CDIC 2023

นักวิจัยเผยช่องโหว่บน Nintendo Switch ที่อาจจะไม่สามารถแก้ไขได้

นักวิจัยได้เผยข้อมูลการใช้งานช่องโหว่บนชิปที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ Nintendo Switch หรือ ชิปประมวลผล Tegra จาก Nvidia โดยโปรเจ็คที่เปิดเผยออกมานี้ใช้ชื่อว่า ‘Fusée Gelée’ ซึ่งเป็นการแฮ็กผ่านการทำ Cold-boot (การบูตโดยการกดปุ่มที่สวิตซ์เครื่อง) เพื่อทำให้เจ้าของเครื่องสามารถลัดผ่านการป้องกันเข้าไปรันโค้ดที่ปรับแต่งขึ้นมาบนอุปกรณ์ได้ ดังนั้นมันส่งผลให้เจ้าของเครื่องสามารถรันเกมที่ถูกปรับแต่งขึ้นมาหรือนำข้อมูลที่เซฟออกมาจากเครื่องได้ (เหมือนทำ Jailbreak อุปกรณ์นั่นเอง) ซึ่งปกติไม่สามารถทำได้

Credit: Nintendo

สาเหตุที่ไม่สามารถแพตช์ได้และวิธีการใช้งานช่องโหว่

ช่องโหว่ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจาก Buffer Overflow ธรรมดาๆ แต่จุดที่เกิดนั้นดันไปอยู่บนส่วนประกอบในการบูต Rom ซึ่งอยู่ในชิป Nvidia Tegra ที่ใช้ควบคุมกิจวัตรการบูตของอุปกรณ์นั่นเอง ซึ่งเป็นระดับฮาร์ดแวร์ที่ออกมาตั้งแต่โรงงาน ทางเดียวในการแก้ไขคือต้องส่งอุปกรณ์กลับไปแพตช์ โดยมีความเป็นไปได้น้อยมากที่ Nintendo ทำเช่นนั้นกับผลิตภัณฑ์หลายล้านตัว

การใช้งานช่องโหว่ทำได้ง่ายมากเพียงแค่ทำให้ Switch รีบูตเป็นโหมด USB Recovery (มีตัวอย่างการเข้าโหมดนี้บน YouTube) และเชื่อมต่อ USB เพื่อรันสคิร์ปต์ Python เท่านั้นเอง โดย Katerine Temkin แฮ็กเกอร์ผู้คนพบช่องโหว่ได้เผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับโปรเจ็ค ‘Fusée Gelée‘ ไว้บน GitHub ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มรายละเอียดเชิงลึกและออกเป็นเครื่องมือ Jailbreak ที่ชื่อ ‘Atmosphère‘ มาในกลางเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/hardware/researcher-discloses-unpatchable-nintendo-switch-exploit/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …