Breaking News

นักวิจัยค้นพบวิธีใหม่ ทำ Clock Rate ได้สูงกว่า PC ในปัจจุบันถึง 5,000 เท่าด้วยการใช้แสง

นักวิจัยจาก Forschungsverbund Research Association แห่งเยอรมนีได้ออกมาประกาศถึงการค้นพบเทคนิคใหม่ในการใช้แสงเพื่อสร้างความถี่สูงถึงระดับ Terahertz ได้ ซึ่งเทคนิคนี้อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของระบบ Light-based Computer ที่มีความถี่สูงกว่า Clock Rate ของเทคโนโลยีประมวลผลในปัจจุบันได้ถึง 5,000 เท่า

Credit: http://www.fv-berlin.de/news/5000-times-faster-than-a-computer-interatomic-light-rectifier-generates-directed-electric-currents?set_language=en

การทดลองนี้เกิดขึ้นโดยการใช้คลื่นแสงความหนาแน่นสูงที่สั้นมากๆ ในช่วง Near-Infrared จนถึงช่วงแสงสีส้ม เพื่อสร้าง Oscillating Current ใน Semiconductor ที่มีชื่อเรียกว่า Gallium Arsenide เท่านี้ตัวชิปก็จะทำการส่งคลื่นที่ความถี่ระดับ Terahertz ออกมา ซึ่งทีมวิจัยนั้นระบุว่างานวิจัยนี้สามารถใช้เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าได้ และจะทำให้เกิดการประยุกต์ใช้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจขึ้นมาได้

การประยุกต์ใช้แสงในงานวิจัยด้านระบบคอมพิวเตอร์นี้มีหลากหลาย ตั้งแต่การใช้รับส่งข้อมูล, การใช้เพื่อลดความร้อนที่เกิดขึ้นในการประมวลผลหรือรับส่งข้อมูล และการใช้เขียนอ่านข้อมูลภายใน Data Center Hard Drive ให้รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สำหรับเนื้อหาข่าวฉบับเต็มนั้นสามารถอ่านได้ที่ http://www.fv-berlin.de/news/5000-times-faster-than-a-computer-interatomic-light-rectifier-generates-directed-electric-currents?set_language=en ครับ

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3338081/hardware/light-based-computers-to-be-5000-times-faster.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Gartner ชี้ยอดลงทุนในโปรเจ็คไอทีจะตกลงถึง 7.3% ในปีนี้

Gartner ได้ออกมาฟันธงว่าปีนี้ยอดใช้จ่ายด้านโปรเจ็คไอทีน่าจะทรุดหนัก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะสอดคล้องกับสถานการณ์โควิด19 ที่เกิดขึ้น แต่น่าจะดีดกลับอย่างแรงในปีหน้า