CDIC 2023

[Guest Post] เร้ดแฮทแต่งตั้ง แมตต์ ฮิกส์ เป็นประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร

รับช่วงต่อจาก พอล คอร์เมียร์ ที่จะดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทของเร้ดแฮท

กรุงเทพฯ: 21 กรกฎาคม 2565เร้ดแฮท อิงค์ ผู้ให้บริการโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก ประกาศแต่งตั้งนายแมตต์ ฮิกส์ เป็นประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร (President and CEO) แทนนายพอล คอร์เมียร์ ซึ่งจะไปดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท (Chairman) ของเร้ดแฮท โดยก่อนหน้านี้นายฮิกส์ดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของเร้ดแฮท

แมตต์ ฮิกส์, ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร, เร้ดแฮท

นายฮิกส์เป็นที่รู้จักในฐานะผู้นำที่ลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังคนหนึ่งของเร้ดแฮท เขาเข้าร่วมงานกับเร้ดแฮทเมื่อปี พ.ศ. 2549 ในตำแหน่งนักพัฒนาในทีมไอที และก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำด้านต่าง ๆ ภายในองค์กรอย่างรวดเร็ว พร้อมช่วยให้เร้ดแฮทแข็งแกร่งขึ้นในฐานะผู้นำเทคโนโลยีโอเพ่นไฮบริดคลาวด์ และที่โดดเด่นที่สุดคือ นายฮิกส์เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งทีมวิศวกรที่พัฒนา Red Hat OpenShift ซึ่งกลายเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานสำคัญของการใช้ไฮบริดคลาวด์ของอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยปัจจุบันให้บริการเป็นแพลตฟอร์ม Kubernetes ระดับองค์กรชั้นนำของอุตสาหกรรม นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้นำด้านกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์และไฮบริดคลาวด์คอมพิวติ้งของเร้ดแฮทมาอย่างต่อเนื่องด้วย

เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี นายฮิกส์รับผิดชอบด้านกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์และวิศวกรรมทั้งหมดของเร้ดแฮท ผลงานที่โดดเด่นภายใต้การนำของนายฮิกส์ เช่น กลยุทธ์และพอร์ตโฟลิโอด้านโอเพ่นไฮบริดคลาวด์ของเร้ดแฮทได้ขยายสมรรถนะที่ช่วยให้ลูกค้าสร้าง ใช้ และจัดการแอปพลิเคชันทุกประเภทได้ในทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมแบบภายในองค์กรไปจนถึงบนคลาวด์หลายระบบและที่ edge ซึ่งรวมถึงบริการใหม่ด้านการจัดการระบบคลาวด์ ที่ช่วยลูกค้าพัฒนาคลาวด์-เนทีฟแอปพลิเคชันได้เร็วขึ้น มีความสามารถใหม่ ๆ ในการเร่งพัฒนา AI, ผลิตภัณฑ์และบริการที่สามารถนำไปใช้งานที่ edge ได้ และวิธีรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ที่ครอบคลุมสภาพแวดล้อมไฮบริดคลาวด์ทั้งหมด

นายฮิกส์มีประสบการณ์ด้าน Linux มากว่า 25 ปี และมีพื้นความรู้ด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มีวิสัยทัศน์ในภาคอุตสาหกรรมและความเฉียบแหลมทางธุรกิจ เขาได้รับการยอมรับด้านความสามารถในการใช้นวัตกรรมโอเพ่นซอร์สแก้ไขความท้าท้ายใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นให้กับลูกค้าและพันธมิตร

