CDIC 2023

Red Hat Certification: สนับสนุนพนักงานไปสอบแล้วดีอย่างไร? มีอะไรให้สอบบ้าง?

การสอบ Certificate ในสาย IT นั้นถือเป็นหนึ่งกิจกรรมสำคัญสำหรับคนที่ทำงานสาย IT ที่ต้องทำต่อเนื่องเป็นประจำ และในยุคสมัยที่เหล่าธุรกิจองค์กรน้อยใหญ่ต่างก็หันมาใช้ Open Source Software ขับเคลื่อนองค์กรและนวัตกรรมกันอย่างต่อเนื่องนี้ ก็ทำให้ Red Hat Certification กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ในบทความนี้เราจะเล่าถึงสิ่งที่องค์กรจะได้รับจากการสนับสนุนพนักงานไปสอบ Certificate และแนะนำ Certificate ต่างๆ ของ Red Hat ให้ทุกคนได้รู้จักกัน ด้วยข้อมูลจากทาง Red Hat ที่ส่งมาให้ทีมงาน TechTalkThai ได้ศึกษากันครับ

บริษัทสนับสนุนพนักงานไปสอบ Red Hat Certification แล้วได้อะไร?

ประเด็นนี้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันก่อนเพราะถือเป็นมุมมองที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะธุรกิจที่สนับสนุนพนักงานไปสอบ IT Certification นั้นก็มักจะเป็นธุรกิจ IT ที่ต้องมีพนักงานซึ่งมีความน่าเชื่อถือไปให้บริการและสนับสนุนลูกค้าของตนเอง ในขณะที่ธุรกิจทั่วๆ ไปที่มีแผนก IT นั้นมักจะละเลยในการสนับสนุนพนักงานในการสอบนี้ และทำให้เสียโอกาสไปโดยไม่รู้ตัว แต่นโยบายเหล่านี้เองก็ได้เริ่มถูกนำกลับมาผลักดันในบางธุรกิจแล้ว เพราะในยุคสมัยของการทำ Digital Transformation การที่พนักงานในแผนก IT ยิ่งมีความรู้ความสามารถมาก ก็ยิ่งเป็นประโยชน์กับองค์กรในเชิงรุกอย่างเห็นได้ชัด

Red Hat ได้ร่วมมือกับ IDC ทำการศึกษาถึงประโยชน์ที่ภาคธุรกิจได้รับจากการมีพนักงานที่ได้รับการรับรองความสามารถโดย Red Hat จากเหล่าองค์กรที่มีพนักงานที่ได้รับ Red Hat Certification ทั่วโลก จนได้ตัวเลขสถิติที่น่าสนใจมาหลากหลาย ดังนี้

จะเห็นได้ว่าผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นข้อดีในหลากหลายแง่มุม ทั้งในแง่ของการที่พนักงานแผนก IT สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น, มีประสิทธิภาพสูงขึ้น, ลด Downtime ในการทำธุรกิจได้มากขึ้น และส่งผลให้ความคุ้มค่าในการลงทุนด้านการสนับสนุนการสอบ Certificate นี้สูงตามไปด้วย ในขณะที่การฝึกอบรมพนักงานใหม่เองก็ทำให้พนักงานคนนั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่เร็วขึ้น สร้างความคุ้มค่าให้กับพนักงานคนนั้นมากขึ้น ไปจนถึงพนักงานเองก็จะตัดสินใจลาออกช้าลงเมื่อองค์กรมีการสนับสนุนด้านการสอบ Certificate อย่างเป็นระบบ

ในมุมของตำแหน่งงานของพนักงานที่ได้รับการสนับสนุนไปสอบ Certificate นั้นก็น่าสนใจเช่นกัน เพราะ Red Hat Certificate นี้ช่วยให้การทำงานของทั้งพนักงาน Help Desk, ผู้ดูแล Server ไปจนถึง Software Developer ดีขึ้นทั้งหมด ด้วยความรู้พื้นฐานของ Linux ที่สามารถประยุกต์นำไปใช้ในงานได้หลากหลาย ก็ทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีความรู้พื้นฐานในการศึกษาความรู้ใหม่ๆ หรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเองได้มากขึ้นนั่นเอง

Red Hat มี Certificate อะไรให้สอบบ้าง?

