CDIC 2023

Red Hat ชี้ หัวใจสำคัญของ Open Source คือการบริหารจัดการ Software เหล่านั้นให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในงาน Red Hat Forum Bangkok 2017 นี้ ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้ารับฟังการนำเสนอของทาง Red Hat สำหรับสื่อ เกี่ยวกับประเด็นทางด้านการนำ Open Source Software มาใช้ในการทำ Digital Transformation และปัจจัยสำคัญทางด้านการบริหารจัดการ Open Source Software ที่ได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของการนำ Open Source Software มาใช้งานได้อย่างประสบความสำเร็จภายในองค์กร จึงขอนำมาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

Open Source กลายเป็นหัวใจสำคัญของการทำ Digital Transformation อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาตอบสนองต่อการทำ Digital Transformation เพื่อก้าวไปสู่การเป็น Digital Business นั้น การใช้ Open Source Software ได้กลายเป็นทางเลือกหลักของเหล่าธุรกิจองค์กรทั่วโลกไปแล้ว ทั้งด้วยข้อดีในแง่ของการไม่มีค่าใช้จ่ายด้านลิขสิทธิ์การใช้งาน, อิสระในการปรับแต่แก้ไขที่ยืดหยุ่นกว่า Commercial Software, การเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนจากการซื้อเทคโนโลยี เป็นการซื้อบริการแทน และการรองรับความเร็วในการเพิ่มขยายระบบได้โดยที่ค่าใช้จ่ายไม่ได้เติบโตตามแบบ Linear

Open Source Software นี้ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างเทคโนโลยีที่ตนเองต้องการขึ้นมาเพื่อกลายมาเป็นหัวใจของธุรกิจตนเองได้ ตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดในช่วงนี้ก็คือการที่เหล่าธุรกิจธนาคารนั้นผันตัวเองจากการเป็นธุรกิจการเงิน ไปสู่การเป็นธุรกิจเทคโนโลยีสำหรับบริการทางด้านการเงินแทน ซึ่งแนวโน้มนี้เกิดขึ้นจริงแล้วทั่วโลกในเวลานี้

Red Hat ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Open Source Software สำหรับองค์กรเองก็เติบโตมาอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะนี้ และมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยี Open Source Software เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้เหล่าองค์กรสามารถใช้งาน Open Source Software ไปใช้งานได้ทั้งในส่วนของ IT Infrastructure และ Business Application สำหรับสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ทั้ง Big Data, AI, Machine Learning, Blockchain, IoT และ Security ทั้งบน Cloud และ On-premises ตอบโจทย์ภาพของการก้าวไปสู่ Hybrid Cloud พร้อมๆ กับการตอบโจทย์ทางธุรกิจ

 

ใช้ Open Source ให้ได้ดี ต้องบริหารจัดการให้ได้ 100%

หนึ่งในประเด็นที่ Red Hat มองเห็นว่าเป็นจุดแข็งที่สำคัญมากๆ ของการใช้งาน Open Source Software ภายในองค์กรนั้นก็คือปัจจัยด้านการ Scale ระบบได้อย่างอิสระและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการขยายระบบสำหรับการทำ Dev/Test, การขยายระบบเพื่อรองรับลูกค้าที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงการทำ Cloud-scale Application ภายในองค์กรที่ต่อไปจะกลายเป็นความท้าทายของหลายๆ ธุรกิจและองค์กรที่เติบโตอย่างรวดเร็วด้วยการใช้เทคโนโลยี

ด้วยเหตุนี้เอง Red Hat จึงได้พัฒนาโซลูชันด้านการบริหารจัดการและการทำ Automation สำหรับระบบ IT Infrastructure และ Application Platform ที่ใช้เทคโนโลยี Open Source Software เป็นหลัก ให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและคล่องตัวบนทั้งระบบ On-premises และ Cloud ได้อย่างอิสระ ซึ่งประเด็นเหล่านี้จะเป็นตัวเร่งให้การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหมๆ่ เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่องนั่นเอง

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Red Hat ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การบริหารจัดการและการทำ Automation นั้นมีดังนี้

