับ Acer Swift Go 16 ผลลัพธ์ของคะแนนที่ปรากฏคือ

1.) หมวดของงาน Essentials ซึ่งประกอบไปด้วยการใช้งานเว็บ การใช้งานประชุมวีดีโอ และการเปิดแอปพลิเคชัน คะแนนอยู่ที่ 10,027 คะแนน

2.) หมวดของ Productivity จะเน้นในเรื่องประสิทธิภาพการทำงานเช่น Spreadsheet และการอ่านเขียนเอกสาร เปิดปิดไฟล์ คะแนนอยู่ที่ 7,410 คะแนน

3.) หมวดของ Digital Content Creation จะเน้นเรื่องของการแสดงผลกราฟฟิค การตัดต่อรูปภาพ และวีดีโอ อยู่ที่ 6,943 คะแนน

เมื่อนำข้อมูลภาพรวมเหล่านี้ไปเปรียบเทียบกับข้อมูลกลางของ PC Mark 10 จะพบว่า Acer Swift Go 16 จัดว่าเป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คที่อยู่ในกลุ่มเพื่อการทำงานทั่วไป ซึ่งอย่างที่เราเห็นได้จากคำเชิญชวนจากผู้ผลิตเอง หรือสเป็คที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง โดยถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่คาดหวัง

การแสดงผลภาพและเสียง

อีกหนึ่งการทดสอบที่ Acer Swift Go 16 ในช่วงของการรีวิว ก็คือการเล่นวีดีโอความละเอียดแบบ High Definition ซึ่งผลปรากฎว่าในมุมของตัวรายละเอียดภาพ Swift Go 16 ทำงานได้อย่างหน้าประทับใจ โดยเฉพาะรายละเอียดของสีที่หลากหลายให้อารมณ์สมจริงเป็นอย่างมาก ส่วนเรื่องเสียงลำโพงคู่ซ้ายขวาก็ทำหน้าที่ได้ดี แต่อาจจะไม่ถึงกับเลิศหรูสำหรับการดูภาพยนต์ แต่ด้วยภาพที่คมชัดทำให้เรามองข้ามจุดเล็กๆตรงนี้ไปได้

บทสรุป

จากการทดลองนับว่า Acer Swift Go 16 สามารถทำงานได้ตามโจทย์ของความคาดหวังของทาง Acer ก่อนอื่นคงต้องชมเรื่องความละเอียดและความสวยงามของการออกแบบ ที่แม้บางเบา แต่ทำออกมาได้อย่างคงทน เพิ่มความมั่นใจให้การใช้งาน สนับสนุนการเคลื่อนไหวที่ปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้ได้ดีผ่าน Touchpad และแป้นพิมพ์ที่ลงตัว ตลอดจนระบบพัดลมคู่ ที่ลมถูกระบายได้จากการยกตัวของเครื่องเมื่อกางออก

ชิปประมวลผลจาก Intel ตัวล่าสุด และแรมขนาด 16 GB เพียงพอต่อการใช้งานหลายอย่างทั้งดูหนัง ทำงานเอกสารทั่วไป หรืองานกราฟฟิค ที่สนับสนุนด้วยความละเอียดสีที่เหนือชั้น อย่างไรก็ดียังใช้งานได้ต่อเนื่องเพราะระบบที่ช่วยถนอมสายตา หากต้องการออกภาคสนามพอร์ตที่ให้มาก็เพียงพอ เพราะปัจจุบันเรามักเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านสัญญาณไร้สาย คุณภาพเสียงทำได้ดีกับงานประชุมแต่ยังไม่เต็มประสิทธิภาพกับการชมภาพยนต์เท่าไหร่นักแต่เข้าใจได้ สุดท้ายกล้องหน้า 1440p QHD ที่มีการใช้ AI เข้าช่วยในกรณีแสงน้อย ก็ช่วยเพิ่มอรรถรสให้การประชุมทำได้จากทุกที่

เมื่อทดสอบด้วยโปรแกรมวัดผลเทียบกับราคาที่ทาง Acer นำเสนอ เชื่อได้ว่า Acer Swift Go น่าจะเป็นทางเลือกของใครหลายๆคนได้ไม่ยาก ด้วยคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความพร้อมใช้งานอย่างเต็มเปี่ยม 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Amazon เปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจ

ในงาน Amazon re:Invent 2023 ที่ผ่านมา Amazon ได้ประกาศเปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจให้ทดลองใช้งานแบบ Preview

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า