นายคอร์เมียร์ร่วมงานกับเร้ดแฮทมาเป็นเวลา 21 ปี และได้ดำรงตำแหน่งประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของเร้ดแฮทในปี พ.ศ. 2563 ในช่วงเวลาดังกล่าว พอล คอร์เมียร์ได้ขับเคลื่อนกลยุทธ์โอเพ่นไฮบริดคลาวด์ของบริษัทฯ อย่างมาก เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการขยายพอร์ตโฟลิโอของเร้ดแฮทให้เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการด้านไอทีที่ทันสมัยและครบครันบนพื้นฐานของนวัตกรรมด้านโอเพ่นซอร์ส จุดเปลี่ยนสำคัญคือ เขาสามารถเปลี่ยน Red Hat Linux จากระบบปฏิบัติการที่ดาวน์โหลดได้ฟรี เป็น Red Hat Enterprise Linux (RHEL) ซึ่งเป็นโมเดลการใช้งานแบบสมัครสมาชิก (subscription) ความเป็นผู้นำของเขาทำให้เร้ดแฮทแข็งแกร่งในฐานะผู้นำอุตสาหกรรม พร้อมปูทางไปสู่นวัตกรรมแบบโอเพ่นซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของไฮบริดคลาวด์และไอทีสมัยใหม่ ปัจจุบัน RHEL เป็นแพลตฟอร์ม Linux ระดับองค์กรชั้นนำของอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนการทำงานขององค์กรในกลุ่มบริษัท Fortune 500 กว่า 90% และจะสร้างรายได้ให้กับธุรกิจทั่วโลกถึง 13 ล้านล้านดอลลาร์ในปี พ.ศ. 2565 เร้ดแฮทสร้างอนาคตให้กับไอทีระดับองค์กรโดยใช้ RHEL เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานให้กับโอเพ่นไฮบริดคลาวด์

นายคอร์เมียร์เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ด้านโอเพ่นไฮบริดคลาวด์ก่อนคนอื่น ๆ มาก เขาช่วยให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นในการใช้แอปพลิเคชันทุกประเภทจากที่ใดและบนโครงสร้างพื้นฐานใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ edge หรือภายในองค์กร ไปจนถึงมัลติพับลิคคลาวด์ ด้วยวิธีการที่ใช้ได้เหมือน ๆ กัน และเป็นไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้นในฐานะประธานกรรมการบริษัทของเร้ดแฮท นายคอร์เมียร์จะมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ลูกค้าได้นำวิสัยทัศน์ดังกล่าวมาใช้ได้จริง และในตำแหน่งใหม่นี้ เขาจะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านมาตรฐานเชิงกลยุทธ์และที่ปรึกษาหลักของเร้ดแฮท และจะมุ่งเน้นอย่างต่อเนื่องกับการขยายธุรกิจและช่วยให้ลูกค้านำเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สไปใช้สร้างสถาปัตยกรรมโอเพ่นไฮบริดคลาวด์ให้ได้เร็วขึ้น  นอกจากนี้ นายคอร์เมียร์จะยังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมผู้นำเร้ดแฮทเกี่ยวกับกลยุทธ์การควบรวมกิจการต่าง ๆ ในอนาคต หลังจากที่เร้ดแฮทได้เข้าซื้อกิจการอื่นมาแล้วมากกว่า 26 ครั้ง ทั้งนี้นับตั้งแต่ไอบีเอ็มเข้าซื้อกิจการเร้ดแฮทในปี พ.ศ. 2562 นายคอร์เมียร์ได้มีบทบาทสำคัญในการเร่งขยายและพัฒนาบริษัทฯ ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นกลางทางการตลาดของบริษัทฯ ไว้เหมือนเดิม  เขาจะทำงานร่วมกับนายอาร์วินด์ กฤษณะ ประธานกรรมการบริษัทและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของไอบีเอ็มต่อไป ทั้งนี้ นายคอร์เมียร์และนายฮิกส์จะรายงานตรงต่อนายกฤษณะ

คำกล่าวสนับสนุน

นายแมตต์ ฮิกส์, ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร, เร้ดแฮท

“ครั้งแรกที่ผมเข้าร่วมงานกับเร้ดแฮท ผมหลงใหลในเรื่องราวของโอเพ่นซอร์สและพันธกิจของบริษัทฯ อย่างมาก และผมก็อยากเป็นส่วนหนึ่งในนั้นด้วย ผมขอน้อมรับและยินดีปฏิบัติหน้าที่นี้อย่างสุดกำลัง ไม่มีช่วงเวลาไหน (ในอุตสาหกรรมของเรา) ที่จะน่าตื่นเต้นไปกว่านี้อีกแล้ว และเร้ดแฮทก็มีโอกาสมากมายรออยู่ข้างหน้า ผมพร้อมทำงานและพิสูจน์ให้เห็นว่า เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สสามารถปลดล็อกศักยภาพของโลกเราได้อย่างแท้จริง