หลายๆ คนอาจจะรู้จักผลิตภัณฑ์ของ Red Hat แค่เฉพาะส่วนที่เป็น Linux สำหรับองค์กร แต่ในความเป็นจริงแล้ว Red Hat มีโซลูชันที่หลากหลายมาก ทั้งในส่วนของ Data Center, DevOps และ Middleware ด้วย ทำให้ Red Hat Certification มีการแยกย่อยที่เยอะมาก โดยเฉพาะส่วนของ Specialist ที่เจาะลึกในแต่ละโซลูขันของ Red Hat ลงไป ซึ่งข้อมูลล่าสุดของปี 2019 นี้ ทาง Red Hat ก็มี Certificate ต่างๆ มากมายดังต่อไปนี้

 • Red Hat Certified System Administrator (RHCSA)
 • Red Hat Certified Engineer (RHCE)
 • Red Hat Certified Architect (RHCA)
 • Red Hat Certified Engineer in Red Hat OpenStack
 • Red Hat Certified Enterprise Application Developer
 • Red Hat Certified Enterprise Microservices Developer
 • Red Hat Certified System Administrator in Red Hat OpenStack
 • Red Hat Certified Specialist in Hybrid Cloud Management
 • Red Hat Certified Specialist in Gluster Storage Administration
 • Red Hat Certified Specialist in Data Virtualization
 • Red Hat Certified Specialist in Virtualization
 • Red Hat Certified Specialist in Enterprise Application Server Administration
 • Red Hat Certified Specialist in Business Rules
 • Red Hat Certified Specialist in Business Process Design
 • Red Hat Certified Specialist in Camel Development
 • Red Hat Certified Specialist in Deployment and Systems Management
 • Red Hat Certified Specialist in High Availability Clustering
 • Red Hat Certified Specialist in OpenShift Administration
 • Red Hat Certified Specialist in OpenShift Application Development
 • Red Hat Certified Specialist in Server Security and Hardening
 • Red Hat Certified Specialist in Linux Performance Tuning
 • Red Hat Certified Specialist in Fast-Cache Application Development
 • Red Hat Certified Specialist in Configuration Management
 • Red Hat Certified Specialist in Linux Diagnostics and Troubleshooting
 • Red Hat Certified Specialist in Ansible Automation
 • Red Hat Certified Specialist in Messaging Administration
 • Red Hat Certified Specialist in Ceph Storage Administration
 • Red Hat Certified Specialist in Identity Management
 • Red Hat Certified Specialist in Security: Linux

เห็นรายการข้างต้นนี้แล้วก็คงจะเข้าใจได้ถึงโซลูชันที่หลากหลายของ Red Hat แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะ Red Hat เองนั้นมีการแบ่งหมวดหมู่ของ Certificate สำหรับ Systems Admin & Architect, Enterprise Application Developer และมีแนะนำ Certification Path เอาไว้หมดแล้ว ใครที่สนใจลองเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมดูที่ https://www.redhat.com/en/services/all-certifications-exams ได้เลยครับ

ปี 2019 นี้ มี Certificate ไหนแนะนำเป็นพิเศษ?

สำหรับตลาดเมืองไทย Red Hat Certification ที่แนะนำในปี 2019 จะมีดังนี้ครับ

1. Red Hat Certified System Administrator (RHCSA) และ Red Hat Certified Engineer (RHCE)

Certificate เบื้องต้น 2 รายการที่จะช่วยให้ผู้สอบมีความคุ้นเคยกับ Linux พื้นฐาน และการนำ Linux มาใช้งานใน Data Center ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทำความรู้จักเครื่องมือต่างๆ ที่มีให้ใช้งานได้ใน Red Hat Enterprise Linux ด้วย

2. Red Hat Certified System Administrator in Red Hat OpenStack และ Red Hat Certified Engineer in Red Hat OpenStack

OpenStack เองก็ถือเป็นโครงการ Open Source Software ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดองค์กรและ Cloud Provider ที่ต้องการสร้างบริการ Cloud ของตนเองโดยนำ OpenStack มาปรับใช้ ซึ่งก็ถือเป็นความรู้ที่คุ้มค่าที่จะศึกษาท่ามกลางยุคสมัยที่ Cloud กำลังกลายเป็นสถาปัตยกรรมพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรต้องใช้งาน

3. Red Hat Certified Specialist in Enterprise Application Server Administration

Certificate รายการนี้จะมุ่งเน้นไปที่การติดตั้ง, ใช้งาน, บริหารจัดการ และดูแลรักษา Red Hat JBoss Enterprise Application Platform (EAP) ซึ่งเป็นโซลูชันระบบ Application Server ของ Red Hat ที่เหล่าธุรกิจขนาดใหญ่เลือกใช้โดยเฉพาะในสถาบันการเงิน

4. Red Hat Certified Specialist in OpenShift Administration และ Red Hat Certified Specialist in OpenShift Application Development

Container กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีหลักที่ Application สมัยใหม่เลือกใช้ และ Red Hat OpenShift ก็เป็น Kubernetes Platform สำหรับองค์กรเพื่อให้บริการ Container โดยเฉพาะที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเวลานี้ หาก System Engineer คนไหนต้องการเรียนรู้เทคโนโลยีด้าน Container สำหรับองค์กร Certificate 2 รายการนี้ก็เป็นทางเลือกในการลงทุนเรียนรู้ที่เหมาะสมไม่น้อยในปีนี้

5. Red Hat Certified Specialist in Ansible Automation

Ansible เป็นโครงการ Open Source Software ที่ Red Hat เข้าซื้อกิจการมาและนำมาปรับให้เข้ากับตลาดองค์กร โดยความสามารถในการจัดการอุปกรณ์ระบบ IT แทบทุกอย่างได้แบบ Automation ทั้งในส่วนของ Data Center, Network และ ISP Equipment ก็ทำให้ Ansible กลายเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจองค์กรหลากหลายแห่งได้อย่างมากทีเดียว

