Black Hat Asia 2023

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้

credit : Raspberry Pi

สเป็คพื้นฐานของ Pico มาพร้อมกับชิป ARM Cortex-M0+ ความเร็ว 133 MHz RAM ขนาด 264 KB สนนราคาเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับก้าวถัดไปขอ Pico จะมีการเพิ่มชิปรับสัญญาน Wi-Fi 2.4 GHz บน 802.11n ด้วยชิป Infineon CYW43439 อันที่จริงรองรับ Bluetooth ด้วยแต่ปิดไว้เพราะติดเรื่องข้อกำหนดว่าต้องมี Certified ของหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐฯและประเทศต่างๆ อย่างไรก็ดีสนนราคาก็คือ 6 เหรียญสหรัฐฯ ภายใต้ชื่ออ้างอิง Pico W

นอกจากนี้ยังมี Pico H ที่เพิ่มหัว pin ของการเชื่อมต่อกับระบบอื่นรวมถึง Pin สำหรับการดีบั๊กด้วย โดยจะมีราคาที่ 5 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับ Pico W และ Pico H นั้นพร้อมจำหน่ายแล้ว แต่ในเดือนสิงหาคมนี้สำหรับใครที่อยากได้ครบทั้ง Pin เชื่อมต่อและ Wi-Fi ก็เตรียมรอ Pico WH ราคา 7 เหรียญสหรัฐฯกันได้ต่อไป

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/06/30/raspberry-pi-introduces-a-6-board-with-wi-fi/ และ https://arstechnica.com/gadgets/2022/06/the-tiniest-raspberry-pi-gets-a-new-version-with-built-in-wi-fi/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์