นายพอล คอร์เมียร์, ประธานกรรมการบริษัท, เร้ดแฮท

“แมตต์เป็นแบบอย่างของ Red Hatter ตัวจริง และเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดในการดำรงตำแหน่งนี้ประสบการณ์ของเขาในส่วนต่าง ๆ ขององค์กรทำให้เขามีความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงวิธีที่เราจะทำงานร่วมกันได้ดีที่สุดเพื่อขยายธุรกิจและรักษาตำแหน่งผู้นำด้านโอเพ่นไฮบริดคลาวด์ เขาเข้าใจกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์และทิศทางที่อุตสาหกรรมกำลังดำเนินไปแบบไม่เป็นรองใคร ในฐานะประธานกรรมการของบริษัทฯ ผมรู้สึกยินดีที่จะได้ร่วมงานกับลูกค้า พันธมิตร และแมตต์ในรูปแบบใหม่ ๆ ในอนาคตผมจะเน้นไปที่การใช้แพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์ที่เป็นเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สช่วยลูกค้าขับเคลื่อนนวัตกรรมต่าง ๆ  เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สเป็นที่ยอมรับแล้วในการอภิปรายแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านนวัตกรรมต่าง ๆ และไม่ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สและเร้ดแฮทจะอยู่ที่นั่น”

นายอาร์วินด์ กฤษณะ, ประธานกรรมการบริษัทและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร, ไอบีเอ็ม

“เร้ดแฮททำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับกลยุทธ์ทางเทคโนโลยีของลูกค้าจำนวนมาก เนื่องจากความสามารถต่าง ๆ ของโอเพ่นซอร์สและไฮบริดคลาวด์ของเร้ดแฮท แมตต์มีประสบการณ์เชิงลึกและความรู้ด้านเทคนิคเกี่ยวกับพอร์ตโฟลิโอทั้งหมดของเร้ดแฮท ซึ่งจะส่งให้เขาเป็นผู้นำที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการนำเร้ดแฮทให้เติบโต และพัฒนานวัตกรรมซอฟต์แวร์ชั้นนำของอุตสาหกรรมต่อไปอย่างต่อเนื่อง”

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

●        Read Paul Cormier’s message to Red Hat associates

●        Read Matt Hick’s message to Red Hat associates

ช่องทางการติดต่อกับเร้ดแฮท

●     Learn more about Red Hat

●     Get more news in the Red Hat newsroom

●     Read the Red Hat blog

●     Follow Red Hat on Twitter

●     Join Red Hat on Facebook

●     Watch Red Hat videos on YouTube

●     Follow Red Hat on LinkedIn

เกี่ยวกับเร้ดแฮท

เร้ดแฮท คือผู้ให้บริการชั้นนำด้านซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สโซลูชั่นสำหรับองค์กร โดยใช้พลังของสังคมโอเพ่นซอร์ส เพื่อนำเสนอเทคโนโลยี Linux, hybrid cloud, container และ Kubernetes ที่เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพสูง เร้ดแฮท ให้การสนับสนุนลูกค้าในการผสานรวมแอปพลิเคชั่นใหม่และที่ใช้อยู่เดิม ในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นแบบ cloud-native เพื่อยกระดับระบบปฏิบัติการชั้นนำของภาคอุตสาหกรรม รวมถึงบริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนให้เป็นระบบอัตโนมัติและปลอดภัย ด้วยการบริการด้านการสนับสนุน อบรม และให้คำปรึกษาที่ได้รับความเชื่อถือและการยอมรับด้วยรางวัลมากมาย เร้ดแฮท จึงได้รับการไว้วางใจในการเป็นที่ปรึกษาแก่บริษัทในเครือ Fortune 500 ด้วยบทบาทของเร้ดแฮท ในการเป็นพันธมิตรต่อผู้ให้บริการคลาวด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการผนวกรวมระบบ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ลูกค้า และชุมชนโอเพ่นซอร์ส เร้ดแฮท จะสามารถสนับสนุนและผลักดันองค์กร เพื่อพร้อมรับกับโลกดิจิทัลแห่งอนาคต

Forward-Looking Statements

Except for the historical information and discussions contained herein, statements contained in this press release may constitute forward-looking statements within the meaning of the Private Securities Litigation Reform Act of 1995. Forward-looking statements are based on the company’s current assumptions regarding future business and financial performance. These statements involve a number of risks, uncertainties and other factors that could cause actual results to differ materially. Any forward-looking statement in this press release speaks only as of the date on which it is made. Except as required by law, the company assumes no obligation to update or revise any forward-looking statements.


Red Hat, Red Hat Enterprise Linux, the Red Hat logo, and OpenShift are trademarks or registered trademarks of Red Hat, Inc. or its subsidiaries in the U.S. and other countries. Linux® is the registered trademark of Linus Torvalds in the U.S. and other countries.


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …