นักวิจัยใช้ AI เรียนรู้ข้อมูลจากทวิตเตอร์เพื่อหารูปแบบความคิดในแต่ละวัน

นักวิจัยจาก Bristol ได้ใช้ AI เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลของทวิตเตอร์กว่า 800 ล้านที่ประกอบด้วยคำต่างๆ กว่า 70 ล้านคำเพื่อหาความเปลี่ยนแปลงของรูปแบบความคิดที่เกิดขึ้นภายในแต่ละวัน โดยข้อมูลได้มาจากเนื้อหาทวิตของผู้ใช้งานในสหราชอาณาจักรฯ ซึ่งไม่มีการเผยถึงตัวตนผู้ใช้งาน

Credit: ShutterStock.com

ตัวอย่างของข้อมูลนั้นได้รวบรวมเอาข้อมูลทุกชั่วโมงในตลอด 4 ปี จากผู้ใช้งานในเมืองใหญ่ 54 อันดับแรกของสหราชอาณาจักรฯ เพื่อค้นหาโหมดของการคิดแบบกลุ่ม ซึ่งนักวิจัยได้เผยถึงค่านิยมในความคิดของคนโดยระบุการผันแปลของภาษาโดยการติดตามคำที่สนใจจากข้อมูลตัวอย่างที่เชื่อมโยงกับตัวชี้สภาวะทางความคิด (Phychometric indicator) จำนวน 73 รายการ ที่ช่วยในการแปลงข้อมูลเป็นรูปแบบของความคิดของบุคคล

จากการศึกษาพบว่าที่เวลา 6 โมงเช้าความคิดวิเคราะห์จะเกิดขึ้นอย่างเด่นชัดที่สุด โดยวิเคราะห์จากคำและภาษาที่พบว่ามีความเชื่อมโยงกับความคิดอย่างมีเหตุผล ขณะเดียวกันในช่วงเย็นและค่ำคืนรูปแบบการคิดจะเปลี่ยนไปทางด้านสภาวะอารมณ์มากกว่า

โดยช่วงเวลา 5 ถึง 6 โมงเช้า ระดับการแสดงความคิดเห็นจะเป็นไปในแนวคิดวิเคราะห์ โดยมีการใช้ คำนาม บทความ และคำบุพบท ที่เชื่อมโยงกับผลการศึกษาอื่นๆ ว่าเป็นความชาญฉลาด ประสิทธิภาพ ระดับการศึกษา ตรงกันข้ามในช่วงท้ายนักวิจัยเริ่มพบโหมดของสภาวะทางอารมณ์ ทางสังคม และความหุนหันพลันแล่นมากขึ้น อีกจุดหนึ่งคือช่วงเวลา 3 ถึง 4 โมงเช้า ภาพรวมของทวิตเชื่อมโยงได้กับความกังวลที่สวนทางกับการแสดงความเห็นในภาวะอารมณ์ดี

สรุปการศึกษานักวิจัยพบว่าภาษาของคนเปลี่ยนไปอย่างมากระหว่างกลางวันถึงกลางคืน ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงในกิจกรรมปกติและระดับฮอร์โมน โดยคาดว่ามีความเชื่อมโยงกับเวลาของร่างกายของเราด้วย นอกจากนั้นผลการศึกษาเผยว่าทั้งสภาวะการเรียนรู้และอารมณ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างคาดเดาได้ในระหว่างวัน ศาสตราจารย์ Nello Cristianni ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI และผู้นำของโปรเจ็คกล่าวว่า “เมื่องานการวิเคราะห์เนื้อหาจาก Media เสร็จอย่างถูกต้องสมบูรณ์มันจะเป็นประโยชน์ต่อวิทยาศาตร์ด้าน Social และ Biological เป็นอย่างมากซึ่งตอนนี้เรายังพยายามเรียนรู้มันอยู่

ที่มา : https://www.sciencedaily.com/releases/2018/06/180628115221.htm


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ครบรอบ 15 ปี True IDC ขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color

True IDC ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดงาน “True IDC 15th Year Anniversary Thank You Party 2018” พร้อมขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color เต็มอิ่มกับอาหารบุฟเฟ่ต์จาก My Kitchen - Siam Discovery เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีลูกค้าจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานกว่า 200 คน

VMware เปิดสอนเทคโนโลยี Container และ Kubernetes เป็นภาษาไทย พร้อมเข้าทำ Online Lab ฟรี

เมื่อ Container กลายเป็นหนึ่งเทคโนโลยีหลักที่ VMware ให้ความสำคัญสูงมากในอนาคต ทาง VMware จึงได้เปิดคอร์สสอนเทคโนโลยี Container และ Kubernetes ฟรีพร้อมมี Subtitle ภาษาไทย พร้อมเปิด Hands-on Lab ให้ลงมือทำกันได้แบบ Online บนเว็บไซต์ของ vForum Online ซึ่งจะเปิดให้เข้าไปทำได้ถึงวันที่ 28 ธ.ค. 2018 นี้ โดยมีวิธีการเข้าเรียนและทำ Hands-on Lab ฟรีดังนี้