Recursive Superintelligence ระดมทุน 650 ล้านดอลลาร์ สร้างโมเดล AI พัฒนาตัวเองได้

Recursive Superintelligence สตาร์ทอัพที่มุ่งพัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถพัฒนาตัวเองได้ เปิดตัวพร้อมเงินทุน 650 ล้านดอลลาร์

Credit: Recursive

GV (กองทุนของ Alphabet) และ Greycroft เป็นผู้นำในการระดมทุนรอบนี้ โดยมี Nvidia และหน่วยงานเวนเจอร์แคปปิตอลของ AMD เข้าร่วมด้วย ซึ่ง Recursive ระบุว่าการลงทุนครั้งนี้ทำให้มูลค่ากิจการของบริษัทแตะ 4.65 พันล้านดอลลาร์

บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปีนี้โดย Richard Socher อดีตหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Salesforce ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้เปิดตัว You.com ผู้ให้บริการ API ที่โมเดล AI ใช้ในการค้นคว้าข้อมูลออนไลน์ โดยสตาร์ทอัพดังกล่าวได้รับการประเมินมูลค่ากิจการอยู่ที่ 1.5 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว

ตามรายงานของ New York Times ทีมเริ่มต้นของ Recursive ประกอบด้วย Socher และพนักงานอีก 6 คน ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานมากกว่า 25 คนในซานฟรานซิสโกและลอนดอน โดยกำลังทำงานเพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า “recursive self-improving superintelligence” หรือโมเดล AI ที่สามารถค้นพบความรู้ใหม่ได้ในลักษณะที่คล้ายกับนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นมนุษย์

เนื่องจากโครงข่ายประสาทเทียมในปัจจุบันยังไม่สามารถทำงานวิจัยพื้นฐานได้อย่างอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ลำดับความสำคัญแรกของ Recursive คือการสร้างโมเดล AI ที่สามารถปรับปรุงฐานโค้ดของตัวเองได้ โดยบริษัทหวังว่าโมเดลดังกล่าวจะมีความสามารถในการค้นหาวิธีพัฒนา AI ให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับมนุษย์ในงานด้านวิทยาศาสตร์

AI ของบริษัทจะค้นหาวิธีปรับปรุงตัวเองผ่านการทำแบบจำลองใน “กระบวนการค้นพบทางวิทยาศาสตร์อัตโนมัติแบบปลายเปิด” Recursive กล่าวว่าโมเดลจะพัฒนาไอเดียการทดลอง ทดสอบ และตรวจสอบผลลัพธ์ โดยบริษัทจะสร้างระบบป้องกันเพื่อไม่ให้ซอฟต์แวร์สร้างผลลัพธ์ที่เป็นอันตราย

Recursive ระบุว่า การทดลองของโมเดล AI จะมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงไม่เพียงแค่ตัวโค้ด แต่รวมถึงระบบสนับสนุน ซึ่งเป็นชุดโปรแกรมเสริมที่ผู้ให้บริการ AI ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอัลกอริทึม นอกจากนี้ ระบบของ Recursive จะค้นหาวิธีปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการฝึกฝนและการอนุมานด้วย

ด้าน OpenAI ได้เริ่มใช้โมเดล GPT-5.5 ที่เพิ่งเปิดตัวเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าวแล้ว โดยบริษัทได้แบ่งคำขอการอนุมานแต่ละรายการออกเป็นส่วนย่อย ๆ และกระจายไปยังคอร์ของกราฟิกการ์ดหลายตัวเพื่อเร่งความเร็ว ซึ่งก่อนหน้านี้จำนวนส่วนย่อยในเวิร์กโฟลว์จะถูกกำหนดไว้ตายตัว แต่ OpenAI ระบุว่า GPT-5.5 ได้พัฒนาวิธีการประมวลผลแบบขนานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยเพิ่มความเร็วในการสร้างโทเค็นได้มากกว่า 20%

บางบริษัทกำลังใช้ AI เพื่อยกระดับไม่เพียงแค่เวิร์กโฟลว์การอนุมาน แต่รวมถึงฮาร์ดแวร์ที่อยู่เบื้องหลังด้วย ตัวอย่างเช่น Alphabet ซึ่งเป็นผู้ลงทุนใน Recursive ได้ออกแบบตัวเร่งความเร็ว TPU ด้วยความช่วยเหลือของโครงข่ายประสาทเทียมที่ฝึกฝนจากพิมพ์เขียวของชิป โดยผู้สร้างระบบดังกล่าวเพิ่งเปิดตัวสตาร์ทอัพชื่อ Ricursive Intelligence เพื่อให้บริการเทคโนโลยีที่คล้ายกันแก่บริษัทอื่น

Recursive ไม่ได้เปิดเผยว่าใช้วิธีการแมชชีนเลิร์นนิงแบบใดในการขับเคลื่อน AI ที่พัฒนาตัวเองได้นี้ ขณะที่คู่แข่งอย่าง Ineffable Intelligence ซึ่งหวังจะพัฒนาโมเดลที่ค้นพบความรู้ใหม่ได้เช่นกัน กำลังใช้การเรียนรู้แบบเสริมกำลัง ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้กันทั่วไปในโปรเจกต์โมเดลภาษาขนาดใหญ่

“เราจะเริ่มต้นจากการวิจัยด้าน AI แต่ท้ายที่สุดเราหวังจะขยายขอบเขตไปสู่ฟิสิกส์ เคมี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งชีววิทยาก่อนคลินิก” Socher โพสต์ข้อความบน X “AI จะมีความสำคัญต่อชีววิทยา เหมือนกับที่แคลคูลัสเคยสำคัญต่อฟิสิกส์—มันจะเป็นภาษาและวิธีคิดแบบใหม่ที่จัดการกับระบบที่ซับซ้อน และช่วยให้เราเข้าใจรวมถึงสร้างพวกมันได้ดียิ่งขึ้น”

ที่มา: https://siliconangle.com/2026/05/13/recursive-superintelligence-raises-650m-build-self-improving-ai-models/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Okta ขยาย Ecosystem Cross App Access ดึงพาร์ทเนอร์ 25+ ราย คุมการเชื่อมต่อ AI Agent อย่างปลอดภัย

Okta ประกาศขยาย ecosystem ของ Cross App Access (XAA) ด้วยพาร์ทเนอร์กว่า 25 ราย อาทิ Anthropic, Atlassian, Slack, …

Linux Foundation เตรียมเปิดตัว Agent Name Service มาตรฐานระบุตัวตน AI Agent บนโครงสร้าง DNS

Linux Foundation ประกาศความตั้งใจเปิดตัว Agent Name Service (ANS) มาตรฐาน open source ที่ต่อยอดจากโครงสร้าง Domain Name System (DNS) …