  • Red Hat Satellite ระบบบริหารจัดการ Red Hat Environment ที่ครอบคลุมถึง IT Infrastructure และ Enterprise Linux จากศูนย์กลาง ให้มีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัย
  • Red Hat Insights ระบบ IT Infrastructure Analytics ที่นำแนวคิด Predictive Analytics มาใช้วิเคราะห์และทำนายปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในระบบ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทำงานป้องกันปัญหาที่มีความเสี่ยงว่าอาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต
  • Red Hat Ansible ระบบ IT Autumation สำหรับช่วยในการ Deploy และ Manage ระบบต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ ตอบโจทย์ของการทำ DevOps และ Cloud-scale Application ภายในองค์กร
  • Red Hat CloudForms ระบบบริหารจัดการ Container, Virtualization, Private Cloud และ Public Cloud ได้จากศูนย์กลาง

 

Red Hat ช่วย Grab บริหารจัดการ 500 Node, ช่วย Intuit จัดการ 28,000 VM

Red Hat นั้นถูกนำไปใช้งานหลากหลายในธุรกิจที่มีเทคโนโลยีเป็นหัวใจ โดยมี 2 ตัวอย่างที่น่าสนใจได้แก่ Grab และ Intuit

Grab นั้นใช้ Red Hat Ansible Tower เพื่อทำ Configuration Management สำหรับ Server จำนวนกว่า 500 Node บน Amazon Web Services (AWS) ทำให้ในแต่ละสัปดาห์นั้นสามารถทำการ Deploy ระบบได้หลายร้อยครั้ง และลด Downtime ของระบบลงไปได้ถึง 40% รองรับผู้ใช้งานนับล้านคนทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

ทางด้าน Intuit ผู้พัฒนา Software ทางด้านการเงินชื่อดังนั้น ก็ได้ใช้ Red Hat CloudForms และ Red Hat Gluster Storage เพื่อทำ Automation สำหรับบริหารจัดการ 28,000 VM และทำให้โครงการขนาดใหญ่ของ Intuit ประสบความสำเร็จได้ในเวลา 7 เดือน ด้วยการ Deploy ระบบด้วยความเร็ว 1,500 VM ต่อวัน และทำการ Provision ระบบได้สำเร็จ 95% ตอบสนองความต้องการของเหล่า Developer ได้อย่างทันท่วงที

 

Red Hat เปิดตัว Open Innovation Labs ในสิงคโปร์ ช่วยเร่งให้องค์กรสร้างนวัตกรรมใหม่ด้วย Open Source Software ให้ได้สำเร็จ

เพื่อเร่งให้เหล่าองค์กรสามารถนำ Open Source Software ไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วยิ่งขั้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทาง Red Hat จึงได้ทำการเปิด Red Hat Open Innovation Labs ขึ้นในสิงคโปร์ เพื่อให้เหล่าลูกค้าองค์กรต่างๆ เข้ามาศึกษาและเรียนรู้การใช้งานเทคโนโลยีของ Red Hat เพื่อนำไปปรับใช้ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายและแตกต่างกันไปในแต่ละองค์กรได้

 

MIMOTECH จาก AIS ได้รับรางวัล Red Hat Innovation Awards APAC 2017

MIMOTECH นี้เป็นบริษัทลูกของ AIS ที่ทำหน้าที่พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปตอบสนองความต้องการของ AIS โดยเฉพาะ และมองหาโซลูชันในการลดค่าใช้จ่ายทางด้าน IT Infrastructure ลง ทำให้ MIMOTECH ได้ใช้เทคโนโลยีของ Red Hat มาโดยตลอดเพื่อให้สามารถเพิ่มขยายได้ง่ายและปรับแต่งได้ตามความต้องการ โดยเลือกใช้ Red Hat Enterprise Linux, Red Hat JBoss Fuse และ Red Hat JBoss Enterprise Application Platform เป็นพื้นฐาน และในอนาคตก็กำลังมองหาเทคโนโลยีสำหรับตอบโจทย์เรื่อง Cloud เพื่อเร่งให้ Time to Market เร็วยิ่งขึ้น และมีแผนที่จะใช้ Red Hat CloudForms ต่อไปในอนาคต


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …

AWS ออก S3 Express One Zone ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10 เท่า

ที่งาน re:Invent เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการปล่อยบริการใหม่ออกมาจำนวนมา ซึ่งหนึ่งในหมวดที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือ S3 Express One Zone โดยเมื่อเทียบกับ S3 แบบเดิมแล้วทาง AWS ชี้ว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 10 เท่า …