Black Hat Asia 2023

Red Hat เปิดตัว Red Hat Enterprise Linux 9 อย่างเป็นทางการ

RedHat เปิดตัว Red Hat Enterprise Linux 9 แล้ว เสริมความปลอดภัยมากขึ้น

Credit: Red Hat

ในงาน Red Hat Summit ที่กำลังจัดขึ้น Red Hat ได้ประกาศเปิดตัว Red Hat Enterprise Linux (RHEL) 9 อย่างเป็นทางการ ในเวอร์ชันนี้ได้มีการเสริมความปลอดภัยมากขึ้นด้วยการตรวจสอบความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์ เพื่อป้องกันการโจมตีจากช่องโหว่ระดับฮาร์ดแวร์ เช่น Spectre และ Meltdown ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ และมีการเสริมความปลอดภัยอื่นๆอีก เช่น

  • รองรับการใช้งาน Smart Card authentication ผ่านทาง Web Console, Sudo และ SSH
  • เพิ่ม Security Profile รองรับการตรวจสอบจาก Red Hat Insight และ Red Hat Satellite เพื่อรองรับการใช้งานตามมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ เช่น PCI-DSS และ HIPAA
  • ปรับปรุง SSSD logging ให้มีความละเอียดขึ้น เช่น การบันทึกข้อมูล Complete tasks, Error และ Authentication flow
  • สามารถทำงานรวมกับมาตรฐาน OpenSSL 3
  • ปิดการเข้าระบบจาก SSH root password แบบ default เพื่อป้องกันการ Bruteforce รหัสผ่าน

RHEL 9 ใช้ Kernel เวอร์ชัน 5.14 มาพร้อม Systemd 249, Python 3.9, PHP 8 และ GCC 11.2 นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุง Web Console ใหม่ ที่เพิ่ม Performance metric มากขึ้น และรองรับการทำ Kernel live patching จาก Web Console ได้ทันที

ปัจจุบันผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชัน Beta ไปทดสอบใช้งานได้ ซึ่ง Red Hat จะเปิดให้ใช้งานแบบ GA ภายในเดือนนี้ มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 179 เหรียญสำหรับรุ่น Workstation, 349 เหรียญสำหรับรุ่น Server Edition ส่วนราคา Support แบบ Standard และ Premium อยู่ที่ 799 เหรียญและ 1,299 เหรียญต่อปีตามลำดับ

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/05/10/red_hat_enterprise_linux_9/

 


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

T3 Technology ได้ก่อตั้งบริษัทย่อย Enterprise T3 IDC

เปิดตัวด้วยการเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Inspur Information ผู้นำด้านเซิร์ฟเวอร์ระดับโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านไอทีแพลตฟอร์มระดับชาติ