Breaking News
AMR | Sophos Webinar

นักวิจัยเผย 4 ช่องโหว่ Zero-day ในผลิตภัณฑ์ IBM Data Risk Manager หลังถูกปฏิเสธการแพตช์

Pedro Ribeiro ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Agile Information Security ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดของ 4 ช่องโหว่บนผลิตภัณฑ์ IBM Data Risk Manager หลังแจ้งต่อบริษัทแต่กลับไม่ได้รับความสนใจ

IBM Data Risk Manager (IDRM)เป็นเครื่องมือด้านความมั่นคงปลอดภัยระดับองค์กรที่รวบรวมข้อมูลจากเครื่องมือสแกนช่องโหว่และเครื่องมือประเมินความเสี่ยงนำมาให้ผู้ดูแลสืบสวนปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย โดย Ribeiro ชี้ว่า “IDRM เป็นเครื่องมือที่มีข้อมูลละเอียดอ่อน การแทรกแซงผลิตภัณฑ์ได้อาจสร้างความเสียหายร้ายแรงให้กับองค์กร เพราะเครื่องมือมี Credentials เข้าถึงเครื่องมือด้านความมั่นคงปลอดภัยอื่นได้ด้วย นี่ยังไม่นับรวมเรื่องข้อมูลช่องโหว่นะ

ประเด็นคือ Ribeiro ได้พบบั๊ก 4 รายการในผลิตภัณฑ์และร่วมมือกับ CERT/CC เพื่อแจ้งเตือน IBM แต่กลับได้ผลตอบรับที่ไม่น่าประทับใจนักว่าปฏิเสธการแพตช์ ด้วยเหตุนี้เองจึงเปิดเผยช่องโหว่ไว้บน GitHub มีรายละเอียดช่องโหว่ดังนี้

  • ช่องโหว่ที่สามารถ Bypass กระบวนการพิสูจน์ตัวตนของ IDRM 
  • IDRM API ที่ช่วยให้คนร้ายสามารถทำ Command Injection ได้
  • ช่องโหว่จากการ Hardcoded Credentials ไปกับ a3user/idrm
  • API ที่อนุญาตให้คนร้ายจากทางไกลสามารถเข้ามาดาวน์โหลดไฟล์จาก IDRM Appliance 

Ribeiro ยังเผยว่า “Advisory ได้สาธยายช่องโหว่ทั้ง 4 และขั้นตอนในการ Chain 3 ช่องโหว่เพื่อทำการโจมตีแบบ Remote Code Execution ในระดับ Root นอกจากนี้มีโมดูล Metasploit ที่สามารถลัดผ่านการพิสูจน์ตัวตนและทำ RCE ออกมาแล้วด้วย” ทั้งนี้ช่องโหว่ทั้งหมดสามารถถูกใช้งานได้ผ่านทางไกลหาก IDRM เปิดเผยออนไลน์หรือแฮ็กเกอร์ที่สามารถเข้าถึงเครือข่ายของ IDRM ในระดับท้องถิ่น 

ปัจจุบัน IBM ได้ออกมายอมรับในความผิดพลาดในกระบวนการประเมินรายงาน โดยออกการแก้ไขมาแล้วที่นี่ครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/security-researcher-discloses-four-ibm-zero-days-after-company-refused-to-patch/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Aruba SD-WAN โซลูชั่นสำหรับจัดการสาขา จะกี่สาขาทั่วโลก ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

วิวัฒนาการในการช่วยให้องค์กรบริหารจัดการการเชื่อมต่อสาขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีความหลากหลายเพียงใดก็ตาม Aruba SD-WAN จะช่วยให้จัดการได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น ด้วยคุณสมบัติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น programmable, firewall ในตัว, Zero Touch Provisioning และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสามารถบริหารจัดการ traffic ได้อย่างชาญฉลาดตามนโยบายที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังใช้งานง่าย มีความคล่องตัว และให้การเชื่อมต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

[Video Webinar] ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6 โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6” พร้อมแนะนำ Check List สำหรับตรวจสอบว่าคุณพร้อมสำหรับการเริ่มใช้ Wi-Fi 6 แล้วหรือยัง …