ADPT

พบ Backdoor ในชิป HiSilicon คาดอุปกรณ์ DVR/NVR จำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยง

Vladislav Yarmak นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเผยถึงกลไก Backdoor ใน SoC จาก HiSilicon ซึ่งนักวิจัยเองไม่เชื่อถือในตัว Vendor จึงได้ทำการเปิดเผยช่องโหว่ต่อสาธารณะ โดยชิปดังกล่าวเป็นที่นิยมในกลุ่มภัณฑ์ DVR และ NVR

Yarmak ไม่เชื่อในตัว Vendor เป็นอย่างมากโดยชี้ถึงปูมหลังว่าก่อนหน้านี้เคยมีกรณีพบ Backdoor ในชิปจาก HiSilicon ในลักษณะนี้มาแล้ว ที่เปิดการเข้าถึง Telnet เอาไว้หรือมีช่องโหว่ RCE ในเว็บเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ ซึ่งบริษัทละเลยต่อช่องโหว่ถึงขนาดกล่าวว่า “HiSilicon ไม่ต้องการหรือไม่สามารถแก้ไขด้านความมั่นคงปลอดภัยทำให้ยังปรากฏรูปแบบ Backdoor โดยอาจจะเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นโดยตั้งใจ

ไอเดียของ Backdoor คือพบว่าสามารถส่งชุดของคำสั่งผ่านพอร์ต TCP 9530 ไปยังอุปกรณ์ที่ใช้งานชิป HiSilicon ได้เพื่อเปิดบริการ Telnet จากนั้นสามารถล็อกอินบริการได้ด้วย Credentials 6 ตัวด้วยสิทธิ์ระดับ Root ตามตารางด้านบน โดย Yarmak ได้เผยแพร่โค้ด PoC ของตนไว้บน GitHub และอธิบายเรื่องไว้ในเว็บไซต์ ซึ่งโค้ด PoC สามารถใช้เพื่อทดสอบอุปกรณ์ได้ว่าใช้ชิปจาก HiSilicon หรือไม่และเปิดบริการ Telnet ไว้ไหม

แม้ว่านักวิจัยจะไม่สนับสนุนให้ใช้งานอุปกรณ์ที่มีชิปดังกล่าวต่อไปแต่ถ้ายังเลือกไม่ได้แนะนำให้จำกัดการเข้าถึงของพอร์ต TCP 23, 9527 และ 9530 ของอุปกรณ์ อย่างไรก็ตามคาดว่ามีอุปกรณ์ DVR จำนวนมากที่เป็นลูกค้าของ HiSilicon ตามรูปด้านล่างครับ

credit : tothi on GitHub

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/researcher-backdoor-mechanism-discovered-in-devices-using-hisilicon-chips/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft ปล่อยฟีเจอร์ ‘Passwordless’ ให้ Microsoft Account

เป็นที่รู้กันว่ารหัสผ่านเริ่มจะกลายเป็นความไม่ปลอดภัยเนื่องจากวิธีการใช้งานของผู้คน จนกระทั่งวันนี้เริ่มมีฐานข้อมูล Credentials แจกฟรีไม่ทั่วอินเทอร์เน็ต ด้วยเหตุนี้เองเพื่อผลักดันการยกระดับด้านความมั่นคงปลอดภัยด้วย Passwordless จึงเกิดขึ้น และในที่สุด Microsoft จึงได้ปล่อยฟีเจอร์ Passwordless เป็นทางเลือกให้แก่ผู้ใช้งานบัญชีผู้ใช้ของ Microsoft

[Guest Post] New Normal Solutions from WTC Computer and HPE

สถานการณ์ Covid 19 เป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้เกิด Digital Transformation และทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ประสบการณ์ของผู้ใช้งานก็เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง หลายธุรกิจจึงต้องปรับระบบโครงข่ายเพื่อให้ตอบโจทย์กับ New Normal – คุณเอกลักษณ์ พัวพงศกร ผู้จัดการทั่วไป …