6. Red Hat Certified Specialist in Ceph Storage Administration

Ceph คือโซลูชันระบบ Scale-Out Storage ของ Red Hat เพื่อใช้ในโครงการที่ต้องมีการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาลอย่างเช่น Big Data Analytics หรือ Cloud Data Center ซึ่งมีจุดเด่นด้านความสามารถในการเพิ่มขยายได้ด้วยการใช้ Server Hardware ทั่วๆ ไป ทำให้ราคาถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับการลงทุนใช้ SAN Storage ในโครงการลักษณะนี้ การเรียนรู้ Ceph เอาไว้ก็จะทำให้องค์กรมีทางเลือกในการลงทุนระบบ Storage เพิ่มเติมได้ในอนาคต

7. Red Hat Certified Specialist in Server Security and Hardening, Red Hat Certified Specialist in Linux Performance Tuning และ Red Hat Certified Specialist in Security: Linux

สำหรับคนที่อยากลงลึกด้าน Linux ลงไปให้มากขึ้นอีก Certificate 3 รายการนี้จะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นด้าน Security และ Performance ซึ่งก็จะทำให้ผู้สอบได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Linux ในเชิงลึกและแนวคิดต่างๆ ที่เป็น Best Practice รวมถึงเครื่องมือต่างๆ ที่จำเป็นต่อการจัดการกับระบบ Linux ให้มั่นคงปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น แน่นอนว่าความรู้เหล่านี้ถือเป็นความรู้พื้นฐานแบบเชิงลึกที่จะนำไปประยุกต์ใช้กันได้อีกยาวนานในวงการ IT

วิธีการสอบ Red Hat Certificate

สำหรับการสอบ Red Hat Certificate ใดๆ นั้น สามารถทำการเลือกสอบได้ทั้งการสอบแบบ Classroom เป็นกลุ่ม หรือการเลือกสอบแบบ Individual หรือรายบุคคล โดยสามารถติดต่อที่ศูนย์ฝึกอบรมเพื่อสอบถามรายละเอียดหรือเลือกเวลาที่ต้องการได้ทันที

ศึกษา Technical Overview Video เบื้องต้น ก่อนตัดสินใจเลือกเรียนและสอบได้ฟรี

สำหรับผู้ที่สนใจแต่ยังตัดสินใจเลือกไม่ถูกว่าจะลงเรียนคอร์สไหนหรือตั้งเป้าหมายสอบ Certification รายการไหน ทาง Red Hat มี Technical Overview Video ให้ดูกันได้ฟรีๆ ก่อนตัดสินใจ โดยสามารถลงทะเบียนดูคลิปฟรีๆ ได้ดังนี้

 1. Red Hat Enterprise Linux Technical Overview https://www.redhat.com/en/services/training/rh024-red-hat-linux-technical-overview
 2. Red Hat OpenStack Technical Overview https://www.redhat.com/en/services/training/cl010-red-hat-openstack-technical-overview
 3. Deploying Containerized Applications Technical Overview https://www.redhat.com/en/services/training/do080-deploying-containerized-applications-technical-overview
 4. Ansible Essentials: Simplicity in Automation Technical Overview https://www.redhat.com/en/services/training/do007-ansible-essentials-simplicity-automation-technical-overview

ติดต่อทีมงาน Red Hat และศูนย์ฝึกอบรมและจัดสอบได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมงาน Red Hat Thailand ได้ที่ 02-697-9284 หรือ hruayrat@redhat.com รวมถึงสามารถติดต่อไปยังศูนย์ฝึกอบรมและจัดสอบในประเทศไทยได้ดังนี้

 • Iverson Training Centre 02-653-3337 ถึง 9 หรือ sales@iverson.co.th

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE ออกอัปเกรดให้ GreenLake for File Storage เพิ่มความจุและ Throughput 7 เท่า!

HPE ได้ทำการอัปเกรดให้กับ HPE GreenLake for File Storage เพื่อให้มีความจุและประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลสูงขึ้นถึง 7 เท่า เพื่อเอาชนะคู่แข่งด้าน File Storage รายอื่นๆ ในตลาดให้ได้ในช่วงต้นปี 2024

IBM เปิดตัว 2 Quantum Processor ใหม่ ขนาดใหญ่สุด 1,121 Qubit พร้อมนวัตกรรมใหม่มากมาย

IBM ได้ออกมาเผยถึงนวัตกรรมใหม่ล่าสุดหลายรายการทางด้าน Quantum Computer ส่งท้ายปี 2023 ที่ทำให้เริ่มเห็นภาพอนาคตของ Quantum Computing ซึ่งใกล้เคียงต่อการนำมาใช้งานจริงในภาคธุรกิจองค์กรเป็นวงกว้างมากขึ้น ดังนี้